Không nên cho trẻ uống nước tăng lực

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Các loại nước tăng lực không có giá trị sức khỏe và thậm chí còn gây hại cho một số trẻ em và thiếu niên, một khảo sát mới đây tại Mỹ cho thấy.

Sự thịnh hành của loại đồ uống có hàm lượng cafein cao này đặc biệt gây nguy cơ đối với những trẻ có khuyết tật tim, mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) hay các vấn đề về tim hay tinh thần khác, TS Steven E. Lipshultz, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trên tạp chí Nhi khoa.

 

“Đây là một dòng sản phẩm mà rất khó kiểm soát và hoàn toàn không có giá trị chữ bệnh”, chủ nhiệm khoa Nhi,ĐH Miami (Mỹ) nói.

Khảo sát cho thấy 30-50% thanh thiếu niên Mỹ uống nước tăng lực mặc dù đã được cảnh báo về mức độ an toàn. Nhiều người tiêu dùng còn trộn nước tăng lực với rượu, sẽ chỉ làm gia tăng thêm những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Nhưng thậm chí ngay cả khi không thêm rượu, việc uống loại nước này cũng gây ra một số nguy cơ. Và ngay cả khi ở mức độ an toàn, loại nước chứa cafein, taurine và guarana này cũng không phù hợp với thanh thiếu niên.

Khoảng 250g nước tăng lực có chứa cả tá đến hàng trăm miligam cafein, so với 100mg cafein trong 1 cốc cà phê bình thường. Khoảng 250g nước tăng lực có chứa 77mg cafein so với 28mg cafein trong sản phẩm Mountain Dew có cùng khối lượng.

Các nhà sản xuất nước tăng lực thường cho thêm các thành phần khác như đường, các thảo dược tự nhiên mà tác dụng của chúng chưa được nghiên cứu thực sự. Và thậm chí, một số thành phần còn có thể tương tác với thuốc.

Đã có những báo cáo về tình trạng lo âu, tổn thương gan, suy thận, rối loạn tâm thần và nhồi máu cơ tim ở 1 thanh niên 23 tuổi.

Nhà nghiên cứu Lipshultz đề nghị các chuyên gia nhi lưu ý vấn đề này.

Hiện, giới hạn cafein trong đồ uống do FDA quy định là 71mg trên mỗi 300mg khẩu phần nhưng các nhà sản xuất nước tăng lực thường quảng cáo sản phẩm có liều lượng tương tự là “tự nhiên”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không nên cho trẻ uống nước tăng lực ( https://www.meo.vn/khong-nen-cho-tre-uong-nuoc-tang-luc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply