Nên sex ngẫu hứng hay có kế hoạch?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thay vì ca thán về sự đơn điệu, hãy đưa vào phòng ngủ của mình một chút màu sắc sống động, đáng nhớ từ giai đoạn mới yêu nhau.

Có nên sex chớp nhoáng?

(Ảnh minh họa)

Liệu sex có thực sự đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta?

Nếu đúng, có tốt hơn khi hoàn toàn đi theo tiếng gọi của bản năng, hoặc tất cả xếp đặt một cách chính xác? Cứ tưởng chúng ta biết nhiều về sex, lĩnh vực đã không còn là chủ đề cấm kỵ, tuy nhiên vẫn còn không ít khúc mắc cần làm sáng tỏ… Vì thế chúng tôi đã đặt một vài câu hỏi với chuyên gia về vấn đề này.

1.  Sự gần gũi ân ái là gì đối với hôn nhân?

–    Sinh hoạt tình dục thoả mãn nhu cầu tình dục tự nhiên của chúng ta. Tuy nhiên không chỉ có vậy. Trên giường ngủ chúng ta bày tỏ tình yêu, sự cảm thông đối tác và những tình cảm, mà bản thân dành cho nhân vật. Sex là giá trị vô giá: nó xích gần những người yêu nhau, tạo nên sợi dây gắn bó giữa hai người.

Sau trải nghiệm cực khoái trong não bộ hormone kết dính (oksytocyne ở phụ nữ và vazoprecyne ở đàn ông) được giải phóng. Sẽ gia tăng cảm giác gần gũi giữa hai đối tác, nhờ thế cũng gia tăng cơ may hôn nhân bền vững.

–    Sex mỹ mãn là yếu tố cần thiết đối với phong độ thể chất và tâm lý. Tuy nhiên không phải là chất keo duy nhất kết dính hai người. Việc thể hiện tình cảm với nhau không chỉ trên giường ngủ, mà cả trong đời sống thường nhật (thí dụ, khi ta hỏi: “Anh uống trà, để em pha?” hoặc: “Lát nữa em sẽ là bộ quần áo mới cho anh”) cũng rất quan trọng để duy trì sự gắn bó và thông cảm.

2.  Sex ngẫu hứng hay có kế hoạch?

–    “Nhàm chán là thang bậc cuối cùng của tất cả bất hạnh”- chuyên gia tâm lý nổi tiếng đã nói. Bệnh này tấn công tất cả gia đình, bất kể thâm niêm. Vậy cần phải làm gì?

Thay vì ca thán về sự đơn điệu, hãy đưa vào phòng ngủ của mình một chút màu sắc sống động, đáng nhớ từ giai đoạn mới yêu nhau.  Còn nhớ những trò khiêu khích vụn vặt thời đó? Những cái thở dài gợi dục bên điện thoại, những lời hứa hẹn phiêu lưu thầm kín sau giờ làm việc?

–    Hãy nhớ lại “những chuyến tàu nhanh” của hai người từng bổ sung gia vị “dấm ớt” cho sinh hoạt vợ chồng. Sex ngẫu hứng có thể làm sống lại không khí bùng nổ đầy bất ngờ trong những ngày đầu (đêm đầu) chung sống. Biểu hiện tình cảm đắm đuối không nhất thiết bắt buộc dẫn đến giường ngủ. Động tác miết nhẹ bàn tay đối tác, khi đi qua. Nụ hôn lướt nhẹ nâng cao sức mạnh quyến rũ lẫn nhau.

Tất cả xác nhận, cả hai vẫn là đối tượng giàu ham muốn. Điều đó không có nghĩa, sex theo kế hoạch tệ hơn! Trái lại, sự chờ đợi hành vi mơn trớn, những nụ hôn, cơ may tự hình dung những kịch bản “hòa nhập” khác nhau phát huy tác dụng đặc biệt hưng phấn.

Sex khi có cảm hứng… (Ảnh minh họa)

 

3.  Có nên thay đổi sở thích?

–    Mỗi người có nhịp sinh học phong độ lý tưởng, những biến đổi hormone, trạng thái tâm lý riêng. Dù muốn hay không, công việc và sự căng thẳng cuộc sống thường nhật vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục. Hơn thế, người này thích “làm chuyện ấy” ban đêm; người khác vào lúc sáng sớm.

Cho dù khung cảnh buổi tối thích hợp với sự gần gũi thầm kín, thế nhưng một khi cơ thể mệt mỏi vật ngã xuống giường, bạn chỉ ao ước giấc ngủ… Biểu hiện suy giảm nhu cầu gần gũi có thể nảy sinh mối nghi ngờ: đối tượng đã có bồ? Có thể vì lý do sức khỏe?

–    Trước khi quy kết động cơ – hãy đối thoại thẳng thắn với “nửa thứ hai”. Nên từ chối quan hệ, hoàn toàn không bắt buộc có nghĩa: đối tác đã không yêu mình và không còn hứng thú.

Có thể vào lúc này đối tác không muốn “hòa nhập”, song vẫn khao khát gần gũi nhau, âu yếm, mơn trớn? Hãy tự cho phép bản thân và đối tác bày tỏ tình cảm và nói thẳng: “Em (anh) không có hứng”. Đối thoại và chấp nhận phát huy vai trò củng cố lòng tin và cảm giác an toàn trong hôn nhân.

4.  Sex làm chúng ta thay đổi thế nào?

–    Các chuyên gia tâm lý phân loại ba thành phần cấu thành tình yêu xuất hiện với cường độ khác nhau trong từng giai đoạn hôn nhân. Chúng là: Đắm đuối, Khai thác thầm kín và Thực hành nghĩa vụ. Mức độ của chúng thay đổi. Giai đoạn mê muội và hưng phấn trôi qua, để chuyển thành tình yêu, tình bạn và sự gắn bó.

Giai đoạn đầu của hôn nhân thường là trạng thái đắm đuối tình dục lẫn nhau, sự hưng phấn, bột phát, tình cảm, ham muốn liên tục gần gũi. Vai trò của sex liên tục thay đổi cùng với thời gian. Nhiều cặp kêu ca về tình trạng suy giảm ham muốn “chuyện ấy”, song thường bù đắp bằng sự gần gũi và nhiệt tình – những thành phần của tình yêu hạnh phúc.

5.  Có nên yêu, khi đang bực mình?

–    Tâm trạng bức bối, tức giận và stress tác động đến cơ thể, vô tình làm chúng ta trơ lỳ với hành vi âu yếm. Sex không phải tân dược chữa trị bệnh chán nản và mâu thuẫn! Nỗ lực “hòa nhập” không giải quyết vấn đề, thậm chí cả khi có mang lại giây phút thư thái. Vấn đề vẫn không được giải quyết. Nỗ lực trở lại vấn đề gây tranh cãi có thể được đối tác giải mã như tín hiệu hòa hợp và xóa bỏ mâu thuẫn – sau khi đã làm “chuyện ấy”.

–    Nhìn chung, liệu sex có thể đóng vai trò vũ khí hữu hiệu giải quyết mâu thuẫn và hàn gắn rạn nứt trong mối quan hệ hôn nhân? Có thể, nếu trước đó hai người đã “mổ xẻ” mọi khía cạnh vấn đề và nỗ lực tìm giải pháp thỏa hiệp. Khi ấy giường ngủ sẽ là địa điểm đóng dấu sự hòa hợp, thay vì võ đài thi đấu quyền Anh.

Hay là đều đặn ‘như vắt chanh’? (Ảnh minh họa)

 

6.  Đã yêu, có lẽ tôi biết, bản thân muốn gì?

–    Đừng ngây thơ cho rằng, đối tác đoán biết được nhu cầu và kỳ vọng của chúng ta. Cách duy nhất, để nhận được gì bản thân đang khao khát, là nói thẳng với đối tác. Thường “nửa thứ hai” vẫn có ý chờ, để nghe: “Mạnh hơn chút nữa. Chỗ ấy… nhưng không hời hợt!”.

Nếu không hiểu rõ cơ thể mình và không biết, cái gì khả dĩ thỏa mãn khát khao, không hiếm trường hợp người đẹp đổ lỗi thiếu cực khoái cho đối tác, Từ đây chỉ còn bước ngắn đến thất vọng và tự đóng khung phòng ngủ trong bốn bức tường trống rỗng.

–    Không hiếm trường hợp người đẹp miễn cưỡng đóng kịch “có cực khoái”. Không có gì tồi tệ hơn! Cần nói thẳng và nhanh nhất với “nửa thứ hai” sự thật chưa có viên mãn thầm kín. Mọi lý do trì hoãn đều làm cho tình hình xấu thêm.

–    Hãy tập trung vào thực tế, bản thân muốn gì, không phê phán xong phải hướng dẫn đối tác. Và cởi mở với mọi ý kiến của “nửa thứ hai” đối với bản thân.

7.  Có tệ hại – khi mơ mộng về… người khác?

Phụ nữ thường có những giấc mơ làm tình viển vông với siêu sao màn bạc, ngôi sao ca nhạc hoặc đấng mày râu hoàn toàn xa lạ. Họ mơ, yêu ở những chỗ bất thường (trên bãi biển, trong khách sạn, trong thang máy…).

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, tất cả người đẹp mơ sex với Brad Pitt, đều không yêu chồng mình. Tương tự như không phải tất cả người đẹp mơ mộng, nằm trên giường bên cạnh Madonna chắc chắc phải là dân đồng tính nữ.

Mơ mộng viển vông là hiện tượng bình thường và không có nghĩa, trong hôn nhân xảy ra “sự cố”. Nó phục vụ duy nhất vài trò kích thích tình dục và làm phong phú đời sống sinh hoạt thầm kín.

–    Rắc rối có thể xuất hiện, khi người đẹp tưởng tượng bản thân làm tình với ai đó, để cảm thấy hưng phấn – trong thời điểm đang lúc “chiều chồng”.

8.  Có thể nói tất cả với chồng?

–    Có thể bày tỏ tất cả với “nửa thứ hai” về nhu cầu, sở thích, tư thế, cách thức, giờ giấc… ưa thích làm “chuyện ấy” của bản thân.

–    Có thể góp ý (không phê phán, chê bai) về những biểu hiện yếu kém của đối tác (khúc dạo đầu hời hợt, động tác thô bạo, quanh năm độc một tư thế, thời gian “hòa nhập” quá ngắn…) song cần chọn thời điểm thích hợp và sử dụng ngôn từ và cách thức trình bày “ngoại giao”.

–    Tránh kể về quá khứ tình ái của bản thân. Lý do: tất cả đàn ông đều vỗ ngực, tự coi mình là tài giỏi nhất trong mọi lĩnh vực, vì thế rất dễ bị chạm lòng tự ái.

Meo.vn (Theo Tri thức trẻ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply