Mang thai mà không biết: Nhiều hệ lụy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thiếu kiến thức hoặc bị các bệnh lý che khuất dấu hiệu thai nghén nên nhiều phụ nữ chỉ biết đã mang thai khi thai đã lớn, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Mới đây, nhiều tờ báo đã thông tin về trường hợp sản phụ T.H (39 tuổi, ngụ Trà Vinh) chỉ biết đã mang thai hơn 6 tháng khi bị tai biến sản khoa nặng phải nhập viện.

Thường gặp ở trẻ vị thành niên

Khoa Kế hoạch hóa – gia đình của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cũng vừa tiếp nhận một em gái 13 tuổi đến sinh mổ một bé trai nặng 3,3 kg. Thai phụ này chưa từng có kinh nguyệt nên gia đình và chính cô bé không nghĩ đến việc dính bầu khi thấy bụng ngày một to.


Ảnh minh họa

Theo bác sĩ (BS) Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa – gia đình, việc có thai mà không biết thường xảy ra ở trẻ vị thành niên, chưa có kiến thức về sức khỏe sinh sản và không biết các dấu hiệu thai nghén. Đây cũng là một trong những lý do thai phụ dưới 18 tuổi thường chiếm hơn 50% trong số các ca phá thai trên 13 tuần tuổi tại đây.

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TPHCM, cho biết việc chậm phát hiện tình trạng mang thai còn hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú và tránh thai bằng cách “cho bú vô kinh”. “Biện pháp này có tính an toàn rất cao nếu không quá 6 tháng sau sinh, bé bú mẹ hoàn toàn và mẹ chưa có kinh trở lại. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không thể cho con bú hoàn toàn do điều kiện công việc, sinh hoạt nhưng vẫn áp dụng biện pháp này dẫn đến mang thai. Khi mang thai, bị tắt kinh thì lầm tưởng chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại” – BS Thông giải thích.

Tương tự, phụ nữ có kinh nguyệt không đều, bị bệnh lý như rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết… cũng dễ mang thai mà không biết, do bệnh lý đã “lấp” đi các biểu hiện thai nghén thông thường.

Nhiều nguy cơ

Theo các BS, việc phụ nữ chậm phát hiện mang thai dễ dẫn đến nhiều hệ quả như duy trì chế độ ăn uống, lao động, sinh hoạt không phù hợp; chủng ngừa hoặc dùng một số thuốc trị bệnh, thực phẩm chức năng chống chỉ định với thai phụ; sử dụng bia, rượu, thuốc lá… Những điều này đều tác động tiêu cực đến bào thai.

“Đáng tiếc nhất là các trường hợp thai phụ đến xin bỏ thai vì lỡ tiêm ngừa hoặc uống quá nhiều thuốc chống chỉ định đối với thai phụ. Họ không muốn làm vậy nhưng vì sợ có con dị tật. Chúng tôi phải tư vấn rất kỹ, giúp họ tiếp cận các biện pháp sàng lọc, xác định nguy cơ… để cân nhắc có nên phá thai hay không”- BS Mai nhấn mạnh.

Lưu ý các dấu hiệu thai nghén

Theo BS Nguyễn Ngọc Thông, phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, cần lưu ý những biểu hiện thai kỳ bắt đầu: Mất kinh nguyệt, mệt mỏi, bắt đầu có dấu hiệu ốm nghén (sớm là tuần thứ 5, trễ là tuần thứ 10-12). Sang tháng thứ 4, hiện tượng thai máy (em bé đạp) xuất hiện; tháng thứ 4, 5, bụng thai phụ bắt đầu to ra. Tuy nhiên, thông thường trong 1-2 tháng đầu, các biểu hiện thai nghén không rõ ràng lắm, để chắc chắn rằng mình có thai hay không sau khi lỡ quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc biện pháp bảo vệ thất bại, phụ nữ có thể sử dụng que thử thai nhanh (quick stick) và tự kiểm tra tại nhà.

 

Meo.vn (Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mang thai mà không biết: Nhiều hệ lụy ( https://www.meo.vn/mang-thai-ma-khong-biet-nhieu-he-luy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply