Khẩu phần cho trẻ mầm non

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTrẻ bước qua 2 tuổi, có thể dùng được những thức ăn gần giống với người lớn nhưng sức nhai còn kém, bộ phận tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, vậy phải cho trẻ ăn như thế nào?

Vì thế, ngoài những bữa chính cần cho trẻ ăn xen với những bữa ăn phụ.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM), lượng các loại thực phẩm, nhu cầu dinh dưỡng cần cung cấp mỗi ngày cho trẻ trong độ tuổi này như sau: cho trẻ dùng 3-4 chén cháo đặc (hoặc cơm) để cung cấp chất bột đường; lượng chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu hũ…) bình quân cần từ 120-150g; lượng chất béo (có trong dầu, mỡ, bơ…) cần khoảng 30g; còn rau, củ quả tươi cần cung cấp độ 300g. Còn với các loại vitamin và chất khoáng cần cho trẻ trong độ tuổi này trong một ngày như sau: can – xi cần khoảng 500mg, sắt 6-7mg, vitamin D khoảng 400 đơn vị, vitamin A độ 1.000 đơn vị…

Ngoài ra, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mỗi ngày cần cho trẻ dùng thêm 1-2 ly sữa để bổ sung thêm hàm lượng can – xi. Không nên loại sữa ra khỏi khẩu phần của trẻ khi thấy trẻ đã lớn. Nhưng cần chọn loại sữa phù hợp, loại mà bé thích dùng (có thể là sữa bột, sữa tươi, hay sản phẩm từ sữa – yaourt, phô mai…) và cho trẻ dùng với lượng thích hợp theo nhu cầu với độ tuổi này (khoảng 400ml-500ml mỗi ngày). Các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên dùng sữa đặc có đường để nuôi trẻ ở độ tuổi này. Những bé ít uống được sữa cần cho dùng thêm các thức ăn giàu can – xi (tôm, tép, cua đồng…). Cần theo dõi cân nặng trẻ (dựa vào biểu đồ tăng trưởng sẵn có) để sớm phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Qua 2 tuổi, trẻ tăng cân chậm hơn giai đoạn trước đó, cũng như tăng cân có thể không đều đặn mỗi tháng, cũng có tháng trẻ không tăng cân, có tháng lại tăng nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu trẻ không tăng cân, hoặc sụt cân trong hai tháng liền thì cần đưa trẻ đi khám ở bác sĩ dinh dưỡng hay bác sĩ nhi khoa để sớm phát hiện những bất thường (nếu có). Việc theo dõi cân nặng trẻ theo biểu đồ tăng trưởng không chỉ giúp sớm phát hiện trẻ suy dinh dưỡng mà còn giúp phát hiện trẻ béo phì nhằm có hướng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.

Theo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khẩu phần cho trẻ mầm non ( https://www.meo.vn/khau-phan-cho-tre-mam-non.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply