Khéo cư xử

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có lẽ do nhà anh rể tôi không có con gái nên mẹ anh ấy rất thương và không phàn nàn gì con dâu. Chị thường nói: “Được làm dâu như chị là cực hiếm. Chị rất mãn nguyện và yêu quý mẹ chồng”. Làm dâu ngày nay có sướng?

Về nhà anh đã gần 20 năm, chưa bao giờ mẹ chồng sai chị điều gì. Khi chị mới về nhà chồng, bà tuy lớn tuổi – khi ấy là 65 và hiện đã 86 – nhưng sức khỏe còn tốt. Anh chị đều đi làm, chiều mới về nên hằng ngày, bà vẫn thường hay đi chợ, nấu ăn…, chị chỉ lo dọn rửa. Ngay cả chuyện quét nhà, mẹ chồng cũng chưa bao giờ nhắc chị làm. Nhà chồng chật hẹp, từ ngày chị về, bà nhường con dâu chiếc giường ngủ dưới nhà, còn mình thì tự nguyện lên gác nằm.

Thật hạnh phúc khi nhìn vợ nhổ tóc sâu cho mẹ. Ảnh minh hoạ: Internet

Tính bà rất trẻ trung và hiện đại. Những lúc rảnh rỗi, bà thường nói chuyện với chị về thời trang, về thơ văn. Nghe nói trước đây, thời còn con gái, bà cảm nhận tốt thơ văn, là một bạn yêu thơ và đã từng được nhà thơ Đ.H  làm thơ tặng.

Bây giờ, sức khỏe của bà đã giảm sút, anh chị đã ra riêng nhưng mỗi lần về thăm, bà vẫn luôn muốn tự tay làm món cá kho, món “ruột” của bà cho con dâu ăn. Có lần, tôi nghe chị khoe với bạn bè rằng: “Má chồng tao hiền lắm…”. Có lẽ, điều này đã nói lên đầy đủ niềm hạnh phúc mà chị có được khi về làm con dâu của bà.

Tôi nghĩ, có được người mẹ chồng như chị cũng một phần bởi chị rất khéo cư xử. Chưa bao giờ tôi nghe chị chê bên chồng điều gì, có món tiền gì chị cũng nghĩ đều cho cả 2 bên cha mẹ rồi mới nghĩ đến vợ chồng mình…

Và điều mà tôi yên tâm cho hạnh phúc của chị tôi là anh rể đã từng nói: “Anh thương chị em nhất là lúc chị ngồi nhổ tóc sâu cho má mà ánh mắt lộ rõ niềm yêu thương của người con thảo”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply