Giận dữ thế nào để hữu ích cho một mối quan hệ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Biểu hiện sự dịu dàng và yêu thương không phải là điều khó khăn với phụ nữ, thế nhưng khi nói đến tình huống khó chịu, thì nhiều phụ nữ lại xử sự theo kiểu đâm vào ngõ cụt.

Có hai lựa chọn: hoặc bùng nổ, mất kiểm soát bản thân và ném vào mặt anh ta tất cả những gì bạn đã tích lũy được, hoặc “giữ vẻ thản nhiên” và che giấu sự không hài lòng. Các nhà tư vấn tâm lý khuyên bạn làm gì – giận dữ một cách chính đáng, hoặc… đeo mặt nạ?

Những đại diện của phái mạnh thường cảm thấy dễ chịu khi được nói chuyện với một cô gái luôn biết giữ vẻ mặt bình thản trong mọi tình huống – điều đó khiến họ cảm thấy an toàn. Hãy thừa nhận rằng, trong hoàn cảnh mà tình yêu diễn ra vài tháng mọi thứ đều tốt đẹp, nhưng sau đó cô gái bỗng “bùng phát” và bất ngờ đổ lên đầu người đàn ông của mình những điều cô không hài lòng, những điều chẳng mấy tốt đẹp thì quả là… sốc thật. Tuy nhiên, ngay cả việc bạn hết sức kiềm chế đưa ra những lời nói nặng nề cũng không phải là luôn hợp lý. Tốt hơn cả, theo nhà tâm lý học gia đình Ellen Hartson, bạn hãy cho người đàn ông hiểu rằng bạn đang giận dữ, nhưng cùng lúc đó, bạn vẫn kiểm soát được chính mình.

Bước đầu tiên – đó là “nhận biết” sự tức giận của mình. Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào bạn cũng cần phải thể hiện trạng thái cảm xúc bức bối của mình. Tuy nhiên, nếu cảm xúc ấy bóp nghẹt bạn theo nghĩa đen, thì việc bạn cố kiềm chế nó sẽ khiến cho những chịu đựng trở nên nặng nề hơn và kết quả sẽ tồi tệ hơn. Lúc này, bạn dễ lâm vào tình trạng ăn uống một cách thái quá, thích mua sắm, uống rượu, hoặc cũng có thể trút lên đầu con cái, đồng nghiệp, bạn bè, vật nuôi, hay dồn cảm xúc của mình vào một góc, khiến chính bản thân mình trở nên  căng thẳng, thậm chí phát  bệnh.

Để có thể giảm bớt cơn tức giận của bạn, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi sau:

Liệu sự giận dữ có phản ánh về mặt thể chất?

(Cơ thể không bao giờ nói dối bạn, hãy lắng nghe cảm xúc của bạn).

Tôi có thể xác định nguyên nhân làm cho tôi có cảm xúc như thế này?

Liệu đây có phải là một cảm xúc phổ biến và tôi chỉ làm những điều giống như mọi người?

Tôi có quá thả lỏng cảm xúc của mình?

Tôi có tự giận mình, cho phép mình giận dữ?

Ngay sau khi trả lời được một cách rõ ràng và chính xác từng câu hỏi, bạn có thể bày tỏ cảm xúc của bạn với người yêu hay chồng. Điều quan trọng nhất – hãy nói về bản thân và đừng buộc tội anh ấy. Dưới đây là hai ví dụ đơn giản:. “Em rất lo lắng khi anh không gọi điện, bởi em sợ anh coi thường em”; “Em rất buồn vì cả ngày anh không gọi cho em. Nếu anh không coi thường em, chắc là anh đã gọi “. Thử đoán xem lựa chọn nào giữa hai cách thể hiện này thích hợp hơn?

Những lời chỉ trích kiểu thứ hai sẽ khiến chồng bạn có cảm giác mình là người ích kỷ và điều đó khiến anh ta “cảnh giác” đối với bạn. Còn dạng câu đầu tiên, bạn thể hiện cảm xúc của bạn, điều đó làm cho cuộc đối thoại của bạn với anh ấy dễ dàng hơn. Khi phụ nữ bắt đầu tin tưởng người trò chuyện với mình, kiểm soát được những gì đang xảy ra trong tâm trí cô, người ta sẽ cảm thấy gần gũi nhau hơn.

Dù bạn có tin tưởng vào người đàn ông thân yêu đến bao nhiêu, bạn cũng đừng quên “biên giới” cần thiết giữa hai người. Điều gì là của bạn, và điều gì là của anh ấy? Cái “tôi” của bạn kết thúc ở đâu và “lãnh địa” của anh ấy bắt đầu chỗ nào? Ellen Hartson cho rằng, một trong những vấn đề lớn nhất, thường dẫn đến xung đột – đó chính là chuyện bạn cho rằng “đối tác” của bạn chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bạn. Trong “nghĩa vụ” của anh ấy có cả việc làm sao để bạn có được những cảm xúc tích cực và sự quan tâm, nhưng điều đó chỉ có  trong trường hợp chính bạn cũng phải có nghĩa vụ tương tự.

“Biên giới” – đó vừa là điểm bắt đầu vừa là điểm kết thúc. Hãy tưởng tượng những phần giới hạn được ngăn cách bởi các bức tường. Nếu ai đó ném rác vào “lãnh thổ” của bạn, điều đó chắc chắn sẽ được hiểu là sự vi phạm “biên giới”. “Không, xin cảm ơn” – đó là những gì cần phải nói, khi bạn trả “rác” về cho họ. Bạn không phải là bồn chứa rác. Điều quan trọng là đặt “rác” trở lại chỗ cũ chứ không phải là ném vào mặt kẻ mang “rác” đến.

Bạn tự thiết lập giới hạn và cho anh ấy hiểu anh ấy đã phá vỡ nó dù không cố ý bằng những phản ứng có chừng mực. Đôi khi bạn cũng phải xây dựng bức tường phân cách, có khi phải di chuyển “lãnh thổ” của mình đến một nơi khác, hoặc xê dịch các bức tường. Và điều dễ chịu nhất là – bạn đang làm điều đó vì tình yêu với chính bản thân mình.

Meo.vn (Theo miss)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giận dữ thế nào để hữu ích cho một mối quan hệ? ( https://www.meo.vn/gian-du-the-nao-de-huu-ich-cho-mot-moi-quan-he.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply