Đi du lịch khi mang thai

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đang mang thai, hiển nhiên bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi. Một trong những thắc mắc mà hầu hết các thai phụ đặt ra là: “Có thể đi du lịch trong thời gian này?”.

Theo các chuyên gia, nếu không có những biến chứng hoặc vấn đề gì với bào thai, bạn có thể yên tâm đi du lịch trong suốt thời gian đầu của thai kỳ. Chẳng có lý do gì khiến bạn phải bãi bỏ chuyến hành trình mà bạn đã sắp xếp nếu như bác sĩ không khuyên bạn đừng thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ cảnh báo rằng tốt nhất là bạn không nên đi du lịch khi thai đã ngoài 30 tuần tuổi, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng nếu bạn phải di chuyển tới một nơi khác để sinh nở.

Bác sĩ có thể khuyên bạn thời gian nào an toàn nhất và phương thức du lịch nào tốt nhất. Những thông tin dưới đây rất hữu ích và giúp bạn có một cuộc du lịch an toàn và thoải mái:

Thời điểm nào tốt nhất cho bạn để đi du lịch?

Sức khỏe của thai phụ thường tốt nhất trong giai đoạn thai được từ 14 đến 28 tuần tuổi. Giai đoạn này được xem là thời điểm thuận lợi cho việc đi du lịch. Vì lúc ấy, bạn đã vượt qua hầu hết những sự khó chịu do triệu chứng “ốm nghén” gây ra trong quý đầu của thai kỳ, như tình trạng lợm giọng và nôn ói…

Trong suốt giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi di chuyển hoặc ngồi quá lâu một chỗ. Quá nhiều những hoạt động thể chất, sự căng thẳng hoặc đi du lịch trong giai đoạn này có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ sinh non. Lúc này, cơ thể bạn sẽ mách bạn có quyết định nên đi du lịch hay không. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc bất ổn, hãy tránh đi du lịch. Tránh những nơi có độ cao vì nó có thể làm cho quá trình hô hấp của bạn gặp khó khăn. Tránh những cuộc du lịch dài ngày. Hãy bảo đảm bạn luôn trong tình trạng an toàn và thoải mái.

Phương thức du lịch

Điểm kế tiếp bạn sẽ phải xem xét đến là nên đi du lịch bằng phương tiện nào: ôtô, máy bay hay tàu thủy?

Du lịch bằng ôtô

Nếu bạn đi du lịch bằng ôtô, hãy chọn các loại ôtô có đầy đủ tiện nghi. Chỉ nên đến những điểm du lịch gần, tránh ngồi xe quá lâu. Vì việc du lịch bằng ôtô có thể khiến bạn mệt mỏi, chỉ nên ngồi xe khoảng từ 5 – 6 giờ mỗi ngày. Khi đi, nhớ thắt dây đai an toàn và ngồi ở vị trí bạn cảm thấy thoải mái, sao cho không ảnh hưởng đến thai nhi khi ôtô bị dằn xóc hoặc thắng gấp.

Du lịch bằng máy bay

Đây là phương tiện di chuyển hầu như an toàn nhất cho chị em trong suốt thời gian mang thai. Các máy bay đều có cabin giữ mức oxy ổn định, vì thế bạn không cần lo lắng về quá trình hô hấp gặp khó khăn khi ở độ cao.

Khi đặt vé máy bay, bạn cần thông báo cho hãng hàng không hoặc đại lý du lịch biết về việc bạn đang mang thai. Một vài hãng hàng không yêu cầu phải có giấy chứng nhận của bác sĩ nếu bạn đi du lịch vào thời điểm tuổi thai đã vượt quá 30 tuần. Khi ngồi, nên chọn hàng ghế bên cánh để giúp bạn có thể đứng lên dễ dàng trong trường hợp bạn muốn đi dạo cho khí huyết lưu thông hoặc đi vệ sinh… Và bạn cũng đừng nên lo lắng khi các nhân viên an ninh sử dụng máy dò tìm kim loại quét qua cơ thể, vì việc này sẽ không ảnh hưởng và làm hại tới thai nhi.

Du lịch bằng tàu thủy

Nên tránh đi du lịch bằng phương tiện này vì nó có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn phải đi du lịch bằng tàu thủy, hãy bảo đảm trên thuyền có một bác sĩ và có đầy đủ phương tiện y khoa để điều trị kịp thời xử lý những vấn đề về sức khỏe của bạn.

Du lịch nước ngoài

Cần phải có sự đồng ý của bác sĩ khi bạn lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Một vài quốc gia yêu cầu khách viếng thăm phải chủng ngừa vaccine trước khi đặt chân vào đất nước của họ.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm chủng các loại vaccine cần thiết trước khi đi du lịch. Hãy mang theo hồ sơ theo dõi về quá trình bạn mang thai và giấy chứng nhân tiêm chủng. Cần tránh những chuyến bay kéo dài vì sẽ khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi.

Điều kiện vệ sinh

Khi du lịch ra nước ngoài có thể khiến bạn đối đầu với nguy cơ bị mắc một số bệnh do nhiễm khuẩn. Một trong số đó là bệnh tiêu chảy. Giải  quyết bệnh tiêu chảy khi mang thai cần phải hết sức tinh tế. Nó không chỉ là căn bệnh gây mất nước và suy kiệt cơ thể của bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ  về các loại thuốc phòng ngừa tiêu chảy, và luôn mang theo chúng bên mình.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đi du lịch khi mang thai ( https://www.meo.vn/di-du-lich-khi-mang-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply