Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Điều này có nghĩa là bạn cũng có nguy cơ bị bệnh cao, cho dù bạn chưa từng sinh con.

Tôi năm nay 30 tuổi, chưa có gia đình, chưa có con. Tôi nghe nói ở độ tuổi này dễ bị mắc lạc nội mạc tử cung. Xin bác sĩ cho biết lạc nội mạc tử cung là bệnh gì và có nguy hiểm không? Nếu tôi bị bệnh thì sau này có thể có con được nữa không? Tôi xin cảm ơn!

(Thanh Hòa)

Trả lời:

Bạn Thanh Hòa thân mến!

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Đây là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Điều này có nghĩa là bạn cũng có nguy cơ bị bệnh cao, cho dù bạn chưa từng sinh con.

lac-noi-mac-tu-cung-la-benh-gi-va-co-nguy-hiem-khong

Lạc nội mạc tử cung là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Ảnh minh họa

Về bản chất, lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào của nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí. Khi người bệnh hành kinh, các tế bào này bong ra và một số bị đẩy vào trong ổ bụng, qua ống dẫn trứng  rồi vào đến những bộ phận khác như: bàng quang, buồng trứng, khoang bụng… gọi là hiện tượng trào ngược máu kinh. Nếu hệ miễn dịch bị rối loạn thì lớp nội mạc sẽ được phát triển tại vị trí lạc đến, tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng…

Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung có các triệu chứng như: đau bụng dưới dữ dội trong kỳ kinh; đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh; mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều làm ảnh hường đến mọi sinh hoạt, học tập, làm việc.

Lạc nội mạc tử cung nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, thậm chí gây vô sinh.

Nếu bạn nghi ngờ khả năng mình bị lạc nội mạc tử cung thì tốt nhất bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận và điều trị kịp thời. Ngoài việc thăm khám đầy đủ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn và bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng là những cách đơn giản giúp bạn phòng ngừa lạc nội mạc tử cung.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì và có nguy hiểm không? ( https://www.meo.vn/lac-noi-mac-tu-cung-la-benh-gi-va-co-nguy-hiem-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply