Hay đội mũ dễ bị bệnh trứng tóc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bệnh trứng tóc có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, đặc biệt ở những người thường hay đội mũ hoặc đi ngủ khi tóc còn ướt.

Bệnh trứng tóc (piedra) do hai loại nấm gây ra là Piedraia hortae và Trichosporon beigelii. Loại nấm Piedraia hortae gây ra bệnh trứng tóc đen (black piedra) ở người và loài linh trưởng (primates), ít khi phân lập được loại nấm này trong môi trường tự nhiên. Loại nấm Trichosporon beigelii gây ra bệnh trứng tóc trắng (white piedra), nấm có thể gặp trong đất, nước, trên thực vật…; đôi khi có thể thấy nấm hoại sinh trên da, miệng người.

Bệnh trứng tóc đen phổ biến ở những vùng nóng ẩm như Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á; còn bệnh trứng tóc trắng xuất hiện rải rác ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam thường hay gặp loại bệnh trứng tóc đen ở những người trưởng thành, chúng có khả năng lây lan trong gia đình khi sử dụng chung lược chải tóc hoặc bàn chải tóc…

Bệnh trứng tóc xuất hiện ở cả nam và nữ, đặc biệt thường phát hiện ở những người hay đội mũ, kể cả mũ bảo hiểm hoặc đi ngủ để đầu tóc còn ẩm ướt sau khi tắm gội hay sau khi bị đổ mồ hôi nhiều, tóc ẩm…

Bệnh trứng tóc đen chỉ gặp ở tóc, những sợi tóc khi sờ vào thấy thô ráp, có các hạt hình thoi, màu nâu, đen bám chặt vào quanh sợi tóc. Kích thước có thể tới vài milimét, thường một đầu to hơn, phía đối diện thu nhỏ lại, cứng, bám cách chân tóc từ 2-4cm; khi vuốt bằng ngón tay thấy vướng.

Bệnh trứng tóc trắng thường gặp ở mặt, lông sinh dục. Những hạt bám trên sợi tóc mềm, trắng hoặc hơi vàng, thường dày nhất ở trung tâm, kích thước nhỏ hơn và dễ bị tuột khỏi sợi tóc hơn so với trứng tóc đen. Sợi tóc yếu và dễ bị gãy ở chỗ có hạt.

Việc chẩn đoán bệnh nấm tóc cần xét nghiệm trực tiếp bằng cách nhổ sợi tóc bị bệnh và soi dưới kính hiển vi.

Điều trị bệnh trứng tóc cần cắt bỏ các sợi tóc bị bệnh, chải tóc bằng mỡ benzosali, dung dịch acid salicylic từ 1 – 2% hoặc gội đầu bằng xà phòng sastid, nizoral hay kelog. Trong xét nghiệm ở phòng thí nghiệm (invitro), nếu nấm Piedraia hortae còn nhạy cảm với thuốc terbinafine, có thể sử dụng với liều 250 mg/ngày, dùng trong 6 tuần.

ST

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hay đội mũ dễ bị bệnh trứng tóc ( https://www.meo.vn/hay-doi-mu-de-bi-benh-trung-toc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply