Muốn tăng tuổi thọ, ăn nhiều chất xơ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Đó là thông điệp phát đi từ nghiên cứu lớn nhất về mối liên quan giữa các chế độ ăn giàu chất xơ và giảm nguy cơ tử vong không chỉ do bệnh tim mà còn các bệnh hô hấp, viêm nhiễm.

Nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ cũng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa chất xơ với giảm thấp nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới (nữ giới không liên quan) bở vì nam giới có nguy cơ tử vong do liên quan với chế độ ăn nhiều hơn, đặc biệt là ung thư thực quản. Và họ phát hiện ra lợi ích của chế độ dinh dưỡng với lượng chất xơ cao trong ngũ cốc.

Những nam giới và nữ giới ăn nhiều chất xơ nhất giảm 22% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người ăn ít chất xơ nhất, TS Yikyung Park, Viện Ung thư Quốc gia cho biết.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y học Mỹ với hơn 388.000 người trong độ tuổi 50-71 tham gia. Những người này trả lời phỏng vấn từ năm 1995-1996 với ước tính khoảng 124 thực phẩm họ thường ăn. Sau 9 năm, hơn 31.000 người đã tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố nguy cơ khác như cân nặng, trình độ giáo dục, hút thuốc lá và hiện trạng sức khỏe.

Vậy một chế độ ăn giàu chất xơ là như thế nào?

Một phụ nữ cần nạp 25g chất xơ mỗi ngày 1/3 tách ngũ cốc (9gr), 1 nửa cốc đậu nấu chín (10gr), một cốc nhỏ táo nguyên vỏ (4gr) và nửa cốc rau trộn (4gr).

Với nam giới, lượng chất xơ mỗi ngày cần là 38gr, tức là khoảng 23 hạt hạnh nhân (4gr), một củ khoai tây nướng (3gr), 1 quả cam (3gr), 1 bánh muffin làm từ cám yến mạch (3gr).

Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên bổ sung thêm chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chất xơ có trong hoa quả, rau xanh và đậu đỗ. Tuy nhiên, chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm nguy cơ tử vong cao nhất. Hơn thế, ngũ cốc nguyên cám còn rất giàu vitamin, khoáng chất.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply