Giác hơi, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Từ công dụng chính trị liệu, giác hơi cũng dần được sử dụng như một phương pháp thư giãn, thậm chí có người còn coi đây như một trò đùa, nghe bạn bè rủ rê thì cũng tham gia cho vui.

 

Điều này hết sức nguy hiểm!

Trong những năm gần đây, cùng với các biện pháp trị liệu giàu tính dân gian khác của y học cổ truyền, liệu pháp giác có xu hướng ngày càng phát triển. Người ta dễ dàng thực hiện giác hơi ở mọi nơi, mọi chỗ, kể cả bến xe, nhà ga, vỉa hè, bãi biển… với phương tiện đơn giản chỉ là một manh chiếu và mươi ống giác.

Phải đúng vị trí, tư thế

Nhìn chung, liệu pháp giác chỉ nên thực hiện ở những vị trí có cơ bắp đầy đặn và lớp mỡ dưới da phong phú. Không giác ở nơi có mạch máu đi nông, chỗ tim đập, vùng da quá non và có sẹo, mắt, mũi, môi, đầu vú, vùng da nhão có nhiều nếp nhăn. Chỗ giác lần trước nếu vẫn còn dấu vết thì không giác đúng chỗ đó.

Không nên giác hơi ngoài trời và ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh để phòng ngừa cảm nhiễm phong hàn, phong nhiệt. Tuyệt đối không giác hơi ngoài bãi biển, trong phòng chạy điều hoà đặt nhiệt độ quá thấp. Tốt nhất nên tiến hành ở trong phòng có nhiệt độ vừa phải và không có gió lùa.

Ngoài ra cũng cần chọn tư thế người bệnh phù hợp, sao cho vị trí giác được bộc lộ rõ, thuận lợi để giác và bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Với những người lần đầu giác hơi, người thuộc thể loại thần kinh yếu, dễ căng thẳng, người già và suy nhược… nên chọn tư thế nằm. Khi giác cần dùng ống giác nhỏ, thủ thuật tiến hành phải nhẹ nhàng, chú ý giải thích và động viên để người bệnh yên tâm.

Cảnh giác các tai biến

Trong khi giác, kỹ thuật viên cần chú ý hỏi cảm giác của người bệnh và chú ý quan sát phản ứng tại chỗ và toàn thân của họ. Về phần mình, người bệnh có thể cảm thấy chỗ giác nóng, căng, buồn, ấm áp dễ chịu và buồn ngủ, đó là hiện tượng bình thường, đông y gọi là đắc khí.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, hoa mắt, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, vã mồ hôi nhiều… thì cần báo cho kỹ thuật viên ngay để xử trí kịp thời. Sau khi giác, người bệnh cần nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định, tuỳ bệnh lý. Tránh hoạt động mạnh. Không nên tắm rửa ngay bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Không uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường thì cần kịp thời báo cho nhân viên y tế để có biện pháp xử lý thích hợp.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giác hơi, cẩn thận “tiền mất tật mang” ( https://www.meo.vn/giac-hoi-can-than-%e2%80%9ctien-mat-tat-mang%e2%80%9d.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply