Nâng chén tiêu sầu, gan… thêm sầu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều người phải làm việc với cường độ cao, cộng thêm tác động của điều kiện ngoại cảnh (thói quen ăn uống mất cân bằng, ô nhiễm môi trường) đang khiến lá gan của nhiều người phải làm việc quá tải.

Gan – “nhà máy” lọc và tinh chế

Gan là một trong những bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người. Lá gan là bộ phận có kích thước lớn nhất trong cơ thể. Với những hoạt động vô cùng tinh tế, gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Gan có nhiều chức năng, trong đó nhiệm vụ lọc và loại bỏ ra khỏi máu các độc chất có hại trong cơ thể được biết đến nhiều nhất.

Ảnh Internet

Sau khi vào cơ thể, một phần nhỏ rượu (hoặc bia) được thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, phần lớn lượng còn lại (khoảng 90%) sẽ được xử lý ở gan. Do vậy, nếu uống rượu với số lượng quá nhiều, thì bia rượu là chất độc và gan phải làm việc cật lực để chuyển hóa và loại thải chất độc này. Biểu hiện đầu tiên, sớm nhất và dễ nhận biết nhất khi gan mệt mỏi là chứng đầy hơi, khó tiêu. Nếu phải làm việc quá tải, lá gan sẽ suy yếu từng ngày, thường giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên bệnh nhân không để ý, cho đến khi bệnh có những dấu hiệu rõ rệt như vàng da, vàng mắt, bụng to, chân phù, chảy máu… thì bệnh đã ở giai đoạn trễ.

Hãy nâng niu “nhà máy” của bạn

Giảm uống rượu là việc cần thiết để giảm những tổn thương ở gan, cho phép gan có thời gian được hồi phục. Chỉ nên uống không quá 1-2 ly bia hoặc một ly rượu nhỏ (độ 50ml) mỗi ngày, sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Uống rượu, bia điều độ có lợi cho sức khỏe, kích thích chúng ta ăn ngon miệng hơn, có thể giảm tỉ lệ mắc một số bệnh như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sỏi mật… Để gan có đủ dưỡng chất cần thiết, nên chú ý chế độ ăn đầy đủ và điều độ, nhiều rau và trái cây tươi, hạn chế chất béo; thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Nên đi khám sức khỏe định kỳ, và khi có những triệu chứng nghi ngờ nên đến khám bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị sớm. Ngoài ra, có thể bổ sung ngay cho gan các loại thuốc hỗ trợ giải độc, thanh lọc, bảo vệ và phục hồi tế bào gan trước những tổn thương do bia rượu.

Meo.vn (Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nâng chén tiêu sầu, gan… thêm sầu ( https://www.meo.vn/nang-chen-tieu-sau-gan%e2%80%a6-them-sau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply