Làm mẹ muộn tốt hơn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho dù phụ nữ thường bị phê phán ‘tội’ chậm làm mẹ, kết quả những nghiên cứu mới nhất tại vương quốc Anh lại chứng tỏ rằng, đó là sự lựa chọn hợp lý.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Những phụ nữ cố ý lùi thời gian sinh con vẫn bị phê phán về sự coi thường với khả năng sinh sản của chính mình và mạo hiểm với sức khoẻ bản thân của những đứa con.

Thế nhưng có nhà nghiên cứu nổi tiếng của Châu Âu lại chỉ ra rằng đối với nhiều phụ nữ việc lùi lại thời gian mang bầu là giải pháp tốt hơn.

GS Elizabeth Gregory khẳng định rằng, những bà mẹ cao tuổi thường được bảo hiểm tốt hơn về mặt tài chính và thời gian nghỉ nuôi con không tác động tiêu cực đến sự nghiệp công danh. Họ cùng thường có hôn nhân bền vững hơn, thêm nữa, họ lại có tuổi thọ cao hơn.

Cuốn sách mới nhất: ‘Read: Why womwn are embracing the New Later Motherhood’ của GS Elizabeth Gregory chắc chắn sẽ nhận được sự tán đồng nhiệt thành của siêu người mẫu Jenifer Lopez 38 tuổi và Halle Berry 41 tuổi- hai nhân vật mới góp mặt vào nhóm những phụ nữ nổi tiếng thế giới bắt đầu làm mẹ muộn.

Đầu mùa thu năm nay, Marcia Cross- ngôi sao của bộ phim truyền hình nhiều tập ‘Sẵn sàng với tất cả’ mới sinh đôi hai đứa con ở tuổi 44, còn trước đó (tháng 3 năm 2007), siêu sao nhạc pop Salma Hayek cũng lên vai mẹ ở tuối 41

‘Những người mẹ cao tuổi thế hệ mới’

Phụ nữ Anh sinh con đầu lòng ở tuổi trung bình 29, thế nhưng ngày càng có nhiều người đẹp lên xe hoa khi đã kề hoặc sau tuổi 40.

Các số liệu thống kê đều cho thấy xu thế bền vững: năm 2005, có 102.228 phụ nữ – tức 10 lần so với năm 1975, sinh con đầu lòng ở tuổi 35-39, và 13 lần nhiều hơn năm 1975 có con đầu tiên ở tuổi 40-44. Nữ diễn viên Anh Patricia Hodge là một trong số đó, sinh hai con ở tuổi sau 40.

Cho đến cách đây không lâu những người phụ nữ này vẫn lo lắng rằng, việc quyết định thành lập gia đình muộn màng sẽ mạo hiểm sức khoẻ bản thân và tương lai của đứa con. GS Elizabeth Gregory kiên quyết bác bỏ lại quan điểm như vậy.

Tôi đã thu thập được vô số chứng cứ chứng minh rằng ‘những người mẹ cao tuổi thế hệ mới’ có lý khi quyết định lùi lại thời điểm làm mẹ- GS Gregory- Giám đốc chương trình nghiên cứu về phụ nữ, Đại học Houston giải trình.

Thứ nhất, họ đã được định hướng nghiêm túc hơn về vấn đề gia đình và sẵn sàng tập trung cho việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái thay vì nỗ lực điều chỉnh các ưu tiên, bởi vào lứa tuổi đó, phụ nữ đã đạt được phần lớn các mục tiêu cá nhân và sự nghiệp.

Họ cũng có tình hình tài chính vững vàng hơn, bởi ‘những người mẹ cao tuổi thế hệ mới’ đã làm nên sự nghiệp và có thu nhập cao hơn.

Họ cũng tự tin hơn, nhờ kinh nghiệm sống nhiều hơn và những năng lực trong lĩnh vực quản lý có thể áp dụng vào việc quản lý gia đình và nuôi dạy con cái.

Ngoài ra, như GS Elizabeth Gregory nhấn mạnh, hầu hết các bà mẹ trong độ tuổi này đều là đối tượng đã có chồng. Lấy thí dụ Vương quốc Anh, trên 85% trong số họ đã có chồng, còn phụ nữ không có chồng sinh con muộn cũng có lực lượng hỗ trợ đông đảo và ổn định hơn hẳn đối tượng cùng cảnh ngộ thuộc đối tượng trẻ hơn.

Cuộc sống dài hơn, con cái thông minh hơn

Công trình nghiên cứu của GS Gregory là một trong nhiều công trình cùng loại giới thiệu ưu điểm của phụ nữ sinh con muộn.

Một trong số đó được tiến hành đối với 4.300 bà mẹ và đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành ‘Journal of Epidemiology and Community Health’ cho thấy rằng những phụ nữ thành lập gia đình muộn có cơ may đẻ con thông minh và được nuôi dưỡng chu đáo hơn trong thời gian mang thai- và về mặt xã hội, họ có đời sống gia đình ổn định hơn, yếu tố thuận lợi đối với việc nuôi dạy con.

Tuy nhiên sự có con muộn có thể đồng nghĩa với những thiệt thòi ‘tiềm ẩn’. Thí dụ, tỷ lệ trẻ mồ côi khi còn trẻ có thể gia tăng và con cái của chúng sẽ không có ông bà.

Phủ nhận khả năng như vậy, GS Gregory khẳng định: ‘những bà mẹ cao tuổi’ có tuổi thọ cao hơn những phụ nữ lấy chồng sớm.

Ngoài ra dựa trên nghiên cưú của Trung tâm nghiên cứu Dân cư thuộc Đại học Teksas, GS Gregory cho rằng, giai đoạn năng lực tái sản xuất đỉnh cao của phụ nữ trẻ tuổi không phải là lý tưởng cho việc sinh con.

GS. John Morowsky, tác giả nghiên cứu và thành viên Hội đồng khoa học của Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia về vấn đề Phát triển và Lão hoá con người Vương quốc Anh tin rằng, về phương diện sức khoẻ bà mẹ và tuổi thọ, thời 34-40 tuổi chính là thời điểm lý tưởng để sinh con.

Các bà mẹ thuộc nhóm tuổi này khoẻ mạnh hơn so với phụ nữ không có con cùng nhóm tuổi. Trong khi những phụ nữ trẻ hơn dễ thụ thai hơn và ‘máy móc’ nghiêm túc hơn về mặt sinh học, những bà mẹ cao tuổi hơn trưởng thành, dày dạn hơn và hiếm khi có những hành vi mạo hiểm, bởi lẽ họ có cơ sở kinh tế và tình cảm ổn định hơn, GS Morowsky giải thích.

những phụ nữ đẻ con muộn thường có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và có con cái khoẻ mạnh hơn – GS Morowsky nói thêm – có nhiều lý do để khẳng định như vậy:

Sự đạt được trình độ văn hoá nào đấy và tình hình tài chính tốt sẽ làm gia tăng, thí dụ cơ may có sự chăm sóc y tế tốt và đi đến những quyết định đứng đắn về các vấn đề sức khoẻ.

Những nghiên cứu khác, trong đó có công trình do GS Thomas Peris thực hiện các cụ bà sống đến 100 tuổi cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ sinh con sau 40 tuổi có cơ may 4 lần lớn hơn đạt tuổi thọ 100 hoặc cao hơn.

Sự hài lòng được làm mẹ

Thế nhưng GS Gregory tin rằng, lý lẽ chính xác nhất cho quyêt định làm mẹ muộn chính là lý do tình cảm. Sự có con muộn tác động rất tích cực đến đời sống tình cảm của người trong cuộc.

Họ sống trong thế giới khác so với những gì mô tả trên các phương tiện thông tin truyền thông. Họ vô cùng hài lòng với vai trò làm mẹ và đa số kết hợp hài hoà vai trò đó với công việc nghiệp vụ thú vị.

Những phụ nữ này cảm thấy rằng, họ đã được chuẩn bị chu đáo cho sự làm mẹ, trong khi con cái, hôn nhân, sự nghiệp và trạng thái cân bằng tâm lý hỗ trợ đắc lực cho quá trình thực hiện mọi công việc thường nhật.

Theo N and Z

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm mẹ muộn tốt hơn? ( https://www.meo.vn/lam-me-muon-tot-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply