Mắc bệnh glaucoma vì thuốc nhỏ mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chỉ vì lạm dụng thuốc nhỏ mắt mà nhiều người bị bệnh glaucoma, loại tổn thương không có thuốc hay ca mổ nào phục hồi được, gây mù vĩnh viễn.Tiến sĩ Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa Glaucoma, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết, glaucoma là nguyên nhân gây mù thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hiện có khoảng 70 triệu người mắc. Việt Nam hiện có khoảng 25.000 người mù vì bệnh này.

Điều đáng báo động là có rất nhiều người mắc bệnh do lạm dụng và tự ý sử thuốc nhỏ mắt. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2009, bệnh nhân bị glaucoma góc mở có tiền sử tra corticoide kéo dài chiếm 32% – 33%, trong đó 2/3 là người trong lứa tuổi lao động (25 – 59 tuổi).

Tiến sĩ Hường cảnh báo, nếu như bệnh đục thể thủy tinh có thể điều trị lấy lại ánh sáng cho bệnh nhân bằng can thiệp phẫu thuật thì với bệnh glaucoma, không có thuốc hay phương pháp phẫu thuật nào có thể giúp phục hồi các tổn thương, bệnh nhân sẽ mù vĩnh viễn.  Do đó, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người trên 35 tuổi, có thân nhân từng bị glaucoma, có tiền sử sử dụng corticoid kéo dài, bị tiểu đường, cao huyết áp.. nên đến cơ sở chuyên khoa mắt khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mắc bệnh glaucoma vì thuốc nhỏ mắt ( https://www.meo.vn/mac-benh-glaucoma-vi-thuoc-nho-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply