Hàng trăm trẻ em mắc bệnh sốt phát ban

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong những ngày sau Tết Tân Mão, trên địa bàn Thanh Hóa bắt đầu xuất hiện hàng trăm ca sốt phát ban. Ghi nhận của các cơ sở y tế, bệnh sốt phát ban chủ yếu xuất hiện ở trẻ em.

Chỉ trong thời gian ngắn, bệnh sốt phát xuất hiện và lây lan nhanh tại Thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Sơn, Quảng Xương, Thiệu Hóa, Yên Ðịnh. Đến thời điểm này, theo ghi nhận của Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa, đã có hàng trăm người mắc bệnh. Các bệnh nhân sau khi phát hiện đã được tư vấn và điều trị tại nhà.

Sốt phát ban chủ yếu ở trẻ em

Bệnh sốt phát ban dạng Rubella chủ yếu xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay tại thành phố Thanh Hóa và các huyện lân cận cũng đã xuất hiện tình trạng người lớn mắc bệnh sốt phát ban dạng Rubella.

Tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, chỉ tính từ đầu năm 2011, khoa Truyền nhiễm – Da liễu đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi ban đỏ, mất nước điện giải… nặng hơn là viêm phổi, viêm não, viêm giác mạc…Qua kết quả khám bệnh ban đầu, hầu hết các bệnh nhân dương tính với bệnh sởi dạng rubenla…

Bác sĩ Trịnh Văn Lực, Trưởng khoa Truyền nhiễm – Da liễu, bệnh viện Nhi Thanh Hóa khuyến cáo: “Thời tiết rét đậm, rét hại là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh xuất hiện và phát triển. Để phòng bệnh, người dân nên vệ sinh môi trường sống và vệ sinh thân thể sạch sẽ, tăng cường chế độ ăn uống để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ, uống nhiều nước hoa quả, tránh tiếp xúc với gió lạnh và nơi đông người để không lây lan sang người khác. Luôn giữ ấm cho trẻ. Khi phát hiện thấy con mình có biểu hiện của bệnh phải cách ly các cháu để tránh lây lan. Sau đó đưa cháu nhập viện ngay để có phương pháp chữa trị theo chỉ định của ngành y tế”.

Bệnh thường có biểu hiện nổi mẩn đỏ, sốt cao…

Được biết, bệnh sốt phát ban xuất hiện ở Thanh Hóa là sốt phát ban dạng Rubella, bệnh thường lây lan qua đường hô hấp. Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, cơ thể nổi nhiều nốt mẩn đỏ, mất nước, chán ăn…

Trong trường hợp bệnh nhân không được chữa trị kịp thời rất dễ gây ra viêm phổi, ảnh hưởng đến não. Phụ nữ có thai nếu mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ dẫn đến biến chứng cho thai nhi rất cao.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply