‘Kẻ rình rập đáng ghét’ của phụ nữ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất, là ‘kẻ rình rập đáng ghét’ nhất của phụ nữ.

Hoạt động tình dục và sinh sản – yếu tố liên quan đến bệnh

Tại hội nghị phòng chống ung thư phụ khoa với chủ đề ‘Ung thư cổ tử cung và ung thư vú’, do Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) tổ chức mới đây, báo cáo của nhóm giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) cho biết: ghi nhận quần thể ung thư những năm gần đây cho thấy, cổ tử cung là bộ phận dễ mắc ung thư nhất ở phụ nữ tại khu vực TP.HCM (với xuất độ mắc mới mỗi năm 26,8 trường hợp/100 ngàn người). Bình quân mỗi năm, chỉ riêng Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) tiếp nhận khoảng 3 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới mắc. Đây cũng là loại ung thư thường gặp ở các nước đang phát triển khác, riêng các nước Tây Âu và Bắc Mỹ thì xuất độ mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn.

Theo báo cáo của các nhà chuyên môn tại hội nghị: ung thư cổ tử cung có liên quan chặt chẽ với khía cạnh hoạt động tình dục và sinh sản. Nhìn chung những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung phần lớn là những người lập gia đình sớm (bình quân ở tuổi 20), sinh con đầu lòng sớm (ở tuổi 21), có nhiều con (từ 5-6 con) – đây là các yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến bệnh. Bên cạnh đó, gần đây thế giới đã ghi nhận các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn có liên quan mật thiết với việc người phụ nữ bị nhiễm vi-rút HPV – đây được xem là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung. Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), tỷ lệ phụ nữ trên thế giới nhiễm HPV dao động từ 9%-13%; bất kể phụ nữ hay nam giới khi bắt đầu quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm phải vi-rút HPV.

Khả năng chữa trị tới đâu?    

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM), nếu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn I B – II A, thì tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn của bướu với xạ trị tiền phẫu là 91,8%; tỷ lệ sống còn không bệnh trong thời gian 5 năm là 73,3%, sống còn toàn bộ (gồm những người có biểu hiện và không biểu hiện bệnh) 5 năm là 84,7%; tỷ lệ bị di căn hạch chậu là 19,1%, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn II B-III B, thì tỷ lệ người bệnh sống còn không bệnh trong thời gian 5 năm tính chung là khoảng 41,7%; 100% trường hợp sống còn không bệnh 5 năm nếu kích thước bướu 1 cm, 63,3% nếu bướu 2-4 cm, 42,8% nếu bướu 4-6 cm, 33,2% nếu bướu lớn hơn 6 cm… Trong số 3 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung vào chữa trị tại Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) hằng năm, chiếm gần một nửa là bệnh ở giai đoạn I B-II A, phác đồ dùng chữa trị đối với giai đoạn này là xạ trị tiền phẫu và phẫu thuật. Xạ trị là mô thức chính điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn II B-III B, xạ trị tận gốc gồm kết hợp xạ trị ngoài và xạ trị trong. Kết quả người bệnh sống còn 5 năm ở giai đoạn I B bình quân là 90%, II A là 75%-80%, II B 50%-65%, và giai đoạn III là 25%-35%…

Việc phòng ngừa mắc ung thư cổ tử cung, theo các nhà chuyên môn trình bày tại hội nghị là, có thể phòng tránh bệnh bằng việc sinh hoạt tình dục an toàn; áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn; đồng thời cần tầm soát để phát hiện bệnh sớm…

+ Theo điều tra của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), bình quân hằng năm trên thế giới có gần 500 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới, còn số tử vong là hơn 270 ngàn ca mỗi năm. Tính chung trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai ở phụ nữ (chỉ sau ung thư vú).

+ Tỷ lệ mắc và tử vong bởi ung thư cổ tử cung có chiều hướng giảm dần ở các nước phát triển nhờ vào tiến bộ trong phòng chống, tầm soát, phát hiện, chữa trị, thì bệnh có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển (chiếm 85%).  

Thanh Tùng/Theo Thanh niên

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết ‘Kẻ rình rập đáng ghét’ của phụ nữ ( https://www.meo.vn/ke-rinh-rap-dang-ghet-cua-phu-nu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi