Ly thân: Thảm kịch hay cơ hội?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ly thân dù có kết thúc với việc hai người trở lại với nhau hay tiếp tục tiến tới ly hôn thì nó cũng sẽ cho bạn nhiều bài học.

Sau 10 năm lấy nhau, chị N báo với anh Đ rằng chị muốn ly thân với anh. Họ có 2 đứa con xinh đẹp, 7 và 9 tuổi, thu nhập thoải mái, thế nhưng như thế là chưa đủ với N. Chị liên tục than phiền về việc anh Đ luôn không chia sẻ việc chăm sóc gia đình một cách đầy đủ trong suốt nhiều năm. N luôn cảm thấy bức bối vì bản thân phải đảm đương tất cả các công việc chăm sóc nhà cửa và phải đổ công sức nhiều nhất trong việc nuôi dạy hay đứa con.

Anh Đ cũng ít khi nói chuyện với vợ, sự đam mê cũng như chuyện chăn gối giữa hai người đang giảm tới mức gần như không có. Chị đã cố gắng nói chuyện với anh nhiều lần cho đến khi nhận ra sự tuyệt vọng hoàn toàn. Họ cũng thử nhờ chuyên gia hôn nhân gia đình tư vấn nhưng không có kết quả. N như chìm vào nỗi tuyệt vọng và đã tự xây cho mình một bức tường lớn ngăn cách với chồng. Giờ đây, chị chỉ tin vào giải pháp duy nhất là ly thân.

Anh Đ đã cực kỳ tức giận và đau buồn khi nghe vợ đề nghị anh hãy tìm một nơi nào đó để sống. Anh gặng hỏi tại sao chị lại có thể “ném” cả gia đình này đi và chị có biết nó sẽ ảnh hưởng đến lũ trẻ thế nào không? Tại sao chị tự đưa ra quyết định này mà không hề nói chuyện với anh làm anh hoàn toàn mất phương hướng…

Tại sao người ta ly thân?

Các cặp vợ chồng thường ly thân vì nhiều nguyên do, nhưng thường là vì một trong hai người  không vui và không cảm thấy trọn vẹn trong mối quan hệ. Một số cặp thường xuyên cãi vã, với những cú “vô lây phòng thủ – tấn công” cùng những lời chỉ trích, bình luận lẫn biện hộ, giải thích được đánh qua lại trong tâm trạng tức giận. Và sau mỗi trận chiến sẽ có một “vận động viên” bị động hơn người kia và họ kết thúc chuyện với một sự im lặng đáng sợ cùng với sự xa cách, bởi cả hai cùng giữ lại trong mình một nỗi tức giận bị kìm nén và cảm giác xa lạ trong lòng.

Đôi lúc, trước khi ly thân một trong hai người đã có một cuộc ngoại tình, và sự phơi bày của cuộc ngoại tình đó sẽ châm ngòi cho quả bom ly thân. Trước khi ly thân, các cặp vợ chồng sẽ thường cảm thấy ngăn cách về mặt tinh thần lẫn thể xác và họ đã ngủ ở hai phòng khác nhau hoặc trên ghế xa lông.

Ly thân có phải là liều thuốc chữa?

Tùy mỗi trường hợp mà câu trả lời khác nhau. Là một chuyên gia tư vấn, tôi luôn nhấn mạnh về sự quan trọng của việc đầu tư và cố gắng để giữ mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Nếu xếp mức độ thành công sau cuộc ly thân của hai vợ chồng tỉ lệ thuận với điều này, ta sẽ có mức cao nhất là khi hai người cùng cố hết sức để hàn gắn mọi chuyện. Thấp hơn là trường hợp một trong 2 người nói rằng phải có một điều gì đó thay đổi chứ không cuộc hôn nhân này sẽ kết thúc và tỷ lệ cứ giảm dần cho tới lúc một trong hai người hoặc cả hai không hề muốn thay đổi mọi chuyện.

Ly thân có phải bước đầu tiên dẫn đến ly hôn?

Một lần nữa điều này dựa vào nguyên nhân của người quyết định ly thân cũng như sự cố gắng thay đổi mọi chuyện của người trong cuộc.

Tôi đã từng làm việc với một số cặp đã rất gần bước đến ly hôn thế nhưng lại giải quyết được mọi chuyện và quay lại với nhau trong những phút cuối cùng. Vì thế những gì xảy ra trong thời gian ly thân rất quan trọng.

Trong quãng thời gian khủng hoảng hay “ngưng trệ” quan hệ vợ chồng, quyết định ly thân có thể trở thành một “tiếng chuông cảnh tỉnh”. Khi các cặp vợ chồng đang có hàng hàng các cuộc tranh cãi nối tiếp nhau và không thể giải quyết được, việc có một khoảng không giữa hai người sẽ giúp cả hai ngừng lại những cảm giác hiện có. Ngoài ra nó còn giúp những vết thương tâm lý được liền lại và những cảm xúc tức giận mất đi. Bên cạnh đó sự xa cách về vật lý cũng giúp mang đến cho cả hai một nguồn năng lượng mới cho mối quan hệ đang có vấn đề này. Ngược lại, nếu không có ly thân thì rất có khả năng những cuộc cãi vã, cảm giác chán ghét sẽ trở thành một “thói quen” cư xử không thể bỏ được và khiến mọi chuyện chỉ càng ngày càng tồi tệ.

Một số lỗi thường gặp của các cặp vợ chồng khi ly thân

1. Các cặp vợ chồng đôi khi không tập trung vào những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn ly thân. Những mục tiêu của riêng cho mối quan hệ không được lập ra. Nếu không có các mục tiêu này cùng với những trách nhiệm của cả hai, cả hai sẽ trở lại với nhau với những biểu hiện, suy nghĩ y hệt như trước khi họ ly thân và mọi chuyện sẽ tiếp tục mắc kẹt.

2. Một số cặp vợ chồng nghĩ rằng việc ly thân sẽ giúp các cuộc cãi vã biến mất và sau đó họ chỉ cần quay lại, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn chỉ có thể tìm cách để kiểm soát và giải quyết các vấn đề chứ bản thân việc ly thân không hề giúp bạn điều đó.

3. Có một loại ly thân hoàn toàn không giúp được cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào, đó là “ly thân vô định”, tức là một trong hai người quyết định ly thân mà không biết sẽ có ngày nào quay trở lại với nhau.

Một cái nhìn mới với ly thân

Ly thân dù có kết thúc với việc hai người trở lại với nhau hay tiếp tục tiến tới ly hôn thì nó cũng sẽ cho bạn được nhiều bài học. Trong thời gian này, cảm giác “mắc kẹt” của hai người sẽ biến mất, bên cạnh đó bạn cũng sẽ hiểu được rằng mình có giỏi tự xoay xở hay không (một số người vợ hay chồng rất sợ việc phải ở một mình – một điểm lợi nếu họ nhận ra điều đó); bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhìn lại vào mối quan hệ của mình rõ ràng hơn và khách quan hơn trong thời gian ly thân. Chính vì thế, hãy nhìn ly thân như một cơ hội để thay đổi và phát triển cuộc hôn nhân, cho người vợ (chồng) của bạn và cho bản thân bạn nữa.

Meo.vn (Theo missus)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ly thân: Thảm kịch hay cơ hội? ( https://www.meo.vn/ly-than-tham-kich-hay-co-hoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply