Lão thị: căn bệnh thường gặp của tuổi già

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn thấy mình phải đặt quyển tạp chí cách xa một tầm tay thì mới nhìn thấy những chữ in nhỏ? Bạn đã chính thức bước sang tuổi trung niên, và trừ phi bạn có thể bằng cách nào đó kéo dài cánh tay của mình ra, còn thì phải đeo kinh, kính hai tròng hoặc ba tròng khi đọc sách là điều đang chờ đón bạn ở phía trước. Tình trạng rắc rối khi phải nhìn gần của bạn có một cái tên – lão thị.

Mắt cũng già đi như mọi bộ phận khác của cơ thể. Nhưng một tin tốt là trừ những bệnh mắt không thể hiệu chỉnh được, và với sự trợ giúp của mắt kính thích hợp, bạn sẽ có thị lực tốt như thời vàng son của mình. Dưới đây là cách để bù lại cho phần cánh tay không còn đủ dài nữa.

Lão thị là gì? Lão thị xảy ra khi thuỷ tinh thể tự nhiên của mắt bị dày lên và kém đàn hồi. Bình thường, một cơ vòng xung quanh thủy tinh thể giãn ra hoặc co lại, làm thay đổi độ cong của thủy tinh thể để điều chỉnh thị lực xa hoặc gần. Với lão thị, cơ vẫn hoạt động nhưng thủy tinh thể trở nên cứng hơn và khó thay đổi hình dạng. Kết quả là hình ảnh rơi ra đằng sau lớp tế bào thần kinh ở võng mạc vì phải rơi đúng vào đó, vì vậỵ thị lực nhìn gần bị mờ. Những thay đổi này không xảy ra qua ngày một ngày hai, mặc dù nó có vẻ như vậy. Một ngày nào đó bạn thấy mình cần phải cầm quyển sách hoặc cuốn tạp chí cách xa mắt để có thể nhìn rõ chữ, hoặc bạn nhầm số 8 thành số 3. Khi mệt mởi hoặc dưới ánh sáng lờ mờ, việc tập trung vào một điểm là đặc biệt khó. Bạn có thể bị đau đầu khi phải làm việc gần mắt. Lão thị xảy ra với tất cả mọi người sớm hoặc muộn, nhưng mọi người thường nhận ra nó vào quãng 45 tuổi. Việc mất khả năng tập trung vào một điểm ít nhận ra hơn nếu trước đó bạn bị cận thị. Người bị cận thị đeo kính để nhìn những vật ở xa. Nếu không có kính, họ có thể nhìn rõ ở gần. Vì vậy, lúc đầu khi bị lão thị, họ có thể khắc phục đơn giản bằng cách không đeo kính. Cuối cùng khi thủy tinh thể tự nhiên trở nên quá cứng, họ sẽ phải đeo kính để đọc như tất cả mọi người.

Kính chỉnh thị: Đưa thị lực trở lại tiêu điểm Nếu bạn có thị lực tốt trước khi bị lão thị, bạn chỉ cần đeo kính lão khi đọc để bù lại. Một chiếc kính bán không cần đơn là đủ. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ mắt về loại phù hợp cho bạn. Bạn có thể cần kính đọc sách theo đơn bác sĩ. Khi mua kính không cần đơn, hãy thử một vài số khác nhau cách cầm tài liệu chữ in cách mắt khoảng 40cm cho đến khi tìm được chiếc kính cho phép bạn đọc được một cách thoải mái Nếu bạn đã đeo kính cận, viễn hoặc loạn thị, bạn cần một đơn kính mới điều chỉnh được cả lão thị. Lựa chọn của bạn gồm:

Kính hai tròng. Có 2 loại – loại có đường kẻ ngang nhìn thấy và loại không có đường kẻ (loại kính 2 tròng cải tiến). Kính hai tròng cải tiến thay đổi dần từ mức nhìn xa ở ngang tầm mắt tới mức nhìn gần dùng để đọc nằm ở đáy kính. Nếu bạn chưa từng đeo kính hai tròng, bạn nên thử loại kính 2 tròng cải tiến. nếu bạn thấy hình ảnh bị méo hoặc lượn sóng hoặc không thể tìm được khoảng cách nhìn rõ hình ảnh, thì có lẽ bạn không có đơn kính phù hợp hoặc có thể kính chưa được lắp đúng. Kính hai tròng bị trễ xuống mũi hoặc các mắt kính không được đặt giữa khung sẽ khiến bạn không nhìn thấy rõ.

Kính ba tròng: Loại kính này sẽ có ích khi bạn mất hầu hết khả năng hội tụ. Bạn sẽ có sự điều chỉnh để nhìn gần, nhìn xa trung bình – như màn hình máy tính – và nhìn xa ngay trong một kính. Do độ phóng đại tăng dần, nên có một dải điều chỉnh thay vì chỉ có hai mức điều chỉnh khoảng cách ·

Kính áp tròng mônô: Với kính áp tròng mônô, bạn mang kính áp tròng điều chỉnh thị lực nhìn xa ở mắt thuận và kính áp tròng điều chỉnh thị lực nhìn gần ở mắt không thuận. Mắt thuận thường là mắt bạn dùng khi chụp ảnh. Mắt dùng để nhìn gần sẽ hơi bị lóa khi nhìn xa, nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi được.

Kính áp tròng hai tròng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nhìn hình ảnh ở gần hoặc xa bị mờ khi đeo kính áp tròng mônô thì kính áp tròng hai tròng có thể là một lựa chọn cho bạn. Kính áp tròng hai tròng có thể khó lắp. Kính áp tròng có thể xô lệch khi bạn chớp mắt, ảnh hưởng tới chất lượng nhìn. Tuy nhiên, thiết kế của kính áp tròng đang tiếp tục được cải tiến, và bạn có thể may mắn hơn với những thiết kế mới, cho dù những thiết kế cũ không phù hợp với bạn.

Kính mônô cải tiến: Với lựa chọn này, bạn đeo kính áp tròng hai tròng ở mắt không thuận và một kính áp tròng để nhìn xa ở mắt thuận. Trong trường hợp này, bạn sẽ dùng cả hai mắt để nhìn xa và dùng một mắt để đọc. Phẫu thuật chỉnh thị: có tác dụng đối với lão thị không? Trong vài thập kỷ qua, các kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ như LASIK, PRK, mở giác mạc hình nan hoa và cấy giác mạc đã được sử dụng để chỉnh tật cận thị, viễn thị và loạn thị. Nhưng những thủ thuật này có thể thực hiện được với lão thị không? Không có phẫu thuật cho phép một mắt đồng thời nhìn rõ ở cả khoảng cách gần và xa – bạn phải lựa chọn. Tuy nhiên, các lựa chọn phẫu thuật bao gồm LASIK, PRK và ít phổ biến hơn là hút thuỷ tinh thể còn trong kết hợp với đặt thủy tinh thể trong mắt. Trong những thủ thuật này chiến lược là:

Điều chỉnh cả hai mắt về khoảng cách : sử dụng LASIK hay PRK – các kỹ thuật phẫu thuật này sử dụng laser để gọt giác mạc – và đeo kính đọc để nhìn gần.

Điều chỉnh một mắt để nhìn xa và một mắt để nhìn gần: sử dụng LASIK hoặc PRK – các kỹ thuật phẫu thuật này sử dụng laser để gọt giác mạc. Hiệu quả của phương pháp này tương tự như khi mang kính áp tròng mônô. Song một số người đáp ứng tốt còn một số thì không. Tuy nhiên, thậm chí với những người phẫu thuật thành công vẫn bị giảm cảm nhận về chiều sâu vì cảm nhận chiều sâu phụ thuộc vào sự hội tụ tốt đồng thời của cả hai mắt tại. Những người có thị lực mônô nên mang sẵn một chiếc kính giúp họ nhìn xa tốt ở cả hai mắt phòng trường hợp cần có cảm nhận chính xác về chiều sâu, như khi lái xe vào ban đêm, khi trời mưa hoặc có sương mù. Những người không muốn có thị lực mônô nữa phải mổ thêm lần nữa để chỉnh lại mắt nhìn gần thành mắt nhìn xa. Sau đó họ phải đeo kính đọc khi nhìn gần.

Tạo građien quang học bằng cách lấy bỏ thủy tinh thể trong mắt và thay bằng một thuỷ tinh thể mới. Thủy tinh thể trong mắt tương tự như kính áp tròng hai tròng cho phép nhìn rõ hình ảnh đồng thời cả ở gần và xa. Quá trình này có một số vấn đề. Hình ảnh nhìn không được sắc nét, có thể gây khó chịu cho một số người, thị lực và cảm giác về độ tương phản có thể gây khó khăn khi lái xe vào ban đêm, khi trời mưa hay sương mù, hoặc khi nhìn những đồ vật khó nhìn.

Luôn coi chừng Dù không thể thôi già đi, nhưng bạn có thể giữ cho mắt luôn trẻ và khỏe mạnh:

Khám mắt thường xuyên. Dù có nhìn tốt đến đâu chăng nữa, bạn cũng cần đi khám mắt thường xuyên để phát hiện các bất thường. Nếu bạn ở độ tuổi từ 40-64, nên khám mắt 2 – 4 năm một lần. Nếu bạn ³ 65 tuổi, cứ 2 năm một lần phải đi khám mắt. Nếu bạn đeo kính hoặc mắc các bệnh về mắt khác, bác sỹ sẽ nói với bạn cần phải đi khám mắt bao lâu một lần.

Phòng chống các bệnh mãn tính. Một số bệnh, như đái tháo đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng tới thị lực nếu không được điều trị đúng.

Các triệu chứng dễ nhận biết. Giảm thị lực đột ngột ở một bên mắt, đột nhiên bị nhìn mờ hoặc nhìn lóa, thấy các chớp sáng, chấm đen hay cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm như tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột quỵ. hãy nói với bác sỹ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính râm ngăn tia cực tím (UV). Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải ở ngoài nắng lâu, đã phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc đang dùng thuốc kê đơn làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ăn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nên ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin A và beta caroten như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ.

Sử dụng kính phù hợp. Kính phù hợp sẽ tối ưu hóa thị lực của bạn.

Chiếu sáng tốt. Bật đèn để nhìn rõ hơn.

Sử dụng các dụng cụ trợ giúp thị lực kém. Nếu thị lực của bạn kém, các dụng cụ trợ giúp như kính lúp và sách khổ lớn có thể giúp ích.


Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lão thị: căn bệnh thường gặp của tuổi già ( https://www.meo.vn/lao-thi-can-benh-thuong-gap-cua-tuoi-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply