Đồ ăn béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, một bữa ăn giàu chất béo đủ để ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Đồ ăn này làm giảm lượng máu tới tim ở những người bị tắc mạch vành. Chỉ vài giờ sau khi ăn, nồng độ chất béo có hại cho tim là triglycerid trong máu sẽ tăng lên.

Từ lâu người ta đã biết rằng chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng nghiên cứu lần này cho thấy, chỉ cần một bữa ăn cũng đủ để gây rắc rối cho bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu ảnh hưởng của đồ ăn béo lên lượng máu nuôi cơ tim ở những bệnh nhân bị chứng tắc động mạch vành (mạch máu bao quanh tim, có nhiệm vụ nuôi dưỡng cơ quan này). Thông thường, khi một nhánh nào đó của động mạch này bị tắc, những nhánh khác sẽ giãn rộng, làm tăng luồng máu tới tim. Phần máu được đưa thêm tới tim này gọi là lượng máu dự trữ mạch vành.

Nghiên cứu tiến hành trên 15 nam giới bị tắc mạch vành cho thấy, 5 giờ sau khi ăn một bữa nhiều chất béo (1.200 calo, 100 g mỡ trong đó có 50 g mỡ bão hòa và 300 mg cholesterol), lượng máu dự trữ mạch vành giảm 18% so với khi dùng chế độ ăn nghèo chất béo. Ngoài ra, chế độ ăn ít mỡ với số calo không đổi (chỉ có 10 g mỡ) không làm tăng nồng độ triglycerid máu.

Để so sánh, trung bình một chiếc cheeseburger (bánh nhân thịt băm phủ miếng phomát) nặng khoảng 115 g sẽ cung cấp 500 calo và hơn 30 g mỡ. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Hồ sơ lưu trữ Nội khoa của Mỹ.

(Theo Vnexpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đồ ăn béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch ( https://www.meo.vn/do-an-beo-anh-huong-xau-toi-tim-mach.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply