Dinh dưỡng cho người rối loạn mỡ máu và gan nhiễm mỡ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Năm nay tôi 60 tuổi, vừa đi khám sức khỏe phát hiện bị gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu (cholesterol 6,2mmol/l). Xin hỏi với sức khỏe của tôi như vậy phải có chế độ dinh dưỡng như thế nào?      

Nguyễn Thị Ngọc Quyên (Thanh Hóa)

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Sự tích tụ mỡ trong tế bào gan là do ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo đặc biệt là mỡ động vật; do tăng sự tổng hợp acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm quá trình ôxy hóa mỡ trong tế bào gan; do giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và do sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều. Nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ trước hết phải kể đến là do rượu, sau đó là béo phì và các hội chứng rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu, sử dụng quá nhiều đường trong thời gian dài, do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị các bệnh viêm gan do virut . Tình trạng gan nhiễm mỡ của bác nếu không phải do điều trị hay các yếu tố khác thì rối loạn mỡ máu có thể là nguyên nhân chính. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, bác cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc, đồng thời điều trị rối loạn mỡ máu. Biện pháp dự phòng chủ yếu là thay đổi lối sống, cần có chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin, giảm mỡ, hạn chế đường, tập thể dục thường xuyên, không dùng rượu bia, tránh các thuốc gây độc cho gan.          

BS.Nguyễn Trường Sơn.

(suckhoe-doisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dinh dưỡng cho người rối loạn mỡ máu và gan nhiễm mỡ ( https://www.meo.vn/dinh-duo%cc%83ng-cho-nguoi-roi-loa%cc%a3n-mo%cc%83-mau-va-gan-nhie%cc%83m-mo%cc%83.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply