Mẹ không có sữa, làm sao để bé bú bình nhiều hơn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Bé nhà tôi được 4 tháng cân nặng 5.5kg, chiều dài 60cm, lúc mới sinh bé được 3.1kg sau 1 tháng bé tăng thêm 1kg. Nhưng đến tháng 2-3 do tôi không có nhiều sữa nên bé bú ít hơn và không chịu bú bình nên bé không tăng cân thêm. Tháng này bé chỉ tăng thêm 0.5kg, nhìn chung bé vẫn vui vẻ, tỉnh táo.

Hiện tại tôi đi làm, xin bác sĩ tư vấn giúp cách nào cho bé bú bình được nhiều hơn? (hiện tại bé chỉ uống được 300-400ml/ngày). (Minh Khue – Trà Vinh)

http://nactalia.com.vn/Media/AuflaNews/Article/74.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào Minh Khue,

BS không rõ con bạn là bé là trai hay gái? Nhưng bé 4 tháng tuổi, dù là trai hay gái mà có cân nặng 5,5kg, chiều cao 60cm như vậy là chưa đạt, theo đúng chuẩn thì ở tuổi này, bé trai cân nặng 7 kg, chiều cao 63,9cm, bé gái cân nặng 6,4 kg, chiều cao 62,1cm.

Tình trạng dinh dưỡng của bé chưa đạt nên mỗi tháng bé chỉ tăng 500g, trong khi bình thường bé dưới 6 tháng tuổi mỗi tháng phải tăng 600 – 800g. Nguyên nhân là do lượng sữa không đủ theo nhu cầu của bé (300 – 400ml/ngày). Bạn cần tăng số lần bú của bé nhằm đảm bảo đủ thể tích sữa trong ngày là 800 – 900ml, bạn có thể chia làm 8 – 12 cữ bú trong ngày, mỗi cữ từ 90 – 120 ml.

Bé mới 4 tháng tuổi, Minh Khue cố gắng cho bé bú thêm sữa mẹ hoặc kéo dài thời gian bú sữa mẹ càng dài càng tốt cho bé. Bạn không có nhiều sữa thì nên xem lại chế độ ăn uống, bạn có kiêng khem quá không?

Nếu bạn ăn uống bồi dưỡng, không kiêng và càng cho bé bú nhiều thì tuyến sữa sẽ được kích thích và ra nhiều sữa hơn. Bạn nên uống đủ nước, theo dân gian thì ăn nhiều rau lang luộc và móng heo hầm đu đủ hoặc hầm bí xanh… cũng có tác dụng lợi sữa đó bạn.

Vấn đề bạn cần xem là bé thích uống loại sữa nào và sữa nào bé phát triển thể chất tốt thì bạn nên dùng, không nhất thiết phải là sữa mắc tiền, bạn nhé.

BS Thảo chúc bé hay ăn chóng lớn nha!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mẹ không có sữa, làm sao để bé bú bình nhiều hơn? ( https://www.meo.vn/me-khong-co-sua-lam-sao-de-be-bu-binh-nhieu-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply