Dùng thuốc gì khi bị đau đầu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mỗi khi căng thẳng, lo lắng tôi lại bị đau đầu… Xin hỏi, tôi bị bệnh gì và có thuốc chữa không?

Đỗ Thị Hải (Lạng Sơn)

Theo như thư bạn tả thì có lẽ bạn bị đau đầu kiểu căng thẳng, một loại đau đầu do co cơ. Đây là bệnh đau đầu phổ biến nhất. Bệnh do nhiều yếu tố bao gồm các stress, tâm lý xã hội, kích ứng co cơ, lo lắng, bồn chồn hay trầm cảm. Các bệnh đau đầu kiểu căng thẳng và migrain thường cùng tồn tại coi như do bệnh đau đầu kết hợp. Một số bệnh nhân chỉ bị lên cơn cấp tính riêng biệt, thất thường nhưng các bệnh nhân khác có thể phát triển bệnh đau đầu kiểu căng thẳng, khó điều trị.

Đau đầu kiểu căng thẳng - Dùng thuốc gì?

Điều trị nhằm xoá bỏ căn nguyên của bệnh. Xoa bóp đơn giản có thể giúp ích khi co cơ. Thuốc thường được dùng là các thuốc giảm đau không opioid như aspirin hay các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và paracetamol thường được dùng cho các cơn đau đầu nghiêm trọng nhưng tránh lạm dụng vì có thể dẫn đến việc đau đầu mạn tính, kháng lại các biện pháp khác. Các thuốc opioid dùng một mình hay kết hợp trong chế phẩm với các thuốc giảm đau khác cũng nên tránh. Các thuốc gây ngủ, đôi khi được dùng trong các dạng thuốc kết hợp nhưng tránh dùng trong các bệnh đau đầu mạn tính vì có thể lạm dụng. Các thuốc như giãn cơ ít có tác dụng, mặc dù một số bệnh nhân có thể đáp ứng nhưng kết quả thất thường. Phòng bệnh được ưa dùng bằng thuốc giảm đau sử dụng ngắn hạn. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đặc biệt là amitriptylin thường được coi là thuốc được lựa chọn đầu tiên, tuy nhiên cơ chế tác dụng chưa rõ. Nhiều khi có sự cải thiện khi dùng liều thấp, nhưng liều đầy đủ lại cần khi sự trầm cảm cùng tồn tại. Các thuốc chẹn beta như propranolol đôi khi có lợi ích. Nếu đặc điểm bệnh giống migrain, các thuốc khác đã được thử nghiệm bao gồm: valproat và độc tố botulinum A.

Bạn nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn chóng khoẻ!

DS. Phạm Thiệp

Meo.vn (Theo SKĐS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dùng thuốc gì khi bị đau đầu? ( https://www.meo.vn/dung-thuoc-gi-khi-bi-dau-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply