Muốn sống thọ cần tăng cường sức khỏe

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhân ngày Sức khỏe thế giới 7/4, WHO kêu gọi hành động để đảm bảo rằng tại thời điểm dân số thế giới già đi nhanh chóng, những người trong độ tuổi lão hóa có điều kiện sức khỏe tốt nhất có thể.

Trong vài năm tới, lần đầu tiên số người già trên 60 tuổi sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 5 tuổi. Đến năm 2050, 80% số người già trên thế giới là ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Các bệnh không truyền nhiễm – nguy cơ sức khỏe chính ở những người già

Thách thức lớn về sức khỏe ở người già là các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim, đột qụy, ung thư, tiểu đường và bệnh phổi mãn tính.

TS. Margaret Chan tổng giám đốc WHO cho biết: “Những người ở các nước có thu nhập trung bình và thấp hiện phải đối mặt với nguy cơ tử vong và tàn phế do các bệnh không truyền nhiễm cao gấp 4 lần so với những người ở các nước có thu nhập cao”.

Lối sống lành mạnh

Thực hiện các hành vi lành mạnh, như hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu và không hút thuốc lá, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm. Thực hiện các hành vi lối sống lành mạnh càng sớm thì càng tăng khả năng tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh khi về già.

Các biện pháp hiệu quả chi phí

WHO nhấn mạnh rằng các nước cần thực hiện các bước để phòng ngừa bệnh không truyền nhiễm và đảm bảo sẵn có các hệ thống và dịch vụ điều trị và chăm sóc sức khỏe khi cần. Nhiều dịch vụ phải đạt hiệu quả về chi phí. Ví dụ, tăng huyết áp, vốn là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ, có thể được điều trị hiệu quả với chi phí thấp. Hiện chưa đầy 15% số người già ở các nước có thu nhật thấp và trung bình đang được điều trị tăng huyết áp.

WHO vạch ra 4 hành động thiết yếu mà các chính phủ và xã hội có  thể thực hiện để tăng cường sức khỏe và lão hóa khỏe mạnh:

1. Tăng cường sức khỏe và thực hiện các hành vi lành mạnh ở mọi lứa tuổi để phòng ngừa hoặc trì hoãn tiến triển các bệnh mãn tính.

2. Giảm thiểu hậu quả của bệnh mạn tính thông qua phát hiện sớm và chăm sóc chất lượng.

3. Tạo môi trường thể chất và xã hội để tăng cường sức khỏe và thúc đẩy sự tham gia của những người lớn tuổi.

4. Làm mới quan điểm về lão hóa – Thay đổi quan điểm xã hội trong đó người già được tôn trọng và sống có ích.

BACSI.com (Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Muốn sống thọ cần tăng cường sức khỏe ( https://www.meo.vn/muon-song-tho-can-tang-cuong-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply