Món ăn thích hợp với mùa thu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bây giờ trời đã sang thu, theo lương y Trần Khiết, khí hậu mùa thu khô ráo và nhu nhuận, con người dễ bị cảm nhiễm bởi khí nóng khô (gọi là táo tà phát bệnh). Dưới đây là một số món ăn thích hợp.

Tim heo nấu hạt sen

– Nguyên liệu: Một quả tim heo, 60g hạt sen, và 40g vị thuốc phòng đảng sâm.

Ngọc trúc

– Chế biến: Tim heo cắt mỏng, hạt sen bóc bỏ vỏ ngoài và tim bên trong, phòng đảng sâm lấy rượu rửa sạch, cắt khúc. Tất cả cho vào nồi cùng 6 chén nước, nấu với lửa lớn cho đến sôi, để sôi 10 phút thì hạ lửa nấu cho đến chín mềm các nguyên liệu, nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này chữa mất ngủ và cảm sốt do tiết trời mùa thu.

Vịt nấu sa sâm

Nguyên liệu: Một con vịt, 60g vị thuốc bắc sa sâm, 60g vị thuốc ngọc trúc, 10g gừng tươi.

Sa sâm

– Chế biến: Vịt làm sạch, bỏ lòng ruột. Gừng tươi gọt sạch vỏ, thái mỏng. Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi cùng 6 chén nước, nấu với lửa lớn đến khi sôi, nêm nếm gia vị, bớt lửa nấu tiếp cho đến khi chín, còn lại chừng hai chén nước. Món này dùng cho trường hợp phổi nóng gây ho và đại tràng táo nhiệt, bí đại tiện trong mùa thu, dùng thích hợp cho cả người bệnh tiểu đường.

Ngó sen nấu vị thuốc

– Nguyên liệu: 15g ngó sen tươi, 10g đường phèn, các vị thuốc: mạch môn đông 10g, sanh địa huỳnh 15g.

Ngó sen – Ảnh: H.Mai

– Chế biến: Cho ngó sen, sanh địa huỳnh, mạch môn vào nồi cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén rưỡi, gạn lấy nước bỏ bã rồi cho đường phèn vào nước này để uống thay trà trong ngày. Nước này trị ho, viêm họng trong mùa thu. Nhưng lưu ý, người đang bụng đầy khó tiêu thì tạm không dùng.

Cháo gạo tẻ

– Nguyên liệu: Một ít gạo tẻ, đường cát trắng vừa đủ, cùng vị thuốc tỳ bà diệp.

– Cách nấu: Cho tỳ bà diệp vào túi vải nấu lấy nước bỏ bã. Dùng nước này đem nấu cháo, khi cháo chín thì ăn với đường cát (hoặc khi cháo chín tới cho đường vào trộn đều). Món này trị chứng táo nhiệt gây ra ho khan trong mùa thu.

Meo.vn (Theo TNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Món ăn thích hợp với mùa thu ( https://www.meo.vn/mon-an-thich-hop-voi-mua-thu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply