Lá mơ trị kiết lị

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiLá mơ tam thể còn gọi là mơ lông (vì cả hai mặt của lá đều có nhiều lông, rất mịn), mặt trên của lá có màu xanh, mặt dưới có màu tim tím. Tên khoa học là Paederia tomentosa lour, là loại cây leo, mọc hoang ở mọi nơi (thường ở các hàng rào). Có thể trồng bằng dây (lấy những đoạn dây ở gần gốc, dài khoảng 30 cm, vùi ở hàng rào). Chỉ trồng một lần, có thể dùng nhiều năm. Ngoài việc dùng làm gia vị đối với các món ăn như thịt cầy, bê thui…, lá mơ còn là một vị thuốc để trị một số bệnh hiệu quả.

Chứng kiết lỵ, viêm ruột mãn tính: Lá mơ tam thể: 50 -100g, rửa hay lau sạch lông, giã nhuyễn, trộn với 1 – 2 quả trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng), cho thêm 5 – 10g muối, trộn đều, xào hoặc cuộn vào lá chuối nướng cho đến khi có mùi thơm. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần liên tục trong 7 – 10 ngày, rất công hiệu.

Chứng phong tê thấp (đau nhức xương khớp, luôn có cảm giác nặng nề, bứt rứt), dùng theo hai cách:

– Uống: lấy cả lá và dây, cắt nhỏ, mỗi đoạn chừng 1 – 2 cm, sao vàng. Mỗi lần dùng 50g, sắc với 200 ml, còn 100 ml, chia đều, uống 3 lần trong ngày, liên tục 10 – 15 ngày.

– Dùng để xoa bóp: cũng dùng cả lá và thân: thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, ngâm trong rượu (trên 40 độ) lắc đều mỗi ngày. Xoa tại các vùng đau nhức.

Ngoài ra ở một số nước, người ta còn dùng nước sắc lá mơ để trị chứng bí tiểu tiện và sỏi thận, liều dùng cũng như trên. Tuy nhiên điều này chưa được thử nghiệm ở Việt Nam.

Theo Bác sĩ gia đình

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lá mơ trị kiết lị ( https://www.meo.vn/la-mo-tri-kiet-li.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi