Hà Nội: Rau nhiễm khuẩn nặng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Nước thải, và phân tươi trong thành phố hiện vẫn được các hộ sản xuất nội ngoại thành Hà Nội tận dụng để nuôi cá, trồng rau. Tuy nhiên, việc lạm dụng các nguồn thải đã dẫn đến kết quả hầu hết các loại cá, rau tiêu thụ trong thành phố bị nhiễm khuẩn nặng nề.

Ngổ, kinh giới, tía tô… nhiễm khuẩn nặng nề

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Theo báo cáo mới nhất của TS Lese Tonner Klank, Viện thú y Quốc Gia, trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, tại 6 khu vực trồng rau ở nội, ngoại thành phố Hà Nội như: Quận Long Biên, Hoàng Mai (xã Bàng B, Hoàng Liệt), huyện Thanh Trì….nước để trồng rau của các hộ chủ yếu là nước mưa, nước thải của thành phố và dùng thêm phân lợn để bón thêm cho rau. Nhóm nghiên cứu của TS Lese Tonner Klank cũng cảnh báo về quá trình nhiễm khuẩn phân ở tất cả các công đoạn như trồng trọt, vận chuyện, tưới rau (giữ cho rau tươi khi đã đem ra chợ).

Theo đó, các xét nghiệm tại vùng trồng rau bằng nước thải Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) cho thấy: các mẫu rau đều có đơn bào đường ruột Giardia, Cyclospora với mật độ khá cao và mức nhiễm phân cũng cao hơn hẳn so với các nơi khác. Đối với một số khu vực ít dùng nước thải thành phố nhưng vẫn dùng phân lợn để bón như Long Biên, Gia Lâm… lượng phân có trong rau khá cao nhưng số đơn bào đường ruột Giardia thì thấp hơn hẳn.

Khi tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm đối với các loại rau ở nhiều chợ, tại nhiều khu vực khác nhau trong thành phố như: chợ Kim Liên, Nguyễn Cao, Hôm Đức Viên, Khâm Thiên, Châu Long…, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các đơn bào đường ruột Cyclospora, Cyptosporidium, Giardia trong nhiều loại rau. Đặc biệt, rau ngổ, cải xong, cần, kinh giới, tía tô… tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng cao hơn rất nhiều lần so với các loại rau khác.

Lạm dụng nước thải – nông dân phơi nhiễm bệnh

‘Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo về sự lạm dụng nước thải trong nuôi trồng của các hộ nông dân ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam. Gần đây, chúng tôi cũng đã tiến hành một số nghiên cứu về chất lượng nước ở một số xã nuôi trồng ở nội, ngoại thành Hà Nội và tìm thất số lượng lớn vi khuẩn phân và 3 loại trứng giun là giun đũa, giun móc, giun tóc có trong nước. Điều đáng lo ngại là giun móc, và một số đơn bào đường ruột thường có khả năng chui qua da người để xâm nhập vào cơ thể. Như vậy, khả năng phơi nhiễm đối với người nông dân khi họ tiếp xúc trực tiếp với nước nhiễm khuẩn là rất lớn’, Th.S Tuấn Anh nói.

TS Phùng Khắc Cam, trưởng nhóm thuộc phòng nghiên cứu các nhiễm khuẩn đường ruột, khoa Vi sinh- Viện VSDTTƯ giải thích: ‘Các loại ấu trùng gây bệnh thường vào màng ngoài của rau, cố định ở đó rồi tạo thành ấu trùng nang nên khi rửa rất khó tách ấu trùng ra. Chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Trong khi đó, rất nhiều người Việt Nam có thói quen ăn rau sống và các loại rau thơm’.

Như vậy người tiêu dùng có thể nhiễm các đơn bào này do ăn phải rau sống được tưới bằng nước, các nguồn lây nhiễm  khác như tay bẩn… Và trên thực tế, các loại đơn bào đường ruột này được tìm thấy nhiều trong phân trẻ em mắc bệnh tiêu chảy và trẻ em khỏe mạnh.

‘Đơn bào đường ruột Cyptosporidium có khả năng lây từ người sang người, còn Giardia có thể lây chuyền từ động vật sang người. Nếu quá trình sử dụng nước thải và phân tươi trong nuôi trồng không được cải thiện; thói quen ăn rau sống và ít rửa tay  vẫn tồn tại thì việc lây nhiễm trong cộng đồng bệnh đường ruột và các loại bệnh nguy hiểm khác là rất lớn ‘, TS Cam nhấn mạnh.

Thanh Trầm (dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hà Nội: Rau nhiễm khuẩn nặng ( https://www.meo.vn/ha-noi-rau-nhiem-khuan-nang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply