Lưu ý khi sử dụng thuốc nhuận tràng Sorbitol

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sorbitol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu dùng trong điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu.

Để điều trị chứng khó tiêu, dùng thuốc trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu. Điều trị táo bón dùng thuốc vào lúc đói, uống trước bữa ăn 10 phút. Nên uống vào buổi sáng. Liều lượng do bác sĩ chỉ định.

luu-y-khi-su-dung-thuoc-nhuan-trang-sorbitol

Tuy nhiên, khi dùng thuốc này cần lưu ý, không dùng thuốc cho những trường hợp có các bệnh thực thể như viêm ruột non, viêm loét đại – trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Trị táo bón bằng sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống và không nên dùng thuốc kéo dài.

Người bệnh có thể bị tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt ở người bệnh có “đại tràng kích thích” hoặc trướng bụng. Khi gặp hiện tượng này cần ngừng thuốc. Do thuốc làm tăng nhu động ruột và mọi thuốc nhuận tràng có thể rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng, do đó làm giảm sự hấp thu của những thuốc này. Vì vậy, khi phải uống thuốc điều trị một bệnh nào khác đồng thời, cần uống các thuốc đó cách xa thời gian uống thuốc nhuận tràng khoảng 2 giờ.

BS. Lê Xuân Bách

(Theo Suckhoedoisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply