Nam giới góa vợ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa công bố trên trang web sức khỏe HealthDay.com gần đây cho thấy, so với những phụ nữ góa chồng, những người đàn ông góa vợ thường đối diện với nguy cơ bị rối loạn tâm thần cao hơn.

nam-gioi-goa-vo-co-nguy-co-bi-roi-loan-tam-than

Ảnh minh họa:Internet

Theo các chuyên gia tâm lý, tình trạng mất người thân là một sự việc đáng buồn trong cuộc đời và hậu quả có thể dẫn đến những sang chấn về tâm thần.

Những người đàn ông góa vợ mà vẫn duy trì cảnh sống đơn độc vài năm sau đó, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ bị các vấn đề về rối loạn tâm thần một cách đáng kể.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học tại Học viện Sahlgrenska thuộc Trường ĐH Gothenburg (Thụy Điển) đã theo dõi 691 đàn ông góa vợ ở Thụy Điển (những người có vợ bị chết do bệnh ung thư), phát hiện rằng, những người đàn ông góa vợ tái hôn trong khoảng thời gian 4-5 năm sau khi vợ mất có thể vượt qua cú sốc về tinh thần.

Trái lại, những người đàn ông góa vợ vẫn sống đơn độc trong khoảng thời gian từ 4-5 năm sau đó thường đối diện với nguy cơ mắc phải các chứng suy nhược thần kinh, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, chai lỳ cảm xúc. Và những người đàn ông lớn tuổi góa vợ thường có nhiều khả năng sử dụng các loại thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm.

Giáo sư Gunnar Steineck – thành viên cuộc nghiên cứu, nói: “Các cuộc nghiên cứu trước đây đã chứng minh những người mất bạn đời thường đối diện với nguy cơ mắc phải các chứng rối loạn về sức khỏe tâm thần trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, tình trạng giảm sút sức khỏe tâm thần có thể kéo dài nhiều năm sau đó. Và những nguy cơ này có thể giảm ở những người tái hôn trong khoảng một thời gian ngắn sau khi mất bạn đời”.

Giáo sư Steineck nhấn mạnh: “Tình cảm từ người bạn đời mới có thể giúp làm dịu nỗi đau buồn và bảo vệ những ông góa vợ khỏi các chứng rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ cần phải vượt qua được nỗi buồn khi mất vợ và cảm thấy hứng thú đi tìm bạn đời mới”.

(Theo PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nam giới góa vợ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần ( https://www.meo.vn/nam-gioi-goa-vo-co-nguy-co-bi-roi-loan-tam-than.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply