Ghép tế bào gốc chữa bệnh cho thai nhi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Một tế bào gốc “thần kỳ” có thể giúp điều trị các bệnh về máu chết người cho trẻ nhỏ ngay khi trẻ còn ở trong bụng mẹ vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố.

Trong các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã lấy tế bào tủy xương của thai phụ và tiêm cho bào thai trong bụng. Các tế bào từ người cho này sẽ được hệ miễn dịch của thai nhi “chấp nhận” mà không cần bất kỳ loại thuốc hỗ trợ chống thải ghép nào.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể cấy ghép thành công tế bào gốc của người mẹ cho đứa con chưa được sinh ra, mặc dù thử nghiệm mới chỉ được thực hiện trên động vật.

Kỹ thuật mới này có thể được dùng để điều trị các bệnh di truyền như thiếu máu hồng cầu hình liềm hay rối loạn hệ miễn dịch mà có thể khiến trẻ bị rất nặng khi mắc phải các bệnh thông thường.

TS Tippi MacKenzie, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH California, San Francisco, cho biết: “Nghiên cứu này là thực sự thú vị bởi vì nó cho chúng ta một giải pháp, đơn giản thanh lịch mà làm cho thai nhi ghép tế bào gốc một mục tiêu có thể truy cập”.

Rất nhiều bệnh di truyền có thể được chẩn đoán trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Trước đó, các nỗ lực để cấy ghép tế bào gốc máu vào một đứa trẻ trong bụng mẹ đã thất bại. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Investigation cho thấy rằng phản ứng miễn dịch của người mẹ ngăn cản bào thai tiếp nhận tế bào máu gốc của người cho không phải là mẹ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ghép tế bào gốc chữa bệnh cho thai nhi ( https://www.meo.vn/ghep-te-bao-goc-chua-benh-cho-thai-nhi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi