Giữ vệ sinh nhưng…

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Nhiều người cho rằng dùng nước hoà tan potassium permanganate (bột PP) vừa giữ sạch sẽ được ‘chỗ ấy’ lại chống được viêm nhiễm tiết niệu và những căn bệnh phụ khoa thường gặp. Nhưng thực hư thì thế nào?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Các chuyên gia y học cho rằng, nếu trong một thời gian dài thường xuyên rửa ‘chố ấy’ bằng bột PP hoặc các loại ‘sữa tắm’ phụ nữ sẽ chỉ thấy lợi ít mà hại thì rất nhiều.

Như chúng ta đã biết, ở phụ nữ thành niên khoẻ mạnh, trong biểu bì âm đạo có lắng đọng một lượng lớn đường nguyên (glycogen), đồng thời trong âm đạo có ký sinh một lượng nhất định trực khuẩn lactobacillus. Dưới tác động của loại trực khuẩn này, glycogen sẽ chuyển hoá thành lactic axit, sẽ luôn giữ cho âm đạo trong môi trường axit yếu, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khuẩn bệnh (germs).

Bởi vậy, với phụ nữ khoẻ mạnh, chỉ cần luôn chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín như năng rửa ráy, năng thay, giặt sạch phơi khô dưới nắng đồ lót, không tắm trong bồn tắm, tại nhà vệ sinh công cộng không dùng bệ xí bệt, sau khi tiểu tiện dùng giấy vệ sinh thấm kô nước tiểu bám dính, không dùng chung khăn tắm với người khác… sẽ có thể phòng ngừa hữu hiệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thường xuyên sử dụng dung dịch bột PP và các loại ‘sữa tắm’ xối rửa làm sạch chỗ kín có thể giết chết phần lớn chất khuẩn lactobacillus trong âm đạo, khiến cho âm đạo mất môi trường mang tính axit, ‘bức bình phong thiên nhiên’ bị phá vỡ. Kết quả là giảm thấp sức đề kháng, sự lây nhiễm vi khuẩn từ ngoài vào âm đạo, như vậy sẽ càng tạo cơ hội viêm nhiễm, gây mẩn ngứa.

Do đó, khi xuất hiện chứng viêm cửa mình, hoặc các triệu chứng về bệnh ở âm đạo, chị em cần kịp thời tới bệnh viện kiểm tra và dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên lạm dụng dung dịch bột PP và các loại ‘sữa tắm’ sát khuẩn ‘tiện mắt’ mua về mà mang hoạ vào mình.

Phương Minh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giữ vệ sinh nhưng… ( https://www.meo.vn/giu-ve-sinh-nhung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply