Hay buồn nôn và đau chân có phải bệnh tiểu đường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mấy ngày gần đây em thường buồn nôn và đi lại cảm thấy đau chân. Em đọc trên mạng thì thấy đó là những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Em sợ lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ! – (Nguyen Thi Tuyet Nhi)

hay-buon-non-va-dau-chan-co-phai-benh-tieu-duong

Ảnh: planodentist

Trả lời:

Đây không phải là triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.

Để chẩn đoán xác định tiểu đường cần làm 2 xét nghiệm là xét nghiệm đường huyết khi đói (cần nhịn ăn, nhịn uống sữa trong vòng 8 giờ trước khi đi thử máu) và xét nghiệm HbA1c

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thay đổi ít nhiều tùy theo type của bệnh .Ở những trường hợp điển hình người bệnh có biểu hiện uống nhiều, tiểu nhiều, mờ mắt, dị cảm, một số bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi , sụt cân …tuy nhiên đa số các trường hợp bệnh nhân tiểu đường thường không được chẩn đoán và phát hiện sớm, vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng.

Một số trường hợp phát hiện bệnh là do tình cờ thử đường huyết khi đi khám sức khỏe tổng quát, một số khác đến bệnh viện vì những biến chứng của tiểu đường hoặc bị  nhiễm trùng nào đó hay gặp ở người bị tiểu đường… và bác sĩ mới tình cờ phát hiện ra.

Nếu lo lắng nhiều, em nên thử đường huyết đói và HbA1c .Đây là xét nghiệm đơn giản và không mắc tiền.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai

Trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới TP HCM

(Theo VNE)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hay buồn nôn và đau chân có phải bệnh tiểu đường? ( https://www.meo.vn/hay-buon-non-va-dau-chan-co-phai-benh-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply