Khoa học lý giải về “con phố ma ám”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con phố Real Mary King’s Close được công nhận là một trong những địa danh bị ma ám nổi tiếng nhất ở Scotland. Tư liệu đầu tiên đề cập đến con phố này có từ năm 1685 liên quan đến gia đình Coltheart, họ đã ẩn náu sinh sống trong con phố ngầm này sau khi một trận dịch hạch bùng phát dữ dội tại Edinburgh. Không lâu sau đó Thomas và vợ của ông tỏ ra bất an với “những hình bóng và ánh sáng không rõ nguồn gốc” đang ẩn hiện tại phố ngầm Mary King’s Close.

Một trong những hồn ma nổi tiếng thường ẩn hiện trong lòng con phố ngầm này bao gồm một nhân vật tên là “Người ưu tư”, đó là một bé gái luôn hiện ra dưới lớp áo choàng đen tên là Annie, “hồn ma” này giao tiếp bằng tiếng Nhật kiểu lạ lùng luôn lảnh lót vang lên trong con phố ngầm. Người ta còn liên tưởng đến Annie sau khi người thợ dọn ống khói trong một ngôi nhà gần đó đã phát hiện thi hài một đứa trẻ bị chết trong ống khói. Ngoài ra còn có những hiện tượng dị thường khiến người ta hoang mang đó là tiếng bước chân rõ mồn một sau lưng nhưng khi quay lại thì không nhìn thấy gì, hoặc cảm giác bị ai đó chọi đá vào lưng… Nhiều du khách tận mắt chụp được những bức ảnh dị thường trong khi tham quan tuyến phố Real Mary King’s Close.

Giải thích về hiện tượng dị thường

Ông Richard Wiseman công tác tại trường Đại học Hertfordshire là một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các hiện tượng “hồn ma” tại Anh. Phạm vi nghiên cứu chính của ông là những địa phương bị nghi ngờ là có hiện tượng ma ám trong đó phải kể đến Phòng trưng bày ma ám tại Hampton Court Palace, Tòa nhà Kho bạc Edinburgh và con phố ngầm Mary King’s Close. Đầu tiên, ông đã tham khảo các ghi nhận bằng văn bản và phỏng vấn những người để thẩm tra chính xác xem nơi nào mà họ báo cáo rằng đã tận mắt nhìn thấy các hồn ma. Kế đó, ông đã yêu cầu các du khách lược thuật chi tiết những gì mà họ đã trải qua hoặc báo cáo đầy đủ bất kỳ những tình tiết mang tính bình thường nhất. Những kết quả mà ông thu được hoàn toàn mang tính nhất quán – những người đã báo cáo về các hiện tượng dị thường tại những khu vực mà cùng có những người cũng đã từng nhìn thấy những hiện tượng đó trong quá khứ. Nói cách khác, những người “đối mặt” chân thực với các hồn ma thường hiện diện tại những nơi bị cho là bị ma ám nặng nề nhất. Tuy nhiên, những người tin rằng ma quỷ có thật hay những người tin chắc vào sự tồn tại của những hiện tượng siêu nhiên tại những khu vực đặc biệt thường có dự cảm chính xác hơn.

Những kết quả tìm kiếm này đã phần nào ủng hộ cho ý tưởng về việc chứng minh tính chân thực của các hồn ma. Mặt khác, những dự án của Richard Wiseman còn bao gồm cả việc tìm kiếm những nguồn khẳng định về tính chân thực của các hiện tượng dị thường. Ngoài những báo cáo tổng hợp về những sự cố kỳ lạ, Wiseman còn đánh giá những điều kiện vật lý hiện hữu tại những vùng bị “ma ám”. Ông đã cùng với nhóm nghiên cứu của mình tiến hành sử dụng các công cụ để đo ánh sáng, độ ẩm của không khí, âm thanh và cả từ trường. Từ những kết quả có được thông qua đo đạc đã chỉ ra rằng nếu như một toà nhà “bị ám” thường phải dựa trên một nền tảng có thực nào đó. Những nhà nghiên cứu “hồn ma” khác cũng đã sử dụng những phương pháp tương tự để tiến hành xác định về nguyên nhân của các hiện tượng sinh ra “hồn ma”. Khi không một ai đủ khả năng để có thể chứng minh rằng ma quỷ là chuyện huyễn hoặc, không có thực thì các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số giải thích khác nhau về các nguyên nhân vật lý hay tâm lý gây nên những hiện tượng siêu nhiên này. Nói một cách đơn giản, một số người có thể bị ảo giác hay phản xạ nhầm lẫn, sợ hãi bóng tối và những âm thanh không rõ hướng… và quy kết rằng do ma làm. Thực hư ra sao?

Ảnh chụp các bóng người di chuyển xuyên qua người thật .

Hồn ma và lĩnh vực từ trường

Ở một số khu vực bị nghi là “ma ám”, các nhà nghiên cứu đã đo điện từ trường và nhận ra rằng điện từ ở đó mạnh hơn bình thường hoặc những xáo động hiện diện bất thường. Những khám phá này có thể là hiện tượng gây ra tại địa phương đó như từ các thiết bị dùng điện hoặc cấu tạo của địa mạo địa lý, hoặc nó là một phần của từ trường Trái đất. Một số nhà điều tra về các hiện tượng dị thường nghĩ rằng nguồn gốc của các hiện tượng siêu nhiên – những bóng ma là do từ trường tạo ra. Những ý kiến khác cho rằng điện từ hay từ trường đã tác động lên sóng não con người, gây ra hiện tượng ảo giác, hoa mắt hay các triệu chứng bệnh thần kinh khác. Một số nhà nghiên cứu còn lập luận rằng nhiều người thường báo cáo về các hiện tượng hồn ma xảy ra vào ban đêm mà hiếm xảy ra vào ban ngày. Bởi vì gió mặt trời đã tương tác với từ quyển của Trái đất, khi đó từ trường Trái đất trải dài khi màn đêm buông xuống. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lĩnh vực này sẽ tương tác nhiều hơn với bộ não con người.

Các nhà nghiên cứu y học cũng từng nghiên cứu về tác động của điện từ vào bộ não người. Ví dụ, điện từ kích thích các góc cuộn của não bộ, từ đó có thể gây ra cảm giác như đằng sau bạn đang có ai đó muốn bắt chước những cử động của chính bạn. Kích thích điện từ cũng tác động lên những vùng khác nhau của não cũng gây nên hiện tượng người bị ảo giác hay đối mặt với hiện tượng cận lâm sàng. Những khu vực lạnh lẽo chính là nơi hay gây ra những hiện tượng dị thường bên trong những toà nhà bị cho là “ma ám”. Người ta mô tả về sự giảm thiểu nhiệt độ đột ngột hoặc sự lạnh bất thường tại những khu vực luôn ấm áp. Thường ở những tình huống đó, các nhà nghiên cứu đã lùng ra nguyên nhân khiến cho khí tự nhiên lạnh đi có thể xuất phát từ một khung cửa sổ bị gió lùa hay từ một ống khói nào đó. Cảm giác về nhiệt độ giảm đột ngột có thể từ độ ẩm trong phòng bị giảm. Theo Richard Wiseman khi nghiên cứu về con phố bị “ma ám” Mary King’s Close, cho thấy rằng độ ẩm nơi đây thấp hơn mức bình thường.

Một vài cuộc thí nghiệm đã chứng minh rằng ở tần số sóng ánh sáng thấp còn gọi là “sóng siêu âm” có thể gây nên những hiện tượng dị thường bị quy kết là “hồn ma” hiện hình. Điều này bao gồm cảm giác căng thẳng và khó chịu cũng như cảm giác như đang đi lạc vào trong một căn phòng. Các sóng siêu âm có thể làm rung động mắt người, khiến cho người ta nhìn thấy những vật mà bình thường không nhìn thấy. Thường dạng sóng này có tần số thấp hơn 20 Hz, khiến người ta nhìn thấy những vật không bình thường. Đôi khi các nhà nghiên cứu còn truy vấn ra nguồn gốc của âm thanh. Những nhà nghiên cứu hoài nghi nhất đều tin rằng tất cả các hiện tượng hồn ma đều có thể có những lời giải thích xác đáng nhất. Những người có gắng chứng minh về sự tồn tại của các hồn ma nói rằng có những sự kiện có thể tìm được lời giải song lại có những sự kiện chỉ có thể hiểu là hiện tượng siêu nhiên. Dù ma quỷ là chuyện bịa thì nó đều gây cho một người tâm lý sợ hãi xen lẫn tò mò thú vị.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khoa học lý giải về “con phố ma ám” ( https://www.meo.vn/khoa-hoc-ly-giai-ve-%e2%80%9ccon-pho-ma-am%e2%80%9d.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi