Kiểm tra miệng, đoán ung thư phổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNhững tổn hại trong tế bào ở khoang miệng có thể phản ánh những tổn thương tương tự trong phổi, giúp phỏng đoán nguy cơ bị ung thư ở những người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu Mỹ hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể kiểm tra miệng của người hút thuốc để biết được ai đó có khả năng mắc ung thư phổi hay không. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được những xét nghiệm sinh thiết phổi gây đau đớn mà nguy hiểm.

Quy trình cũng có thể dẫn tới một loạt xét nghiệm phỏng đoán các căn bệnh ung thư khác.

‘Nghiên cứu của chúng tôi mở ra cánh cửa giúp tìm hiểu những ai có nguy cơ cao bị mắc các căn bệnh ung thư liên quan tới việc hút thuốc, trong đó ngoài ung thư phổi còn có ung thư tuyến tụy, bàng quang, đầu và cổ’, tiến sĩ Li Mao tại Đại học Texas, Mỹ, nói.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thổi. Bệnh gây ra ít triệu chứng cho đến khi phát triển mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân sẽ không được phát hiện sớm và chữa bệnh khi quá muộn.

M.T. (theo Reuters)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kiểm tra miệng, đoán ung thư phổi ( https://www.meo.vn/kiem-tra-mieng-doan-ung-thu-phoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply