Hàm răng đẹp, sức khoẻ tốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có người nói rằng: lừa đảo, động đất và khi khám răng; ba ‘tai nạn’ đó đều dễ sợ ngang nhau. Kể ra thì cũng có lý. Nhưng nếu cố tránh cái sợ thứ ba, bạn có thể gặp nhiều điều rắc rối lắm: đau, nhức răng, viêm lợi, răng lung lay, rụng răng và còn bao chuyện kèm theo nữa. Chúng ta có thể tránh tất cả các tai hoạ về răng nếu biết cách giữ gìn thường xuyên hàm răng của mình.

Giữ cho răng lợi được tốt, đỡ phải chi tiêu tốn kém, khỏi bị đau nhức khó chịu mà chỉ cần phải thực hiện những việc làm đơn giản: xỉa răng và chải răng. Một vài thứ thuốc súc miệng cũng bảo vệ được răng lợi khỏi bị viêm. Những thức ăn như pho mát, bơ làm từ lạc lại có tác dụng giúp răng kéo dài tuổi thọ, và chống đỡ được một số vi khuẩn.

Chương sách này sẽ nêu ra một số biện pháp đơn giản, dễ thực hiện để giúp các bạn giữ hàm răng của mình được lâu bền và giúp bạn khỏi phải nhồi lên chiếc ghế của ông bác sĩ nha khoa!

Chọn kem đánh răng

Hàm răng trắng, hơi thở lành mạnh, không bị đau răng. Có loại kem đánh răng nào đáp ứng được sự mong muốn của chúng ta như thế hay không. Sau đây là một số điều bạn cần biết để lựa chọn kem đánh răng cho mình.

– FLUORIDE -Hiệp hội ngành răng của Mỹ thường khuyên cả người lớn lẫn trẻ em nên dùng kem đánh răng Colgate và kem đánh răng Mc leans vì trong thành phần có chất fluoride.

ở những nơi nước máy có ít chất fluorìde, các bác sĩ nha khoa thường cho bệnh nhân uống thêm các loại thuốc có fluoride để chống bệnh sâu răng.

– Một số thuốc đặc biệt – Trong trường hợp ăn bị ghê răng, hoặc cảm thấy răng buốt khi uống nước lạnh, nước nóng thì nên dùng các loại kem đánh răng có công thức pha chế đặc biệt như Sensodyne, Protect, Denquel và Promise.

– KEO RĂNG – Qua việc ăn, uống, thở có những chất bám vào răng của chúng ta, tạo thành nơi phát triển những vi khuẩn có hại. Nếu trong vòng 24 – 36 giờ, các chất đó không được đánh sạch khỏi răng, chúng sẽ kết cứng lại như một lớp xi măng mỏng được gọi là keo răng. Keo răng chọc xuống lợi gây viêm lợi và thu hút các vi khuẩn làm sâu răng.

Việc chải răng sạch bằng thuốc đánh răng, súc miệng, xỉa răng, đi khám răng để bác sĩ cạy hết lớp keo răng đều là những biện pháp để giữ răng được bền lâu.

– Mài Răng – Những người hút thuốc bị khói bám vào răng thường dùng kem đánh răng có chất làm mòn hoặc nhờ bác sĩ nha khoa dùng máy mải cho trắng răng đều không tốt vì làm mòn men răng.

xỉa RăNG – Xỉa răng có tác dụng cạy bỏ được keo răng và những chất bẩn bám vào kẽ răng hoặc ở dưới đường lợi chân răng. Nên xỉa răng và đánh răng hàng ngày. Nội dung việc xỉa răng là dùng tăm lùa vào các kẽ răng để cạy hay đẩy các các mẩu thức ăn vướng mắc bên trong ra hoặc dung tăm cọ vào răng theo mọi chiều như động tác chải răng vậy.

Xỉa răng ở chân răng nên nhẹ nhàng. Nhưng nếu có gây ra chảy máu cũng là việc bình thường. Sau khi xỉa răng nên súc miệng để nhổ những chất bẩn ra.

Thuốc súc miệng

Người dân Mỹ tiêu mỗi năm hàng triệu đô la về khoản thuốc súc miệng. Thuốc súc miệng gây cho bạn cảm giác miệng sạch thơm và thấy lưỡi, lợi cay cay tê tê trong ít phút. Nếu bạn muốn chống keo răng, nên dùng loại thuốc có cetylpridinium chloride hoặc domiphen bromide. Những chất này hoà tan các chất tạo ra keo. Các vi khuẩn cũng bị trôi đi. Nếu bạn muốn chống sâu răng, nhất là bị sâu ở các kẽ răng, nơi mà bàn chải đánh răng không chạm tới được thì nên dùng loại thuốc có fluoride.

Ðể thuốc súc miệng có tác dụng tốt, nên dùng như sau:

– Ðánh răng trước, súc miệng sau.

– Súc miệng bằng thuốc súc miệng chừng 1 phút rồi nhổ ra (không được nuốt thuốc súc miệng).

– Có thể chải răng bằng thuốc súc miệng trước khi đi ngủ.

– Không ăn, uống trong vòng 30 phút sau khi súc miệng.

Thức ăn làm hại răng

Những thức ăn sánh, dính như kẹo mạch, kẹo cứng thường dính lâu vào răng, dễ phối hợp với các vi khuẩn biến thành chất a xít làm hỏng men răng. Các loại bánh, trái cây để khô, xi rô, bánh kẹo làm từ ngũ cốc, khoai, tác dụng với nước bọt biến thành chất đường, nếu dính lâu ở răng cũng có hại cho răng như vậy. Ðể bảo vệ răng, nên nhớ:

– Nếu chúng ta ăn bánh hoặc trái cây giàu chất đường, nên ăn kèm với chất bột hoặc uống nước để làm loãng các chất còn bám vào răng.

– Không ăn trái cây, bánh kẹo, chất ngọt trước khi đi ngủ. Trong lúc chúng ta ngủ, nước bọt có thời gian biến các chất dính ở răng thành các chất có hại cho răng.

– Tránh ăn nhiều các loại kẹo mềm, dính.

– Nhai cà rốt là một cách làm sạch bề mặt của răng buổi sáng.

Thức ăn chống sâu răng

Có thức ăn làm hại răng, lại có thức ăn bảo vệ răng, đó là loại thức ăn như pho-mát, bơ làm từ lạc (đậu phộng) làm mất tác dụng của các xít có hại cho men răng trong miệng. Ngoài ra, còn có các loại thức ăn khác như:

– Quá hạch và các loại hạt

– Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng.

– Dầu ô liu, lá thìa là trộn giấm.

– Sữa, pho mát, yaourt.

Keo bảo vệ răng

Dù bạn có đánh răng, xỉa răng, súc miệng với fluoride, không ăn kẹo, bạn vẫn có thể bị sâu răng vì răng có những chỗ lồi lõm tạo thành những hốc nhỏ ở những điểm mà bàn chải đánh răng hoặc tăm không đụng tới được. Ðó cũng là những nơi thích hợp cho các thức ăn tụ lại làm mồi cho các vi khuẩn phát triển. Gần đây, các bác sĩ nha khoa đã tìm được một loại chất dùng để dính vào răng như một lớp bọc ngoài bảo vệ cho răng khỏi bị các vi khuẩn tẩn công.

90% trẻ em thường bị sâu ở phần sau răng. Ðược dính chất keo bảo vệ răng, tỷ lệ sâu răng ở trẻ em đã giảm rõ rệt. Tuy vậy, lớp keo bảo vệ răng không có tác dụng đối với chiếc răng nào đã bị sâu.

Khi đi khám răng, bạn có thể hỏi bác sĩ để dính lớp keo bảo vệ răng cho mình. Việc làm này đơn giản, không gây đau, và khì cần phải chữa răng, không gây vướng víu gì.

Muốn lớp keo được bền, mỗi lần đi khám răng, nên yêu cầu bác sĩ coi lại và săn sóc nó một chút.

Săn sóc lợi

Răng eắm vào lợi, nên lợi có chắc thì răng mới bền. Thức ăn bị giắt vào chân răng, vật cứng, răng mọc bất thường (lẫy, khểnh…) răng sâu, hàm răng giả không khít với lợi, một số dược phẩm v.v… đều có tác dụng không tốt đối với lợi. Giữ vệ sinh răng lợi đều đều hàng ngày là biện pháp tốt nhất để bảo vệ lợi. Sớm phát hiện lợi bị đau để chữa trị là điều rất cần thiết vì nếu lợi bị đau lâu, các tế bào mô lợi bị huỷ hoại sẽ đưa đến kết quả rụng răng.

Bởi vậy, chúng ta phải luôn chú ý tới lợi, mỗi khi:

– Thấy lợi đỏ, bị đau và chảy máu.

– Thấy răng bị lệch ra khỏi hàng.

– Răng lung lay.

– Hơi thở có mùi hôi và ăn thấy nhạt miệng.

– Quanh chân răng có mủ.

Ðể chữa trị, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bảo vệ răng như thế nào?

Răng của chúng ta có thể gặp những chuyện không may như: bị biến màu (trắng thành đen, xám hay vàng…) có khía, cong hoặc sứt mẻ. Ðể tránh những hiện tượng trên, chúng ta phải giữ răng cấn thận:

– Không được nhai nước đá, cắn đầu bút viết.

– Không dùng răng thay kìm để nhổ đinh, dù chỉ là chiếc kim nhỏ cắm trong tập giấy.

– Khi hút tẩu, không cắn vào cán tẩu.

– Nếu bạn có tật nghiến răng khi ngủ, hãy nói với bác sĩ răng làm một tấm nhựa mỏng để ngậm khi ngủ.

– Nếu bạn chơi các môn thể thao như đá bóng, hockey, quyền anh, cần phải ngậm tấm nhựa bảo vệ răng.

– Khi lái xe, nhớ buộc dây an toàn vào người.

– Không được mút, nhai trực tiếp chanh, thuốc aspirin và Vitamin C. Những chất axít trong trái cây chua và các thứ thuốc đó có khả năng ăn mòn men răng.

Làm gì khi đau răng

Ðau nhức, chảy máu ở miệng hoặc hàm dưới là những hiện tượng hệ trọng, cần tới bác sĩ nha khoa ngay, vì đó là những trường hợp đau răng, vỡ hàm, gãy hoặc nứt răng.

Trong khi chưa có bác sĩ, bạn có thể tự săn sóc hoặc giúp đỡ người bệnh:

1. TRUỜNG HỢP BỊ ÐAU RĂNG

– Ðể giảm đau có thể uống aspirin hoặc thuốc giảm đau khác.

– Không bao giờ nhét aspirin vào chỗ đau vì aspirin sẽ làm loét lợi và mòn men răng.

– Nên tới gặp bác sĩ để khám, dù cơn đau đã qua.

– Nếu có chỗ lợi sưng (áp xe) vì viêm, uống aspirin hay acetaminophen và tới bác sĩ đề nghị uống thêm thuốc kháng sinh.

2. Bị Vỡ, RụNG, GãY RĂNG

– Ðắp một miếng gạc lạnh vào chỗ bị sưng.

– Thu nhặt mảnh răng vỡ, gãy để đưa tới bác sĩ.

3. RĂNG RụNG

– Nhặt răng và đánh sạch trong nước lã.

– Gói kỹ răng trong túi hoặc để răng dưới lưỡi, ngậm miệng lại rồi đì tới bác sĩ. Cố gặp bác sĩ trong vòng 30 phút sau tai nạn.

4. Vỡ HàM

Ðể cố định hàm, nên ngậm miệng lại rồi dùng nẹp và khăn buộc quanh cổ và đầu.

– Ðể giảm đau và đỡ sưng, áp một cục nước đá vào chỗ đau.

– Ði tới bác sĩ hoặc phòng cấp cứu ngay.

Ðể đỡ sợ khi tới bác sĩ chữa răng

Nếu bạn phải tới bác sĩ chữa răng, hãy hỏi bác sĩ về các biện pháp để bạn đỡ sợ hãi trong khi được chữa trị như:

– Hỏi bác sĩ về cảm giác mình sẽ thấy khi chữa trị. Nhiều bác sĩ có những biện pháp làm giảm sự lo sợ của bệnh nhân.

– Hỏi bác sĩ xem mình có thể nghe nhạc hoặc chuyện vui kể qua băng catsét không, vì cũng có bác sĩ dùng biện pháp này để làm giảm đau cho bệnh nhân.

– Nếu bác sĩ có thuật thôi miên, đề nghị thôi miên mình.

– Nếu thấy mình sợ hãi quá, đề nghị cho gặp bác sĩ chuyên về khoa tâm lý thần kinh, trước khi chữa trị.

Hãy đi khám răng đều, sáu tháng một lần. Sự săn sóc răng có thể làm giảm bớt số lần đau răng và chữa trị.

Chứng sái quai hàm

Khi những bắp thịt, đường gân của xương quai hàm không ở đúng vị trí của mình, bạn sẽ thấy bị đau tai, đau đầu, hàm, mặt, cổ, vai. Tai thì ù lên và mở miệng cũng thấy đau. Ðó là chứng sái quai hàm, bởi nhiều nguyên nhân:

– Nghiến răng khi ngủ.

– Nằm ngủ ở tư thế không bình thường, khiến xương hàm bị chệch và các gân cổ bị căng lâu.

– Các cơ bắp ở cổ và vai bị căng thẳng lâu.

– Nhai hoặc cắn không đúng vị trí.

Nếu bạn bị sái quai hàm, cần tới bác sĩ nha khoa. Ðể chữa trị chứng sái quai hàm bạn cần uống thuốc giảm đau, đeo một dụng cụ vào hàm để đưa xương hàm vào đúng vị trí và đôi khi cần cả phẫu thuật.

Nếu bạn đã từng bị sái quai hàm, nên tránh:

– Không nên nhai răng không (khi không có gì trong miệng).

– Tránh không nên mở to miệng quá khì ấn hoặc ngáp.

– Xoa bóp vùng quanh hàm nhiều lần mỗi ngày, khi mở miệng và khi ngậm miệng.

– Ðể các cơ bắp ở hàm không bị chứng co rút, nên chườm vùng hàm bằng khăn tẩm nước ấm.

– Nếu nguyên nhân vì stress, nên áp dụng các phương pháp giảm stress ở chương 6.

Ðừng vội nhổ răng

Trước kia, cứ bị đau răng mà đi gặp bác sĩ thì chín mươi chín phần trăm là nhổ. Nhổ một cái răng giải quyết được khỏi đau tức thời, nhưng sẽ đưa tới việc phải tiếp tục nhổ các răng bên cạnh. Ðồng thời cũng tạo ra các hiện tượng: thay đổi nét mặt vì móm, khó nhai, cắn khi ăn, và cả hàm răng sẽ bị yếu, nhất là những răng 2 bên cái răng bị nhổ vì không có điểm tựa. Hiện nay, việc nhổ răng không còn cần thiết nữa. Nếu răng đau, người ta có thể chữa trị bằng cánh rút hết tuỷ, dây thần kinh, mạch máu v.v…trong răng mà vẫn để răng đính vào hàm.

Nếu bạn gặp trường hợp phải chữa trị như trên, hãy cho bác sĩ biết, bạn có liên quan gì tới bệnh tim mạch hay không và nếu cần, uống trước một số thuốc kháng sinh.

Giữ nụ cười tươi bằng phương pháp bọc răng

Ðể báo vệ và làm đẹp hàm răng, ngày nay các bác sĩ nha khoa có thể áp dụng phương pháp bọc răng bạn bằng một lớp men sứ nhân tạo hoặc một lớp nhựa plastic, lớp bọc răng có tác dụng:

– Che chỗ răng bị biến màu

– Lấp những lỗ hổng ở răng va các kẽ răng.

– Bọc kín các chỗ răng bị hàn vì sứt hoặc vỡ

– Che kín chỗ răng sâu.

– Bảo vệ răng khỏi bị các vi khuẩn bám vào, gây sâu răng

Nếu bạn đã đi bọc răng:

– Không nên nhai nước đá và cắn kẹo cứng.

– Tránh hút thuốc lá, uống cà phê và trà. Vì những thức đó làm phần bọc răng chóng đổi mầu.

– Nên đi khám lại răng đã bọc 3 – 5 năm, một lần. Phần bọc nhiều khi cần phải sứa lại, hoặc thay mới.

Làm khung cho răng

Những chiếc răng bị sứt mẻ, bị vỡ, thiếu hoặc có chỗ bị sâu, nhiều khi cần phải có một bộ khung bao bọc chung quanh, vừa để bảo vệ răng, vừa làm cho răng có vẻ đẹp và bền hơn. Khung bọc răng có thể bằng men sứ silicát hoặc kim loại. Khi nào bạn cần làm khung bọc:

– Khi răng bị sâu và mất nhột phần.

– Răng bị mẻ, sứt, nứt, vỡ.

– Có khoảng hở lớn giữa hai răng:

– Răng lung lay.

– Răng yếu vì đã rút tuỷ.

Ðeo khuôn cho răng và hàm răng

Không phải người Mỹ nào sinh ra cũng có sẵn hàm răng đẹp. Mỗi năm có tới 4 triệu người, phần đông là người lớn phải dùng phương pháp đeo khuôn để chỉnh lại vị trí của

một số răng hay cả hàm răng. Phương pháp đeo khuôn có ích cho những trường hợp sau:

– Răng vẩu hoặc răng sô.

– Hàng răng không đều.

– Hai hàm không khớp nhau nên nhai và cắn khó.

– Kẽ răng rộng quá.

Thường phải đeo khuôn trong 2 năm mới chỉnh được hàng răng. Trong khi đeo khuôn, để tránh hại cho răng:

– Không nên nhai khi miệng không có thức ăn.

– Không được cắn các thức ăn cứng như bánh cứng, kẹo cứng, nước đá cục.

– Không cắn cả quả các loại trái cây như lê, táo và các trái có vỏ cứng khác. Phải gọt vỏ và bổ ra thành miếng.

– Sau khi ăn, phải phải răng băng thuốc đánh răng có fluoride.

– Ðánh răng và súc miệng mỗi ngày.

– Khi răng miệng, lợi, bị đau hoặc dễ chảy máu, cần đi khám bác sĩ.

– Nếu khuôn răng có chỗ hỏng hoặc không khớp với hàm, cần tới bác sĩ làm lại. Không nên tự sửa lấy.

Theo YK

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply