Hà Nội: Phát hiện hàn the trong bánh đúc gia truyền

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đợt thanh kiểm tra định kỳ của đoàn liên ngành TP Hà Nội cuối tuần qua – cũng là đợt ra quân đầu tiên trong Tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm – đã phát hiện cửa hàng bánh đúc gia truyền số 8 Lê Ngọc Hân sử dụng hàn the để chế biến thực phẩm.

Chủ cửa hàng thừa nhận ngay từ khi đoàn chưa kịp làm xét nghiệm là có hàn the trong bánh đúc.

Test thử nhanh của cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Thị Phương cũng cho thấy sự có mặt của loại phụ gia độc hại này.

Hai vợ chồng Vũ Thịnh quả quyết không thể tìm đâu ra loại bánh đúc không có hàn the.

Họ khẳng định đây là phương thức gia truyền, ông bà đã làm từ nhiều đời nay và ‘Tôi biết sử dụng hàn the là vi phạm pháp luật nhưng nhất định phải cho một chút hàn the vào bánh đúc mới đông, giòn’.

Theo chủ cửa hàng, họ đã mua bột an toàn thay thế hàn the nhưng ‘đang nghiên cứu sử dụng’ và ‘nếu chỉ có bột an toàn mà không có chút hàn the thì chỉ là bột đúc thôi chứ không thể thành bánh đúc được’.

Gói bột an toàn thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm do Viện Hóa học (Viện KHCN Việt Nam) sản xuất, giá 127.000 đ/gói, cao hơn giá 1kg hàn the giá chỉ vài chục ngàn đồng.

Trước đông đảo cán bộ đoàn thanh tra liên ngành, chủ nhà khăng khăng ‘hàn the chỉ làm đầy bụng, khó tiêu thôi chứ có gây ung thư gì đâu. Hơn nữa hàn the không bị cấm mà chỉ được cho với liều lượng nhất định. Có điều không ai cho chúng tôi biết liều lượng là bao nhiêu!’.

Chỉ đến khi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS Lê Anh Tuấn cho biết sẽ đề nghị Công an TP Hà Nội xuống giải quyết vụ việc này, chủ nhà mới thừa nhận việc sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm là sai và ký vào biên bản làm việc.

Được biết, cửa hàng bánh đúc số 8 Lê Ngọc Hân tồn tại hàng chục năm nay và là một địa điểm ẩm thực có tiếng của Hà Nội. Mỗi ngày, cửa hàng bán ra hàng chục cân bánh đúc thịt.

Khách tới ăn bánh đúc vào mỗi buổi chiều đông nghịt. Đây cũng là cơ sở cung cấp bánh đúc cho nhà hàng Quà ngon Thùy Linh ở 12 Thái Hà.

Cơ sở Thuỳ Linh trước đó đã bị đoàn thanh tra phát hiện có hàn the trong bánh đúc và bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng.

Do thời điểm thanh tra là buổi sáng, cửa hàng số 8 Lê Ngọc Hân chưa làm bánh đúc thịt nên đoàn thanh tra chỉ tịch thu được khoảng 1kg bánh đúc lạc và tiêu huỷ tại chỗ, đồng thời giao cho UBND phường tiếp tục xem xét, giải quyết vụ việc.

‘Lần đầu tiên phát hiện chúng tôi chỉ nhắc nhở, cảnh cáo. Nếu tái phạm sẽ xử phạt nặng, thậm chí cấm kinh doanh’ – PGS Tuấn cho biết.

Tràn lan thực phẩm mất vệ sinh

Cũng tại buổi thanh tra thực phẩm cuối tuần qua, đoàn liên ngành đã phát hiện chợ Hàng Bè có nhiều sai phạm.

Kiểm tra nhanh dãy bán đồ ăn sẵn đã phát hiện khoảng 10 ki ốt không có tủ kính đựng thức ăn.

Tất cả thực phẩm giò, chả, nem, mắm tép chưng thịt, nộm bò khô… nằm phơi trước nắng, bụi và khói của xe cộ.

Các cửa hàng bán phở, bún trong chợ trông rất mất vệ sinh. Đồ ăn được bày trên bàn thấp ngay sát lối đi, người bán hàng dùng tay không bốc thức ăn và làm nhiều việc khác.

Các lọ gia vị, giấm, ớt không hề có nắp đậy. Gần đó là hàng cơm bụi rán nem trong chiếc chảo mỡ đen sì có lẽ do đã dùng đi dùng lại quá nhiều lần.

Rau cải của cửa hàng này luộc xong được làm nguội bằng cách ngâm vào một chậu nước loáng mỡ. Ở một chỗ khác, người ta rán cá, làm bánh trên mặt đất lầy lội.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện một ki ốt bán gà và chim làm sẵn không hề có kiểm dịch. Toàn bộ số gia cầm này bị tịch thu, giao cho Ban quản lý chợ tiêu hủy.

Theo ông Phạm Hùng Sơn – Tổ trưởng tổ quản lý chợ Hàng Bè, toàn tổ có 6 người và ‘thường xuyên thanh kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh…

Các chợ ở đây đều có tủ kính nhưng do đặc thù chợ nằm trên đường đi, buổi tối dọn hàng phải cất tủ vào nên nhiều hộ ngại không muốn mang tủ kính ra.

Còn hộ bán gà không kiểm dịch là do bấy lâu nay nghỉ bán, đột nhiên hôm nay kinh doanh trở lại!’.

Trước thực trạng này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS Lê Anh Tuấn bức xúc: ‘Tôi cho rằng BQL chợ đã buông lỏng quản lý’.

PGS Tuấn cũng cho hay, sẽ xử lý thật nghiêm khắc những sai phạm của chợ Hàng Bè, đồng thời báo cáo Bí thư Thành ủy, Hội đồng Nhân dân TP.

Theo Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Hà Nội: Phát hiện hàn the trong bánh đúc gia truyền ( https://www.meo.vn/ha-noi-phat-hien-han-the-trong-banh-duc-gia-truyen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply