Montessori – Khai phá tiềm năng của trẻ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Montessori là tên gọi của một phương pháp dạy học dành cho trẻ từ 0-12 tuổi, do Ts.Maria Montessori, một bác sĩ nhi và cũng là một nhà tâm lý sáng lập vào năm 1907 tại Italia.

Ra đời từ những năm đầu thập kỉ 90 nhưng đến nay, triết lý dạy học của phương pháp Montessori vẫn còn nguyên giá trị và có ảnh hưởng rất lớn trong hầu hết các nền giáo dục phát triển trên thế giới. Hiện Montessori được áp dụng giảng dạy trên 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển….Và gần đây, Montessori bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Một câu hỏi đặt ra liệu phương pháp Montessori được áp dụng thành công ở các quốc gia trên thế giới có phù hợp để áp dụng dạy cho trẻ em Việt Nam và kết quả đạt được sẽ như thế nào? Bởi vì cũng giống như nghe nhạc, các chuyên gia tâm lý cho biết việc các bà mẹ Việt Nam cho con nghe những bản nhạc giao hưởng, nhạc không lời của phương Tây vì muốn con thông minh như Mozat hay như Bethoven là không phù hợp. Nhạc phương Tây chỉ có tác dụng đối với trẻ em phương Tây. Và âm nhạc dân tộc Việt Nam mới có thể thẩm thấu tâm hồn và trí não của người Việt Nam.

Giáo cụ trực quan, một phần không thể thiếu trong dạy học theo phương pháp Montessori. Ảnh: Trường MN Worldkids

Tuy nhiên, đối với phương pháp Montessori, Th.s quản lý giáo dục và giáo dục mầm non Nguyễn Thị Ngọc Dung đã dành nhiều năm nghiên cứu và thực hành giảng dạy phương pháp này tại Việt Nam khẳng định: Montessori phù hợp với tất cả đối tượng trẻ em, không phân biệt văn hóa hay ngôn ngữ. Bà nói rằng, quan trọng nhất là triết lý giáo dục. Triết lý dạy học của Ts. Maria Montessori đúng cho mọi đứa trẻ. “Mỗi đứa trẻ là một người trưởng thành….Chúng sinh ra đều có tiềm năng để học… Học là tự nhiên đúng với thời điểm phát triển của trẻ. Không có quyền dạy hơn hoặc thấp hơn, giáo viên không có quyền lựa chọn chương trình dạy mà để trẻ tự lựa chọn”, lược dịch từ tác phẩm Secret of Childhood của Ts. Maria Montessori (tạm dịch là Bí mật của thế giới trẻ thơ).

Theo Th.s Dung, các mốc tuổi nhạy bén của quá trình phát triển của một đứa trẻ cứ cách đều 3 năm, từ 0-3 tuổi, 3 – 6 tuổi, 6 – 9 tuổi, and 9 – 12 tuổi …Áp dụng Montessori cho trẻ theo các mốc tuổi này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa năng lực của trẻ. Qua tri giác, trẻ học đọc. Qua tri giác, tiếp xúc với các học cụ, trẻ học viết….Trẻ tiếp nhận kiến thức bằng bản năng nên sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức…

Và gần đây, theo kết quả khảo sát của IMS (Hiệp hội Montessori của Mỹ), ứng dụng dạy học theo phương pháp Montessori cho các nhóm trẻ ở cả 3 mức (trẻ chậm phát triển; trẻ bình thường và trẻ có khả năng đặc biệt), hầu hết các bé đều phát huy được sự tự tin và sáng tạo hơn hẳn só với nhóm trẻ được dạy với phương pháp bình thường.

Nguyên tắc áp dụng Montessori

Montessori thể hiện rất nhiều ưu việt trong giảng dạy cho trẻ mầm non. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, mới chỉ có một số ít trường mầm non, chủ yếu là các trường mầm non quốc tế và tư thục thực hiện. Tại sao vậy?

Giờ học tại Worldkids được áp dụng giảng dạy theo phương pháp Montessori. Ảnh: Trường MN Worldkids

Phỏng vấn cô Kim Danh, Hiệu phó của trường mầm non quốc tế Worldkids (Q.1, TP.HCM), một trong những trường tiên phong trong áp dụng Montessori, về những khó khăn của các trường mầm non tại Việt Nam khi áp dụng phương pháp này, cô Danh nói: Rất khó áp dụng phương pháp Montessori tại các trường mầm non ở Việt Nam vì số lượng trẻ trong một lớp rất đông, thường từ 30-40 trẻ/lớp. Mà đặc trưng của phương pháp này là “hoạt động cá nhân”, tức là khi chỉ dẫn thì 1 giáo viên chỉ hướng dẫn 1 bé. Nó chỉ phù hợp để áp dụng cho những trường có sĩ số bé ít, dưới 25 bé/lớp….

Cô Kim Danh tham gia khóa đào tạo về phương pháp Montessori tại nước ngoài. Ảnh: Trường MN Worldkids

Là người trực tiếp nghiên cứu và giảng dạy về Montessori đã được trải qua khóa đào tạo với chuyên gia của IMS nên cô hiểu rất rõ. Cô Danh nói, điểm hạn chế của Montessori là hơi thiếu hoạt động nhóm, một kỹ năng cũng rất quan trọng cho phát triển của trẻ. Do đó, cô đã xây dựng chương trình học ở trường Worldkids kết hợp nội dung của Montessori với chương trình dạy học mầm non của Bộ Giáo dục Việt Nam. Học theo phương pháp Montessori, một cách đơn giản chính là dạy trẻ cách mặc quần áo hơn là mặc quần áo cho trẻ, giúp trẻ phương pháp tư duy rằng một quả xoài thông thường gồm 3 phần: vỏ, thịt, hạt hơn là bắt trẻ thuộc lòng đâu là vỏ xoài, thịt xoài hay hạt xoài…

Qua nhiều kênh thông tin cho thấy, các ông bố bà mẹ bắt đầu có sự quan tâm đặc biệt đến phương pháp Montessori. Hiện nay, tuy nó chưa được áp dụng rộng rãi khắp cả nước nhưng với đà phát triển của thông tin, trong một ngày không xa hy vọng các em bé Việt Nam đều được học những phương pháp dạy học tích cực, tiến bộ nhất.

Nhân ngày Nhà giáo VN 20-11, Trường MN WorldKids sẽ ưu đãi giảm: 50% học phí cho các bé ghi danh học từ ngày 11/11 – 25/11. (Nhận bé từ 12 tháng – 6 tuổi)

Thông tin tư vấn và liên hệ:

Trường Mầm Non Quốc tế Worldkids

Địa chỉ: 10/3 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: : (08)39 10 36 46  – Hotline: 0909 164 160

Website: www.worldkids.edu.vn – Email: [email protected]

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Montessori – Khai phá tiềm năng của trẻ? ( https://www.meo.vn/montessori-khai-pha-tiem-nang-cua-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Gửi phản hồi