Năm mới nói chuyện “tuổi vàng”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Tuổi vàng hay còn gọi là tuổi thọ. Có được tuổi thọ là một trong những mong ước lớn nhất của con người, vượt lên cả những ước mong về phú, quý, khang, ninh. Kính gửi các bậc cao niên!

Một năm cũ sắp đi qua và năm mới lại đến. Trong thời khắc chuyển giao “diệu kỳ” này, lòng người ai ai cũng háo hức và mong chờ. Đan xen với những tâm trạng đó, mùa xuân còn nhắc nhở những bậc cao niên như chúng ta nhớ về tuổi trẻ của chính mình. Và càng nghiệm ra rằng, sức khỏe chính là điều quý giá nhất. Đó cũng là lí do mà nhân dịp năm mới, tôi muốn luận bàn về chuyện “tuổi vàng”.

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư kí Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Tuổi vàng hay còn gọi là tuổi thọ. Có được tuổi thọ là một trong những mong ước lớn nhất của con người, vượt lên cả những ước mong về phú, quý, khang, ninh. Trong tâm thức của người Việt ta, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được một cái phúc lớn. Những bậc cao niên trong gia đình chính là niềm vui và chỗ dựa tinh thần to lớn cho con cháu. Còn đối với bản thân những bậc cao niên, tuổi vàng là lúc chúng ta không còn phải lo toan với bộn bề công việc, có thể nghỉ ngơi, và dành nhiều thời gian hơn cho những điều mình yêu thích.

Thế nhưng, quy luật của thời gian và sự luân chuyển 4 mùa vừa là một cái phúc khi “ban” cho con người 1 tuổi mới nhưng lại mang đến một nỗi lo về tuổi tác. Vì khi tuổi càng cao, sức khỏe sẽ càng yếu. Chỉ cần bước vào ngưỡng tuổi 50 là chúng ta sẽ bắt đầu có những nỗi lo lắng khi cảm nhận được cơ thể mình đã bắt đầu yếu đi. Vậy chúng ta có thể làm gì để có được một sức khỏe vàng trong giai đoạn tuổi vàng này?

Việc đầu tiên giúp chúng ta có sức khỏe vàng là ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất. Chúng ta nên ăn những thức ăn dễ hấp thu và phù hợp với lứa tuổi, hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Các bữa ăn cũng cần đa dạng với nhiều thực phẩm khác nhau, đặc biệt chú ý bổ sung chất béo có lợi cho sức khỏe như Omega- 3, 6; các loại thức ăn chứa nhiều choline và acid oleic tốt cho trí nhớ. Bên cạnh đó, việc vận động vừa sức, tập luyện đều đặn mỗi ngày cũng giúp kéo dài tuổi vàng.

Tuy nhiên, với mỗi bậc cao niên, không có niềm vui và hạnh phúc nào lớn hơn là có được sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương của con cháu. Trong dịp năm mới này, còn gì ý nghĩa hơn khi nguoi lớn tuổi nhận được món quà sức khỏe vàng từ con cháu. Khi bức thư này đến với tất cả các bậc cao niên, tôi nghĩ mùa xuân đã gõ cửa mỗi nhà. Thay cho lời kết, tôi xin kính chúc các bậc cao niên sẽ luôn có một sức khỏe “vàng” để vui Tết, vui xuân và hạnh phúc dài lâu bên con cháu.

Kính thư

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư kí Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Năm mới nói chuyện “tuổi vàng” ( https://www.meo.vn/nam-moi-noi-chuyen-%e2%80%9ctuoi-vang%e2%80%9d.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply