Hậu quả của tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con trai tôi đi đá bóng, cháu bị ngã và kêu đau đầu gối, đi nhanh lại càng đau. Bác sĩ nói cháu bị tổn thương dây chằng chéo trước khớp và đã dùng thuốc theo đơn. Chúng tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn hậu quả của bệnh này như thế nào?

Vũ Thúy Hà (Nam Định)

Sự vững chắc của khớp gối là sự vững chắc của mối quan hệ giữa xương đùi và xương chày, theo chiều trước sau rất quan trọng và được bảo đảm bởi hai dây chằng trong của khớp gối, đó là dây chằng chéo trước (DCCT) khớp gối và dây chằng chéo sau khớp gối. Khi DCCT bị tổn thương, khớp gối của bệnh nhân sẽ mất đi sự vững chắc theo chiều trước sau, quan hệ giữa xương đùi và xương chày bị lỏng lẻo, do đó vận động của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn, nhất là các động tác nhanh và liên tục. Ở một số bệnh nhân mà nhu cầu vận động không cao, khả năng đi lại của bệnh nhân gần như bình thường thì chưa thật sự cảm thấy phiền toái. Tuy nhiên, những hậu quả lâu dài do đứt DCCT gây nên mới đáng lo ngại, đó là: Tổn thương sụn chêm thứ phát: sụn chêm trong lúc đầu có thể còn nguyên vẹn và gắn chặt vào mâm chày. Do tổn thương DCCT, mâm chày bị di động ra trước và sụn chêm bị kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và khi gối gấp, nó bị nghiền và do đó sẽ bị rách ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại của hiện tượng này có thể làm cho đường rách lan rộng thêm ra sừng trước và sừng giữa. Hiện tượng này cũng có thể gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài di động hơn so với sụn chêm trong. Tổn thương thoái hóa khớp: do sự thay đổi về động học của khớp gối nên dẫn đến những tổn thương thoái hóa do tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

 

BS. Nguyễn Trung

Meo.vn (Theo SK & ĐS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hậu quả của tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối ( https://www.meo.vn/hau-qua-cua-ton-thuong-day-chang-cheo-truoc-khop-goi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

One thought on “Hậu quả của tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối

  1. thua chu bi benh dut day chang cheo o chan o viet nam co the co kha nang de phau thuat khong ak…. va neu khong phau thuat duoc thi hua qua? se nhu the nao ak. em co 1 nguoi than theo phat dao nguoi ay la con gai mong chu giai thich cho chau

Leave a Reply