Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, có cần phẫu thuật?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thừng tinh là bó bao gồm động, tĩnh mạch thần kinh và các ống dẫn tinh. Khi lấy tay bóp vào gốc dương vật sẽ thấy một búi dưới tay.

Thưa bác sĩ,

Cháu vừa đi khám khoa Nam học ở BV Bình Dân – TPHCM về. Siêu âm, xét nghiệm và thử tinh dịch đồ và kết quả là trong tinh hoàn có 1 ít nốt vôi nhỏ rải rác ở 2 bên tinh hoàn, thể tích tinh trùng rất nhiều hơn so với bình thường nhưng chúng không di chuyển chiếm số lượng đông. Sau khi hoàn tất xong, BS nói thêm là cháu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ.

Vậy cháu nhờ chuyên mục giúp đỡ xem cháu mức độ bệnh của cháu như vậy thì phải điều trị như thế nào? Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhất thiết phải phẫu thuật không? Nếu phẫu thuật thì tiến hành ở bệnh viện nào là chắc chắn nhất và chi phí là bao nhiêu?

Nếu không đi phẫu thuật thì sau này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của cháu? Cháu là cán bộ công chức nhà nước ở Cà Mau nên không tiện đi SG thường xuyên.

Nhờ BS giúp đỡ cho cháu. Cháu cảm ơn nhiều! (Lưu Vy)

http://emlamdep.com/news/pics/news/big/2010/11/Tien-trinh-phau-thuat-nang-vong-mot-1.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Lưu Vy thân mến,

Thừng tinh là một bó bao gồm động mạch, tĩnh mạch thần kinh và các ống dẫn tinh. Khi lấy tay bóp vào gốc dương vật sẽ thấy một búi dưới tay, đó là thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT ) chiếm 15% ở nam giới, là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh, đoạn đi trong thừng tinh.

Một số trường hợp rõ rệt thì nhìn thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da, hoặc sờ thấy tĩnh mạch giãn nở ở bìu, tinh hoàn teo,…

GTMTT thường được chia làm 4 độ khi khám lâm sàng:

– Độ 0: Giãn TMT chưa có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện được khi làm các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm…

– Độ I: tĩnh mạch nhỏ, sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không cho hơi ra)

– Độ II: tĩnh mạch khá to, có thể sờ thấy không cần làm nghiệm pháp Valsava

– Độ III: tĩnh mạch giãn to, có thể quan sát rõ qua da bìu

Khi thăm khám, cần chú ý thể tích, mật độ tinh hoàn và các bệnh lý kèm theo (u bụng, bướu thận, bướu sau phúc mạc…), điều này có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán và điều trị.

Không phải trường hợp GTMTT nào cũng phẫu thuật, em ạ. Hiện nay, chỉ định phẫu thuật GTMTT trong các trường hợp sau:

– GTMTT có bất thường trên tinh dịch đồ (chức năng tinh trùng bất thường).

– GTMTT gây triệu chứng khó chịu hoặc đau tức bìu kéo dài,

– GTMTT mà có chậm phát triển tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn (bình thường chênh lệch hai tinh hoàn không quá 20% hay 20ml)

Theo TS-BS Nguyễn Thành Như, không phải hễ bị GTMTT là bị vô sinh, 80% nam giới bị GTMTT không bị hiếm muộn.

Tuy nhiên, trong số những người vô sinh thì có đến 35 – 40% nam giới vô sinh nguyên phát (người đó chưa từng có con) bị GTMTT và 69 – 81% nam giới vô sinh thứ phát (đã từng có con) bị GTMTT.

GTMTT điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì cần phải sử dụng phẫu thuật.

Phương pháp mổ vi phẫu (dùng kính phóng đại để thực hiện vi phẫu thuật) được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị GTMTT giúp bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc.

Trường hợp của em, GTMTT nếu đã có bất thường về tinh dịch đồ (tinh trùng không di chuyển chiếm số lượng đông), thì BS sẽ chỉ định phẫu thuật là hoàn toàn hợp lý.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sau phẫu thuật, khoảng 80% bệnh nhân có tinh dịch đồ cải thiện đáng kể, 45% bệnh nhân có vợ thụ thai.

Theo chúng tôi, em cố gắng sắp xếp công việc, trở lại khoa Nam học BV Bình Dân – nơi đã khám và xét nghiệm cho em để tiếp tục điều trị là tốt nhất. Tại đây, em sẽ được biết chi phí  điều trị bệnh.

Chúc sức khỏe em!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, có cần phẫu thuật? ( https://www.meo.vn/gian-tinh-mach-thung-tinh-nhe-co-can-phau-thuat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

One thought on “Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, có cần phẫu thuật?

  1. chào bác sĩ:tôi vừa đi vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh ở bệnh viện BÌNH DÂN>kêt quả sinh thiết tinmh hoàn như sau:mẫu mô tinh hoàn trái có 50 ống sinh tinh.35 ống có tinh trung trưởng thành từ 5-25 con.mẫu mô tinh hoàn phải có 90 ống sinh tinh 70 ống có tinh trùng trưởng thành từ 5-30 con.bac sĩ cho hỏi việc sinh tinh như vậy có binh thường không?và có thể có thai tự nhiên được không/”
    sau hơn 2 tháng em đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì vẫn không có tinh trùng,em không hiểu lý do gì.tại sao sau khi phẫu thuật sauhơn hai tháng ,em vẫn không có tinh trùng trong tinh dịch? lần xét nghiêm tinh dịch đồ trước khi mổ em vẫn có 5 con tinh trùng loại D nên không thể tắc ống dẫn tinh.bác sĩ cho em ý kiến a?chân thành cảm ơn.sau khi tinh dịch đồ lần 2 tiếp theo thì em có vài con tinh trùng loại d.Em không biết nguyên nhân vì sao.Em cảm thấy tinh hoàn mình nóng hơn khu vực xung quanh,có phải vì vậy mà tinh trùng chết trước khi tới mào tinh không?vậy có thuốc gì uống để cải thiện tình trạng này.

Leave a Reply