Lạ miệng miến trộn Thái Lan phố Nguyễn Biểu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thêm một món mới trong thực đơn đồ trộn cho các bạn trẻ Hà Thành. Món này có phần “sang” hơn nhưng món trộn phổ biến và hương vị của nó chắc chắn là lạ miệng với bạn.

 

Là một nhánh cắt ngang đường Quán Thánh tấp nập, con phố Nguyễn Biểu tuy vắng vẻ, thưa thớt hơn nhưng cũng mọc lên khá nhiều hàng ăn. Trong đó có một cửa tiệm với tấm biển rất tự tin: “Phở miến trộn Thái Lan – Hương vị đặc biệt”, chắc hẳn sẽ khiến không ít người để ý.
Tôi đến đây vào khoảng 2h chiều, lúc quán có phần vắng vẻ nhất, gọi thử một bát miến trộn Thái Lan để kiểm nghiệm xem đồ trộn của người Thái và người Việt có gì khác nhau. Sau khi “oder” xong, có lẽ tôi đã phải chờ đến 10 phút thì mới được nhân viên bưng đồ ăn tới. Tôi để ý thấy ban đầu, nhân viên chỉ được phép làm những khâu đơn giản như trần miến, thịt bò, giá đỗ.
Ít phút sau cô chủ tiệm mới xuất hiện, rồi chính tay tỉ mỉ thêm nếm vào bát vài thứ gia giảm gì đó có vẻ như “bí quyết gia truyền” với một cữ nhất định. Tôi đoán, có lẽ lúc này là giờ trưa nên cô đã tạm vào trong nghỉ ngơi, nhưng vì có khách gọi món “đặc biệt” nên mới lại có mặt để đích thân “ra mặt”.

Tuy nhiên, khi bát miến trộn Thái Lan được bày ra trước mắt, cảm giác đầu tiên của tôi là… thất vọng. Dù được trình báy khá đẹp mắt song nhìn sơ qua, món ăn chỉ gồm có miến, thịt bò, giá đỗ, lạc và mấy cọng rau mùi, tóm lại toàn những thứ quá đỗi phổ biến, chẳng có gì lạ lẫm, mới mẻ hay chí ít cũng không “nhàm” như thế, để tôi có thể liên tưởng đến đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Theo lời của nhân viên quán, món này không phải cho thêm xì dầu như những đồ trộn khác, chỉ cần lấy 1-2 quả quất vắt thêm vào, sau đó từ từ trộn đều bát miến lên. Tôi làm theo đúng sự hướng dẫn. Lúc này, tôi nhận ra mọi thứ trong bát, đặc biệt là những sợi miến mềm óng bắt nhuốm dần và ngả sang một màu hơi đo đỏ. Có lẽ chính là do thứ gia giảm mà hồi nãy bà chủ đã cẩn thận cho vào.

Trộn đều lên…

Thật may, khi vừa đưa đũa lên nếm thử, tôi ngay tắp lự đã cảm nhận được sự khác biệt của món miến trộn Thái Lan. Mùi dầu vừng thơm phức nhanh chóng lan tỏa trong miệng, gần như đánh thức cái vị giác vốn đang “uể oải” của tôi vì sự thất vọng ban nãy. Thêm nữa, chưa bao giờ vị chua của quất lại hợp lí đến thế khi quyện với vị đậm đà mà cay thơm rất đặc trưng của Thái – không đến mức xé lưỡi nhưng cũng đủ làm người ta phải xuýt xoa, hít hà. Nhìn kĩ, tôi còn phát hiện trong bát có cả những miếng xả nhỏ xíu, li ti, chắc chúng cũng góp phần làm món thêm một chút thơm thơm rất dễ chịu.

… sẽ thấy bát miến ngả sang một màu hơi đo đỏ.

Chua chua, cay cay, cộng với mùi thơm tổng hòa của dầu vừng, quất, sả, rau mùi và một loại gia giảm đặc biệt nào đó mà tất nhiên, chỉ quán mới biết đã thực sự mang lại cho tôi một sự mới lạ, thú vị trong bữa ăn hôm nay. Bởi vậy, theo đánh giá cá nhân, bí quyết món miến trộn Thái Lan không nằm ở những thứ giản đơn như thịt, miến, rau mà 90% là ở gia giảm.

Quả vậy, nhận xét của tôi một lần nữa được khẳng định khi tôi… gọi thanh toán. Một bát miến trộn đơn giản, tại một quán bình dị, không quá đầy đặn, thịt bò thậm chí còn lèo tèo, chắc chắn chỉ là món ăn chơi chứ không thể khiến người ta ấm bụng suốt buổi, vậy mà có giá tận 30.000 đồng. So với những món trộn khác thì đúng là đắt hơn nhiều.

Những miếng sả nhỏ xíu phải nhìn kĩ mới thấy.

Tôi tỏ ý chê “mắc” thì bà chủ lập tức giải thích: “Miến ở đây đâu phải trộn với mấy loại xì dầu hay dầu ăn bình thường, rẻ tiền như mọi nơi. Cô phải mua toàn các gia giảm xịn của Thái. Có khi một lọ bé tí teo mà lên đến mấy trăm nghìn đấy!”.

Nghe bà chủ nói và nhớ lại hương vị đặc biệt của món ăn mình vừa thưởng thức, tôi cũng gật gù rồi nghĩ thầm: “Kể ra cũng cũng hợp lí”.

Địa chỉ: 23 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nội.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply