Mụn ở lưng – trị thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi không biết lý do tại sao lưng của tôi mọc rất nhiều mụn. Hiện tượng này đã xảy ra hơn 10 năm nay. Bây giờ lưng của tôi có rất nhiều sẹo vì mụn. Tôi từng đi khám và được bác sĩ cho uống trụ sinh, nhưng vẫn không hết. Xin hướng dẫn cách chữa trị cho tôi. (Son Nguyên – Canada).

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Đây là căn bệnh của nang lông, đặc biệt ở những vùng tỳ nén và khuất phía sau khiến rất khó vệ sinh.

Nguyên nhân:

Các tế bào chết cùng mỡ tích tụ lại gây tắc các lỗ chân lông, kèm theo các vi khuẩn ở da phát triển gây nhiễm khuẩn nang lông từ đó hình thành các mụn bọc, mụn mủ, các mụn này vỡ ra gây kích thích nhiễm khuẩn lan rộng ra các vùng xung quanh và làm cho các vùng da bị nhiễm trùng từ nhẹ tới nặng.

Khởi đầu là các nốt sần và mụn màu đỏ có nhân trắng, dần dần tới giai đoạn sau là viêm tấy và áp xe hóa tạo nên các mụn mủ, mềm, trong có dịch nhầy lẫn mủ, đường kính có thể lên tới tới 1 cm, gây cảm giác đau. Loại này sau khi chữa trị hay để lại sẹo.

Cách chữa trị:

– Vệ sinh vùng da sạch sẽ hàng ngày, nhất là những vùng khuất.

– Thuốc: Thường phải dùng trụ sinh kéo dài trong 1 – 2 tháng, khởi đầu liều cao sau duy trì giảm liều dần để giảm bớt tác dụng phụ. Các thuốc hay dùng là Doxycyclin 100 mg (4 viên/ngày trong 7 ngày đầu, sau uống duy trì 2 viên/ngày trong 1-2 tháng). Ngoài ra có thể dùng thêm Vitamin C, E.

Lưu ý: Không nên tự ý bóp nặn mụn, tạo diều kiện cho nhiễm trùng lan rộng.

Theo BS Bạch Long

Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mụn ở lưng – trị thế nào? ( https://www.meo.vn/mun-o-lung-tri-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply