Dung dị canh cá khoai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhà bà nội tôi ở sát biển, nên mỗi khi dịp về quê vào mùa cá, thì trên mâm cơm không thể thiếu món canh riêu cá khoai của bà. 

Cá khoai sinh sống chủ yếu ở biển, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông giao với biển. Loài này thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, đặc biệt những hôm có nhiều sương mù là thời gian ngư dân đánh bắt được nhiều cá nhất.

Chính vụ của mùa cá khoai ở miền Bắc là từ tháng 9 âm lịch đến khoảng tháng 2 âm lịch. Còn phía Nam thì gần như có quanh năm nhưng khai thác nhiều nhất là từ bắt đầu tư tháng Chạp năm này đến khoảng tháng Ba năm sau.

Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo. Cá có mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh. Nó có miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt.

 

Cá khoai. Ảnh : Lao động

Là loại cá thân mềm, rất dễ ươn nên thông thường, cá khoai được đánh bắt lên đa phần được đem phơi khô, số ít còn lại được người ta đem ướp đá bán những chợ gần cho nhu cầu ăn tươi của người dân ven biển, bởi cá khoai đem đi xa và lâu sẽ không còn đủ độ tươi phục vụ cho việc chế biến, còn ướp đá lâu sẽ làm mất đi cái vị ngon, ngọt đặc trưng …

Vì vậy, được thưởng thức bát canh cá khoai tươi ngon, đúng kiểu khiến cho những ai từng thưởng thức sẽ có những ấn tượng khó có thể quên.

Nhà nội tôi ở sát biển, nên mỗi khi dịp về quê vào mùa cá, thì trên mâm cơm không thể thiếu món canh riêu cá khoai của bà. Món ăn thực sự không quá cầu kỳ nhưng cũng ẩn chứa những “bí quyết” để khử đi vị “tanh “ đặc trưng và giữ lại vị ngọt thanh của loài cá rất đặc biệt này.

Vì gần biển nên cá khoai nội mua về thường là những con cá còn rất tươi, xâu thành từng chục một và chưa qua ướp đá. Cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, bỏ ruột nhưng giữ lại dạ dầy cá (dạ dày cá khoai ăn rất giòn,béo ngậy). Cắt cá làm hai hoặc ba khúc, sau đó được tẩm ướp gia vị gồm mắm, mẻ, bột ngọt, và các loại gia vị như nghệ, riềng, sả, hành tỏi, ớt băm nhỏ. Kế đó, phi thơm hành tỏi với cà chua xắt tư, cho nước vào nồi đun sôi thì cho cá đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun sôi hỗn hợp đó.

Nồi cá sôi lên, cho thì là, hành lá, rau ngổ xắt nhỏ vào, dùng nóng cùng cơm. Khi nấu canh, nội tôi luôn dặn không nên khuấy, đảo nhiều tránh làm nát cá. Một lưu ý nữa để món canh riêu ngon là nước và cái ngang nhau (cá sẽ ra nhiều nước do đó không nên cho nhiều). Canh cá khoai rất mát, bổ, bát canh riêu cá khoai dung dị còn được xem như một cách để giải cảm rất hữu dụng của người dân biển quê tôi.

Meo.vn (Theo LĐ0)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dung dị canh cá khoai ( https://www.meo.vn/dung-di-canh-ca%cc%81-khoai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply