Ngại về quê ăn Tết vì sợ con bị tiêu chảy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mỗi dịp Tết đến, số ca bệnh nhi mắc các bệnh về đường ruột và tiêu chảy lại tăng. Có rất nhiều trường hợp bị tiêu chảy vì về quê ăn Tết.

Méo mặt vì ăn Tết xong lại vào viện

Nhớ lại Tết năm ngoái chị Hà (Gia Lâm, Hà Nội) không khỏi bang hoàng. Gia đình chị quê ở Ý Yên, Nam Định. Dịp Tết cả gia đình cùng về quê ăn Tết cho vui và còn tổ tiên ở đó nên không thể tránh Tết quê.

Năm ngoái nhà chị về từ 29 Tết, hai con chị còn nhỏ nên chị cố gắng chu đáo trong chuyện ăn uống cho các cháu. Ở quê đồ ăn nấu từ hai, ba hôm, không có tủ lạnh bảo quản, ruồi muỗi bay vo ve. Thực tế là vậy, nhưng chị không dám hé răng vì sợ gia đình tự ái.

Khi ăn chị đã cố hâm nóng lại đồ ăn cho con. Không ngờ đến chiều mùng Một Tết, cháu trai 5 tuổi và cháu gái 2 tuổi nhà chị bị đau bụng và tiêu chảy. Vợ chồng chị hoảng quá phải thuê xe đưa hai con lên thẳng Hà Nội để khám bệnh. Các bác sĩ cho biết hai cháu bị rối loạn tiêu hóa, vì vậy 3 mẹ con chị lại nằm trong bệnh viện 3 ngày sau Tết. Chị nhớ con chị mỗi cháu sụt 1 kg, còn chị cũng sụt 2kg vì lo lắng. Năm nay khi Tết cận kề, chị không biết nên lảnh tránh về quê ăn Tết bằng cách nào.

Ngày Tết trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và biếng ăn
Ngày Tết trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và biếng ăn

Gia đình chị Nguyện Thị Hà Ngọ (Lê Trọng Tấn, Hà Nội) hai bên đều là người Hà Nội, thấy bạn bè đồng nghiệp về quê ăn Tết vợ chồng chị thấy thèm cảm giác được về quê ăn Tết. Hai vợ chồng chị bàn bạc sẽ đưa con cái về nhà ông bạn bằng hữu của chồng ở Hải Dương ăn Tết cho vui, thụ hưởng không khí Tết quê như thế nào.

Sau khi về quê ăn Tết, vợ chồng chị thấy rất vui và yên tĩnh, nhưng cu Bi (4 tuổi) nhà chị lại bị rối loạn tiêu hóa. Cả mấy ngày Tết cháu không ăn, bụng chương cứng. Cả nhà được phen hú vía khi đêm mùng 2 Tết cu cậu vừa tiêu chảy vừa nôn. “Ngay trong đêm hôm đó cả nhà tớ chuẩn bị bắt xe cho cháu lên bệnh viện tỉnh, các bác sĩ cũng nói cháu bị rối loạn tiêu hóa vì thức ăn không tiêu – chắc từ giờ không dám đi ăn Tết bụi nữa” – chị Hà hài hước.

Số bệnh nhi nhập viện tăng

Theo số liệu thống kê của khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai – trong dịp Tết và sau Tết số lượng bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa do ăn uống tăng đột biến. Trong đó chủ yếu là những em bé bị rối loạn tiêu hóa do cha mẹ đưa về quê hoặc đi chơi xa. Các bác sĩ thường hài hước “bệnh tiêu chảy du lịch”.

Theo PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) dịp Tết trẻ em rất dễ mắc các tai nạn ở nhà trong đó những tai nạn trong ăn uống cũng rất dễ xảy ra. Ngày Tết, gia đình nào cũng nấu nhiều đồ ăn, tích trữ đồ ăn từ đồ ngọt đến đồ ăn mặn. Không chỉ có đồ ăn tự nấu mà còn các loại thức ăn làm sẵn và bảo quản không tốt nên các vi sinh vật vẫn có cơ hội phát triển và gây bệnh. Không chỉ người lớn ăn nhiều mà trẻ em cũng ăn nhiều dẫn đến khó tiêu hóa thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Nhiều trường hợp bệnh nhi được bố mẹ đưa đi chơi xa, đi về quê sau đó đã phải vào viện vì rối loạn tiêu hóa, nhẹ thì bị khó tiêu, nhiều trường hợp nặng bị tiêu chảy, nôn ói, mất nước…

Bệnh nhi cấp cứu trong khoa Nhi, BV Bạch Mai
Bệnh nhi cấp cứu trong khoa Nhi, BV Bạch Mai

Thực tế, nhiều gia đình có điều kiện lại thích về những nơi vệ sinh kém như khu du lịch, thôn quê, khi vệ sinh không đảm bảo thì trẻ em dễ mắc nhất vì đường ruột chưa ổn định.

Để tránh bệnh tiêu chảy cho trẻ mùa Tết, các bậc cha mẹ cần duy trì giờ giấc ăn uống nhất định của bé: Thay đổi lịch sinh hoạt, giờ ăn, ngủ… đều không tốt cho sự hấp thu và tiêu hóa của bé, không nên thay đổi quá nhiều so với ngày thường. Tăng cường ăn rau trái, bên cạnh việc chuẩn bị giò, thịt, bánh…các gia đình cũng cần tích trữ rau và quả tươi trong nhà và bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ trong những ngày Tết.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngại về quê ăn Tết vì sợ con bị tiêu chảy ( https://www.meo.vn/ngai-ve-que-an-tet-vi-so-con-bi-tieu-chay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply