Hóa trị liệu và bệnh viêm gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hóa chất trị liệu là một trong những phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng các hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư không thể tránh khỏi những ảnh hưởng độc hại đến các tế bào lành, nhất là các tế bào gan – cơ quan chuyển hóa và giải độc của cơ thể.

Hóa chất trị liệu là gì?

Hóa chất trị liệu là phương cách dùng thuốc hoặc hóa chất để trị bệnh, nhưng lại thường được hiểu là sử dụng hóa chất thuộc nhóm gây độc cho tế bào để điều trị bệnh ung thư. Hiện nay, hóa chất trị liệu gọi tắt là hóa trị liệu hoặc hóa trị, vẫn giữ vai trò chính yếu trong việc điều trị căn bệnh hiểm nguy đáng sợ này. Trong khi phẫu thuật hay tia phóng xạ trị bệnh chỉ có thể cắt bỏ hoặc tiêu diệt, làm tổn thương một vùng, một bộ phận nào đó của cơ thể, hóa trị liệu có thể tiêu diệt những tế bào ung thư đã chạy tới các hạch hay các phần khác của cơ thể. Tùy theo loại và thời kỳ phát triển của ung thư, hóa trị liệu có thể chữa lành, ngăn chặn sự lan rộng, làm chậm lại sự phát triển hoặc làm giảm bớt những triệu chứng xấu gây ra bởi ung thư.

Nhiều khi hóa trị liệu là phương pháp duy nhất để chữa bệnh ung thư như bệnh ung thư máu, có thể điều trị khỏi bệnh leucose (bệnh máu trắng)… Trong nhiều trường hợp, hóa trị liệu được dùng để làm nhỏ một khối u trước khi phẫu thuật hoặc trước khi dùng tia xạ. Thông thường, hóa trị liệu được dùng sau khi phẫu thuật hay sau tia xạ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, làm tăng hiệu quả và độ an toàn của phương pháp điều trị và nhiều bệnh nhân đã được cứu sống hoặc làm giảm bệnh.

Cho đến nay, tất cả các thầy thuốc đều thống nhất, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh được phát hiện. Nếu bệnh được phát hiện sớm, tiến hành phẫu thuật có thể kéo dài đáng kể thời gian sống cho bệnh nhân. Nhưng rất đáng tiếc là căn bệnh ung thư quái ác này, ở giai đoạn sớm có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì, nếu có chỉ là những triệu chứng mơ hồ chung chung, cho tới khi khám bệnh tình cờ mới phát hiện ra hoặc đã ở giai đoạn quá muộn, không thể phẫu thuật được, chỉ còn biện pháp tích cực nhất là dùng hóa trị liệu.

Có nhiều loại hóa chất khác nhau. Mỗi hóa chất có tác dụng riêng biệt với từng loại ung thư bằng cách làm ngừng sự phân chia và sinh sản của tế bào ung thư. Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 90 loại hóa chất trị liệu và nhiều loại hóa chất mới đang được nghiên cứu thêm.

Viêm gan do hóa trị liệu

Rất khó biết trước và rất khó đối phó với những độc tính do hóa chất trị liệu gây ra cho tế bào gan. Các hóa chất trị liệu đều thuộc nhóm gây độc cho tế bào, do vậy, ngoài tác dụng diệt tế bào ung thư, nó còn gây hại cho các tế bào lành, hay gặp nhất là cơ quan chuyển hóa và đào thải chất độc của cơ thể là lá gan. Theo tài liệu các nước, trong quá trình điều trị hóa chất, có khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bị tổn thương hủy hoại tế bào gan. Một nghiên cứu của Bệnh viện K cho biết, khoảng 7% người điều trị hóa chất bị viêm gan và ở chu kỳ gần cuối, tỷ lệ này lên tới 70%.

Thông thường, những tổn thương ở gan do nhiễm độc sẽ tự hồi phục dần trong thời gian tạm nghỉ giữa các đợt điều trị hóa chất. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân có tốc độ hồi phục chậm hoặc không hồi phục, nhất là ở những người sẵn có bệnh gan mạn tính, ở người cao tuổi, sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch điều trị: phải kéo dài thời gian nghỉ hoặc phải dừng điều trị, dẫn đến làm giảm hiệu quả điều trị.

Tổn thương gan do hóa chất có thể gây thương tổn tế bào nhu mô gan, thương tổn đường mật hoặc cả hai. Mức độ tổn thương gan do nhiễm độc hóa chất có thể từ thay đổi men gan đến viêm gan cấp, viêm gan mạn, bệnh đường mật kéo dài, suy gan cấp dẫn tới tử vong.

Theo TS.BS. Bùi Nguyên Kiểm – Sức Khoẻ & Đời Sống

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hóa trị liệu và bệnh viêm gan ( https://www.meo.vn/hoa-tri-lieu-va-benh-viem-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi