Em bị suy giáp và mang thai được 33 tuần, bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không BS?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước khi có thai em đã bị suy giáp độ III. Khi xét nghiệm thì T3, T4, nằm trong mức cho phép, nhưng TSH thì vượt mức khoảng 0,3.

Chào em,

Tuyến giáp có chức năng sản xuất ra hormone giáp, nhưng phải vừa đủ cho nhu cầu của mỗi người. Khi tuyến giáp tiết ra không đủ lượng hormone giáp cần thiết thì gọi là suy giáp.

Bình thường T3 và T4 là những hormon do tuyến giáp tiết ra, còn TSH là hormone do một tuyến yên tiết ra. TSH có nhiệm vụ là điều hòa sự bài tiết T3 và T4 của tuyến giáp.

Trong bệnh suy giáp, TSH sẽ tăng cao và FT3, FT4 sẽ giảm thấp. Các chỉ số bình thường của TSH, FT3, FT4:

– TSH trị số bình thường: 0.3 -> 4g/ml

– FT4 trị số bình thường: 8 -> 12ng/100ml

– FT3 trị số bình thường: 0.45 -> 3.48pg/ml

Mục đích điều trị suy giáp là giúp cho các chỉ số trên trở về mức bình thường. Phụ nữ mang thai khi có kèm theo bệnh lý bất thường đều có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con nếu không được theo dõi phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Do vậy, suy giáp ở phụ nữ mang thai thường đưa đến hậu quả xấu cho thai nhi, vì tuyến giáp thai nhi được hình thành và bắt đầu hoạt động ở tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ và lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào hormone giáp của mẹ, nếu mẹ bị suy giáp thì con cũng sẽ bị suy giáp.

Hormone giáp có vai trò quan trọng đối với sự phân chia, phát triển các tế bào, cơ quan, não bộ… Trẻ bị suy giáp có thể có những bất thường về phát triển trí tuệ và thể chất nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó mẹ cũng có những yếu tố nguy cơ như tiền sản giật, sản giật, bất thường bánh nhau, chảy máu nhiều sau sanh…

Với các yếu tố nguy cơ kể trên có thể xảy ra cho mẹ và con, em nên khám thai và theo dõi bởi BS sản khoa và BS nội tiết, em nên chọn BV sản khoa lớn và có uy tín ở tỉnh để sanh.

Trước sanh em cần liên hệ xem BV có tầm soát suy giáp cho bé sơ sinh không, vì bé rất cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 tuần lễ đầu sau sinh.


Meo.vn (Theo Alobacsi)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Em bị suy giáp và mang thai được 33 tuần, bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không BS? ( https://www.meo.vn/em-bi-suy-giap-va-mang-thai-duoc-33-tuan-benh-nay-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-bs.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply