Luyện tập ngừa ung thư tử cung

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được tiến hành gần đây cho thấy, những phụ nữ thường xuyên luyện tập thể chất 150 phút hoặc nhiều hơn mỗi tuần, có thể kéo giảm 1/3 nguy cơ bị ung thư màng trong tử cung (UTMTTC).

Nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi trợ lý giáo sư, tiến sĩ triết học, thạc sĩ khoa học, bác sĩ Herbert Yu thuộc Trường ĐH Sức khỏe Cộng đồng Yale ở New Haven, Connecticut (Mỹ) đã tiến hành so sánh 668 phụ nữ bị UTMTTC với 665 phụ nữ cùng độ tuổi không mắc bệnh tương tự. Tất cả số phụ nữ này đã được yêu cầu trả lời đầy đủ bản câu hỏi thăm dò về lối sống, môi trường sống và các hoạt động tiêu khiển cũng như việc rèn luyện thể chất.

Ảnh minh họa

Dựa trên kết quả khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng:

– Những người phụ nữ luyện tập thể chất 150 phút hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể kéo giảm được 34% nguy cơ mắc bệnh UTMTTC, sau khi đã điều chỉnh những tác nhân gây bệnh khác như chỉ số khối cơ thể (BMI), chiều cao và trọng lượng.

– Qua theo dõi chỉ số BMI và mức độ hoạt động của số phụ nữ trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng, đối với những phụ nữ thường xuyên hoạt động và luyện tập thể chất nhiều và có chỉ số BMI từ 25 trở xuống, giảm tới 73% nguy cơ bị bệnh UTMTTC.

– Đối với những phụ nữ có trọng lượng bình thường nhưng ít hoạt động, đối diện với khả năng gia tăng 55% nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại, những phụ nữ nặng cân nhưng siêng hoạt động thể chất giảm được 38% nguy cơ bị mắc bệnh UTMTTC.

Các phát hiện trên đã được trình bày tại Hội nghị nghiên cứu ngăn ngừa ung thư hàng năm lần thứ 9 của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ, tổ chức ở Philadelphia.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả trên đã phản ánh một cách cụ thể rằng, việc luyện tập và chỉ số MBI ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ UTMTTC ở phụ nữ, đồng thời một lần nữa khẳng định lại những phát hiện trước đây rằng, có sự liên quan độc lập giữa việc luyện tập thể chất và việc giảm nguy cơ bị bệnh UTMTTC.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ đề xuất, những người lớn, tuổi từ 18 – 64, nên tập thể dục nhịp điệu với mức độ vừa phải khoảng 150 phút mỗi tuần, cũng như tham gia các hoạt động tăng cường sức khỏe vào hai ngày hoặc nhiều hơn mỗi tuần, để giảm thiểu nguy cơ bị UTMTTC.

Theo giới chuyên môn, UTMTTC là một thể ung thư được hình thành trên phần niêm mạc của tử cung. Và theo ước tính của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, đã có 43.479 trường hợp phát triển bệnh và 7.950 trường hợp bị tử vong do bệnh UTMTTC ở Mỹ, trong năm 2010.

Nguyễn Niệm (Theo WebMD)

(PNO)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Luyện tập ngừa ung thư tử cung ( https://www.meo.vn/luyen-tap-ngua-ung-thu-tu-cung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply