Miệng hôi – nỗi phiền toái khó nói

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong danh sách những điều gây phản cảm trong xã hội, miệng hôi được xếp ngang hàng với cơ thể nặng mùi và hành vi trung tiện.

Mặc dù các quầy hàng đã chất đầy những phương thuốc chữa chạy bao gồm kẹo cao su, nước xúc miệng tới cái cạo lưỡi, thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết được cơ chế của hơi thở thối.

Gần 200 nhà khoa học đang tụ họp tại Chicago, Mỹ, tuần này để tham dự Hội thảo quốc tế về nghiên cứu mùi hơi thở. Họ đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu từ việc tìm hiểu hương vị tự nhiên khử mùi hiệu quả nhất – chính là quế – tới việc tạo ra chiếc mũi giả để tìm ra mùi miệng hôi và mối liên quan giữa hơi thở thối và bệnh tật.

‘Trong nghiên cứu nha khoa, miệng hôi bị bỏ qua bởi nó không phải là căn bệnh giết người’, Christine Wu, nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Mỹ, nhận định. ‘Nhưng nó lại là một vấn đề rất lớn. Mọi người đều từng bị hôi miệng vào một lúc nào đó trong đời’.

Với hầu hết mọi người, hơi thở có mùi là do vi khuẩn trong miệng phân hủy các protein và tạo ra những hợp chất sulfur dễ bay hơi, khiến cho miệng có mùi.

Miệng khô, sâu răng, một số loại thuốc, xoang, và một số bệnh như tiểu đường cũng làm cho hơi thở bốc mùi.

Hầu hết làn hơi thối phát ra từ miệng, và khoảng 90% là đến từ lưỡi. ‘Nó ấm. Nó ẩm. Và nó như một chiếc lò lớn chứa vi khuẩn’, Patricia Lenton, tại Đại học Minnesota, Mỹ, nói.

Theo bà, việc chăm sóc răng miệng thường xuyên là vũ khí tốt nhất để chống lại miệng hôi. Thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và cạo lưỡi để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi miệng, và cuối cùng là rửa sạch bằng nước súc miệng.

M.T. (theo Reuters)/VnExpress

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Miệng hôi – nỗi phiền toái khó nói ( https://www.meo.vn/mieng-hoi-noi-phien-toai-kho-noi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply