Du xuân đừng ăn uống tùy tiện

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mặc dù không thể cầu kỳ và đầy đủ được như ở nhà, nhưng việc ăn uống khi đi du lịch vẫn phải coi trọng, chỉ cần mất cảnh giác đôi chút sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

 

Một trong những điều tuyệt vời nhất trong những ngày đầu năm là đi du xuân, lễ bái… Tuy nhiên, các điều kiện ở bên ngoài không thể bằng ở nhà được, chẳng hạn như đi lại đường xa, sinh hoạt không có quy luật, vật chất thiếu thốn…

Chính vì vậy, nếu không tiên liệu và chuẩn bị đầy đủ, dịp đi du xuân không những không đem lại niềm vui cho chúng ta, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy làm thế nào để chúng ta vừa có một chuyến đi vui vẻ, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe?
Việc ăn…
Khi đi du lịch, du xuân, đói bụng là chuyện thường tình, nhưng không nên ăn uống tuỳ tiện. Khi đói bụng mà cứ gặp đâu ăn đấy chẳng khác nào lấy tính mạng của mình ra làm trò đùa.
Dù thế nào đi chăng nữa, việc ăn uống vệ sinh là điều rất quan trọng khi đi du lịch, dã ngoại. Mặc dù không thể cầu kỳ và đầy đủ được như ở nhà, nhưng việc ăn vẫn phải coi trọng, chỉ cần mất cảnh giác đôi chút sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về việc ăn:

– Khi ăn các loại hoa quả, đặc biệt là các loại dưa, nhất định phải gọt vỏ để tránh dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật còn bám lại trên vỏ. Ngoài ra, hoa quả trong quá trình thu hái và tiêu thụ cũng bị nhiễm một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng.

– Phải thận trọng từng bữa ăn. Bạn có thể yên tâm ăn uống ở các nhà hàng trung và cao cấp, còn các nhà hàng nhỏ, nhất là những quán hàng dưới đường phố bạn phải có sự lựa chọn. Không nên ăn ở những quán ngoài vỉa hè hay những hàng rong.
Quầy thức ăn nhanh tại chùa Hương Mỹ Đức (Hà Nội).

– Phải biết phân biệt nhà hàng nào hợp vệ sinh. Các nhà hàng hợp vệ sinh thường có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn nước sạch, có thiết bị khử trùng, thực phẩm tươi sống, không có ruồi muỗi, có dụng cụ chống bụi, môi trường xung quanh sạch sẽ, người thu tiền không tiếp xúc với thức ăn, nơi để tiền và thức ăn phải có một khoảng cách nhất định.

– Khi ngồi trên tàu hoặc trên máy bay không nên ăn quá nhiều. Lý do là vì trên tàu hay máy bay không có điều kiện vận động cơ thể, thức ăn tiêu hoá chậm, nếu như không hạn chế ăn uống, tất nhiên sẽ tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hoá, khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Việc uống…

Khi đi du lịch, du xuân, trẩy hội, chúng ta thường cảm thấy khát nước, nhất là những khi thời tiết hanh khô, nắng nóng. Mà thực tế đối với cơ thể, uống nước có lẽ còn quan trọng hơn ăn, bởi vì trong cơ thể con người, nước chiếm tới 60%. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Tuy nhiên chúng ta phải để ý xem nước uống có sạch sẽ hay không. Dưới đây là một số cách uống nước hợp lý khi bạn đi du xuân, trẩy hội:

– Buổi sáng, trước khi xuất phát nên uống nhiều nước. Nếu có điều kiện thì uống cả sữa và ăn những món có nhiều nước trong bữa sáng.

– Trong khi đi du lịch, nếu khát nước thỉnh thoảng uống mấy ngụm nước trắng hoặc nước trà, không nên uống nhiều một lúc để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và muối trong cơ thể. Bạn cũng có thể uống nước đậu xanh, cháo loãng thay nước, như vậy rất thích hợp với nhu cầu của cơ thể.

– Khi đi đường háo nước cũng không nên ăn kem hay uống nước giải khát ướp lạnh bởi vì càng uống những thứ đó, càng cảm thấy khát, thậm chí còn hại dạ dày.

– Không nên uống những loại nước mà mình chưa chắc chắn có đảm bảo vệ sinh hay không.

– Khi về đến chỗ ở, nên ngồi nghỉ ngơi uống nước trước khi tắm.

BS Nguyễn Thu Hà
Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Du xuân đừng ăn uống tùy tiện ( https://www.meo.vn/du-xuan-dung-an-uong-tuy-tien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi