Gặp người hơn 60 lần hiến máu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hai anh chị có nhiều điểm giống nhau: cùng hoàn cảnh nghèo khổ, đằng đẵng đi thuê nhà nhưng hàng chục năm qua, cả hai chưa một lần quên đi hiến máu từ thiện theo định kỳ.

Đó là hai kỷ lục gia hiến máu nhiều nhất Việt Nam năm 2010: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Nguyễn Hữu Thuận (37 tuổi, quận 7, TP.HCM). 

Càng hiến máu, càng thấy vui

Thông tin từ Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam, từ ngày 21/6/1999 đến 8/7/2010, chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hiến máu 65 lần. Còn anh Nguyễn Hữu Thuận hiến máu 63 lần từ 6/6/1995 đến 24/8/2010.

“Đó là năm 1996, khi tôi làm thuê cho một nhà xưởng. Một lần, sau buổi tan ca, tôi thấy có tấm băng rôn treo bên đường khuyến khích mọi người đi hiến máu. Vậy là tôi đăng ký. Càng hiến máu nhiều lần, tôi càng thấy vui nên đi riết…”, chị Nhàn bắt đầu câu chuyện với nụ cười tươi tắn thường trực trên môi.

Năm 2010, chị Nhàn là
Năm 2010, chị Nhàn được Trung tâm sách kỷ lục VN công nhận là Người phụ nữ hiến máu nhiều nhất VN. Ảnh: PT

Lần đầu tiên, chị Nhàn hiến 2 đơn vị máu (500ml). Từ đó, định kỳ 2 tháng rưỡi, chị đi hiến 2 đơn vị máu. Tính đến nay, với 65 lần tham gia hiến máu, chị đã hiến với 81,5 đơn vị, tương đương 20,375 lít máu.

Những lần chị Nhàn hiến máu đều thông qua phát động của Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM, bởi vậy, chị đều không biết đích xác người nhận. Duy một lần, chị biết rõ người nhận, người đó lại không biết chị. “Cách đây hơn 10 năm, một lần xuống Bình Dương thăm một người bạn, tôi bắt gặp một người mẹ đang gào khóc vì không có tiền mua máu cứu con. Thương quá, tôi xin hiến 2 đơn vị máu gửi bệnh viện rồi ra về”, chị kể.

Dù vậy, trong chừng ấy năm đi hiến máu, chị Nhàn chưa một lần bận tâm chuyện ơn huệ. “Hiến máu là để cứu người hoạn nạn, nghĩ chi đến chuyện được trả ơn”, giọng điệu thật thà của người phụ nữ làm thuê.

Chị Nhàn với những tấm thẻ xác nhận hiến máu từ thiện
Chị Nhàn với những tấm thẻ xác nhận hiến máu từ thiện. Ảnh: T.L

Lấy chồng hơn 20 năm, cũng chừng ấy thời gian gia đình chị Nhàn đằng đẵng đi thuê nhà. Chồng cùng cảnh đi làm thuê, lại bệnh tật triền miên, 5 đứa con lần lượt ra đời trong hoàn cảnh khốn khó, không được ăn học đàng hoàng. Cuộc sống dẫu bữa đói bữa no nhưng chị chưa một lần nghĩ đến chuyện bán máu, thay vì làm từ thiện. “Máu là để cứu người, bán mua chi”, chị nói.

“Ai cần máu, tôi sẵn sàng…”

Năm 12 tuổi, trong một lần vào bệnh viện thăm người em họ, hình ảnh một bé gái chết trên tay mẹ vì không có máu tiếp cứu đã để lại ấn tượng mạnh trong trí nhớ anh Nguyễn Hữu Thuận.

Anh Nguyễn Hữu Thuận và con trai. Ảnh: P. T
Anh Nguyễn Hữu Thuận và con trai. Ảnh: P.T

10 năm sau, khi anh Thuận đã đi làm, một lần nghe người bạn trong cơ quan kể về người bạn thân mắc bệnh hiểm nghèo mà không tìm được nhóm máu tương thích, anh đã ngỏ ý được giúp đỡ. Lần đó, anh hiến 2 đơn vị máu. Người được nhận máu, nhờ vậy đã qua cơn nguy kịch.

“Cách đây 8 năm, một người quen gọi cho tôi nhờ cho máu cứu một phụ nữ mổ tim đang trong cơn nguy kịch. Tôi đồng ý cho 2 đơn vị máu. Ngay sau đó, người nhận máu đã được cứu nhưng chị chỉ sống được 1 năm. Đó là câu chuyện khiến tôi buồn nhất trong 16 năm đi hiến máu”- anh Nguyễn Hữu Thuận.

Cũng bắt đầu từ đây, anh Thuận đều đặn đi hiến máu từ thiện. “Ban đầu, gia đình tôi phản đối kịch liệt. Bạn bè, người quen bảo tôi “gàn”, “dở hơi”, tôi mặc kệ. Một thời gian sau mọi người thấy tôi ngày càng béo khỏe nên… không thèm nói nữa”, anh Thuận cười xòa.

Người gốc Sài Gòn, sau khi lấy vợ, vợ chồng anh Thuận ra ở riêng trong một  căn nhà trọ nhỏ. Anh là thanh tra xây dựng một quận ở TP.HCM, vợ là giáo viên mầm non, con trai học lớp 1. Anh nhớ, hàng năm, sau mỗi đợt giá nhà tăng, anh lại phải chuyển chỗ ở đến nơi rẻ hơn, khoảng 2-3 lần/năm. Sau mỗi lần đến nơi ở mới, anh lại vận động mọi người cùng đi hiến máu từ thiện… Bởi thế, danh sách những người bạn cùng chung “niềm đam mê” với anh ngày một dài thêm.

Ngoài công việc chính, những ngày cuối tuần, anh Thuận thường đi chở hàng thuê để tăng thêm thu nhập. Cuộc sống với những mối quan tâm cơm áo gạo tiền luôn đè nặng lên vai anh. “Dẫu vậy, vào bất cứ lúc nào, khi có người gọi cần máu, tôi luôn sẵn sàng…”, anh cho hay.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Gặp người hơn 60 lần hiến máu ( https://www.meo.vn/gap-nguoi-hon-60-lan-hien-mau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply