Màu nhuộm không có mùi ammoniac có gây hại tóc?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kể từ khi màu nhuộm thương mại được phát minh vào năm 1909, ammoniac trở thành một chất bắt buộc trong thành phần hóa chất nhằm nâng sáng cho mái tóc, dù nó lại mang lại mùi không dễ chịu cho người nhuộm. Gần đây, các nhà khoa học đến từ L’Orealđã tạo nên sự thay đổi trong việc sử dụng hóa chất cho màu nhuộm bằng cách thay thế ammoniac bằng một hóa chất  không có mùi.

Màu nhuôm mới với tên gọi INOA, thay thế ammoniac bởi một hóa chất khác là monoethanolamine (viết tắt là MEA). MEA là một hóa chất không mùi, nhưng theo một số nhà khoa học thì độc tính của MEA cũng tương tự như ammoniac.

Là một chất có tính kiềm như amoniac, nên MEA có thể hòa thành bước thứ nhất của quá trình nhuộm tóc là mở lớp biểu bì của sợi tóc. Trên thực tế L’Oreal đã bán các sản phẩm màu nhuộm chứa MEA trên thị trường Mỹ và châu âu trước khi INOA ra đời. Tuy nhiên khả năng mở lớp biểu bì của MEA lại không đạt hiệu quả cao như ammoniac điều này hạn chế khả năng xâm nhập của các hoạt chất tạo màu vào bên trong sợi tóc. Vì thế các sản phẩm trước INOA chỉ có thể sử dụng cho mái tóc màu tối mà hoàn toàn mất tác dụng với tóc đã nâng sáng hoặc tóc có màu xám.

Mr. Jean-Marc Ascione , giám đốc phát triển màu nhuộm của L’Oreal nói: ‘ Chúng tôi muốn sử dụng MEA vì không có mùi khó chịu như ammoniac nhưng điều chúng tôi cần làm là tìm ra chu trình có thể nâng cao hơn nữa tác dụng của MEA’. Và để tăng hiệu quả của hóa chất MEA, các nhà khoa học của L’Oreal đã sử dụng kết hợp một loại dầu  là Oleogel để tạo 1 lớp màng bọc ngoài sợi tóc, giúp hỗ trợ quá trình mở lớp biểu bì của tóc.

Bỏ ra ngoài việc màu nhuộm không mùi, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự gia tăng của các bệnh về hen xuyễn đối với những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất như MEA, ammoniac. Rebecca Sutton- một khoa học gia cao cấp của tổ chức Environmental Working Group, nói: ‘ Không thể nói rằng việc thay thế ammoniac bằng MEA trong thuốc nhuộm tóc là một tiến bộ đối với sức khỏe cộng đồng, dù nó có làm giảm đi mùi khó chịu’.

Trong khi các công ty vẫn sử dụng ammonia trong các thuốc nhuộm vĩnh cửu, thì một số đã tạo ra công thức dễ chịu hơn cho việc nhuộm tóc. Evan Miller giám đốc truyền thông toàn cầu của AVEDA cho biết: ‘ Aveda là một dòng sản phẩm màu nhuộm tóc sử dụng các chiết xuất từ thực vật như oải hương nhằm che lấp sự khó chịu của mùi mà ammoniac mang lại đồng thời cũng thân thiện hơn cho da đầu’.

(Theo 2sao)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Màu nhuộm không có mùi ammoniac có gây hại tóc? ( https://www.meo.vn/mau-nhuom-khong-co-mui-ammoniac-co-gay-hai-toc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply